Điện lưới Quốc gia đã “thay da đổi thịt” Lý Sơn như thế nào?

0
74

(Đảo Lý Sơn) – Cho mãi đến bây giờ, nhiều vị cao niên ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, vẫn còn nhớ rõ ngày 28/09/2014, ngày điện lưới Quốc gia về với Lý Sơn.

Toàn cảnh cơ quan Điện lực Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Toàn cảnh cơ quan Điện lực Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Cụ Dương Quỳnh, sống tại thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn đã tròn một thế kỷ chia sẻ cảm xúc với phóng viên Thương hiệu và Công luận: “Đêm đầu tiên điện lưới Quốc gia về đảo, tôi mừng đến mức không ngủ được“. Nghe cụ nói và nhìn biểu cảm trên gương mặt cụ, chúng tôi hiểu cái cảm giác vui sướng của người dân khi nguồn ánh sáng đến.

Sau khi tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhiều người dân trên đảo cũng có cảm giác như cụ Quỳnh. Trở về trước năm 2014, người dân đất đảo mỗi ngày chỉ được dùng điện 06g/ngày, từ 17h đến 22h và ở trong tình trạng, có đêm được dùng và có đêm không được dùng. Bởi nguồn điện có được từ máy phát điện chạy bằng dầu Diesel.

Thanh niên nhiều ngày vươn khơi đánh cá trên biển về hay quay quần bên nhau nói vui với rằng “chúng ta chơi đến cúp điện mới nghỉ”. Từ sau 28 tháng 09 năm 2014 đến nay, sau khi có điện lưới Quốc gia, hộ dân được dùng điện theo nhu cầu 24/24h.

Điện về, kinh tế, đời sống và xã hội huyện đảo Lý Sơn mỗi năm một phát triển hơn. Đặc biệt, sau khi có điện lưới Quốc gia, nhà hàng dịch vụ du lịch ở Lý Sơn phát triển nhanh.

Tin HOT:   Bé gái ở Lý Sơn trượt chân xuống hố sâu chết đuối
Công nhân kiểm tra định kỳ TBA phụ tải..
Công nhân kiểm tra định kỳ TBA phụ tải..

Nếu như trước đây, khi chưa có điện, vào năm 2013 Lý Sơn chỉ có chưa đến vài chục nhà nghỉ, khách sạn với lượng khách, mỗi năm vài chục nghìn lượt người đến thăm đảo thì từ khi điện lưới Quốc gia về, nhà nghỉ khách sạn tăng dần sau mỗi năm. Hiện Lý Sơn đã có 135 nhà nghỉ, khách sạn. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, từ đầu năm 2022 đến nay, Lý Sơn đón gần 100.000 lượt khách tham quan du lịch.

Khách sạn dùng điện nhiều nhất đảo Lý Sơn.
Khách sạn dùng điện nhiều nhất đảo Lý Sơn.

Khách sạn Mường Thanh là đơn vị dùng điện nhiều nhất trong các nhà hàng, khách sạn ở của huyện đảo. Bình quân mỗi tháng mùa du lịch đơn vị chi trả khoảng 200.000.000 đồng tiền điện. Ngoài nhà hàng khách sạn, điện về còn tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là cơ sở sản xuất đá lạnh và nước đóng bình hoạt động đạt hiệu quả hơn.

Một chủ cơ sở sản xuất đá lạnh ở thôn Đông, An Vĩnh bày tỏ: Trước đây, khi chưa có điện lưới Quốc gia, nhiều tàu thuyền trước khi đi đánh bắt hải sản phải chạy vào đất liền mua đá lạnh, để ướp hải sản, còn bây giờ có điện các dịch vụ hậu cần nghề cá đã đáp ứng mọi nhu cầu cho ngư dân vươn khơi đánh bắt.

Kiểm tra tiếp xúc mối nối bằng súng bắn nhiệt độ.
Kiểm tra tiếp xúc mối nối bằng súng bắn nhiệt độ.

Bà Phạm Thị Chuyền, một người dân ở xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi lấy chồng về đảo từ trước năm 1980 bộc bạch: “Những năm trước, không có điện lưới Quốc gia cực lắm. Đời sống sinh hoạt gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Bây giờ có điện xem tivi, gia đình tôi mua thêm tủ lạnh về kinh doanh buôn bán rất thuận lợi“.

Tin HOT:   Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

Ông Đoàn Yên, Giám đốc Điện Lực Lý Sơn, thuộc Công ty Điện lực tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Điện lực Lý Sơn có 29 cán bộ công nhân viên nhưng chỉ có tôi là người đất liền ra công tác. Do đó mọi hoạt động của Điện lực rất thuận lợi, anh chị em luôn đoàn kết thương yêu nhau. Mọi sự cố đường dây điện, đặc biệt là trong mùa mưa bão luôn được anh em khắc phục sửa chữa kịp thời, không bị cúp điện kéo dài ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của cán bộ và nhân dân trên đảo”.

“Hiện nay, toàn đảo có khoảng 6.200 hộ với gần 7.000 khách hàng dùng điện. Hơn 08 năm qua, từ khi có điện lưới Quốc gia, Điện lực Lý Sơn đã lấy lại niềm tin và tạo được chữ tín với khách hàng. Thời gian tới, Điện lực cố gắng xây dựng thương hiệu Điện lực Lý Sơn thêm bền vững, góp phần giữ mãi nguồn sáng cho đảo tiền tiêu của Tổ quốc, đúng nghĩa với bốn chữ “Thắp sáng niềm tin” trong văn hóa doanh nghiệp EVN”, ông Đoàn Yê chia sẻ.

Bài và ảnh Trần Đình Quang
Link bài viết gốc: https://thuonghieucongluan.com.vn/dao-ly-son-quang-ngai-sau-hon-08-nam-co-dien-luoi-quoc-gia-a177408.html