Đề xuất chi 250 tỉ đồng gom nước mưa tưới cho “vàng trắng” ở Lý Sơn

0
76

(Đảo Lý Sơn) – Nguồn nước ngầm trên đảo Lý Sơn đang ngày càng cạn kiệt, nhiễm mặn, khiến nông dân trồng hành, tỏi trên hòn đảo này canh cánh nỗi lo mất mùa vì thiếu nước.

Toàn huyện Lý Sơn có 300ha diện tích trồng hành tỏi, đây là loại cây trồng chủ lực của người dân, bởi vậy hành tỏi được ví như “vàng trắng” của nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn. Tuy nhiên, nắng hạn kéo dài nên nông dân trồng hành tỏi trên đảo đang chắt chiu từng mạch nước ngầm quý giá để tưới cho cây trồng.

Ông Lê Văn Kính ở thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn lo lắng trước tình trạng thiếu nước để tưới cho 6 sào hành của gia đình. Ảnh: Ngọc Viên
Ông Lê Văn Kính ở thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn lo lắng trước tình trạng thiếu nước để tưới cho 6 sào hành của gia đình. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Lê Văn Kính ở thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn lo lắng: “Vụ này, gia đình tôi trồng 6 sào hành, hiện thời tiết trên đảo đang nắng nóng khốc liệt, khiến nhiều giếng nước dùng để tưới tiêu khô cạn dần, nên giờ người trồng hành tỏi quý nước như vàng. Cả tháng nay trời không mưa, nên chúng tôi vừa làm hành vừa thấp thỏm, vì càng hút nước để tưới cho hành thì chi phí sản xuất càng tăng lên, đồng thời cũng khiến mạch nước nguồn ngày suy giảm, nhiễm phèn…”.

Lo lắng của ông Kính cũng là tâm trạng chung của nông dân trồng hành tỏi trên đảo Lý Sơn, bởi có năm, người trồng hành, tỏi trên hòn đảo này mất trắng vì thiếu nước tưới.

Nguồn nước ngọt ngày càng cạn kiệt khiến 22.000 dân trên đảo lo lắng. Theo chính quyền địa phương, 50% lượng nước ngầm trên đảo đã bị nhiễm mặn. Bà Trương Thị Xanh ở huyện Lý Sơn than thở: “Nắng nóng kéo dài khiến ai cũng lo lắng. Mỗi lần hút được nước là tôi tranh thủ chứa trong các thùng, can nhựa… để dự trữ sử dụng trong nhiều ngày, chứ lỡ đứt nước là cuộc sống sinh hoạt đảo lộn”.

Tin HOT:   Lý Sơn tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh vào cuối tháng 4

Đảo Lý Sơn hiện có tới hơn 2.000 giếng khoan và giếng đào. Việc khai thác nước ngầm quá mức khiến mạch nước ngầm suy kiệt. Bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Huyện đang vận động người dân sử dụng tiết kiệm nước trong sinh hoạt cũng như tưới tiêu, đồng thời cũng định hướng cho người dân không nên trồng các loại cây cần nhiều nước tưới vào mùa nắng nóng”.

Hành, tỏi được ví là “vàng trắng” của người dân huyện đảo Lý Sơn bởi có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên trước tình trạng thiếu nước ngọt để tưới tiêu, nông dân trồng hành tỏi lo lắng. Ảnh: Ngọc Viên
Hành, tỏi được ví là “vàng trắng” của người dân huyện đảo Lý Sơn bởi có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên trước tình trạng thiếu nước ngọt để tưới tiêu, nông dân trồng hành tỏi lo lắng. Ảnh: Ngọc Viên

Để giải bài toán “khát’ nước ngọt ở huyện đảo Lý Sơn, phương án được tỉnh Quảng Ngãi đưa ra là đầu tư hệ thống kênh nhằm thu gom nước mặt vào các bể trữ tập trung. Sở NNPTNT tỉnh được giao đảm trách nhiệm vụ này với kinh phí dự kiến khoảng 250 tỉ đồng.

Ông Võ Quốc Hùng – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tổng lượng nước mưa xuống huyện đảo Lý Sơn hằng năm khoảng 9 triệu m3, nếu trừ đi lượng nước thất thoát do bốc hơi, còn lại lượng nước chảy tràn trên mặt ra biển là khoảng 3 triệu m3. Nhiệm vụ của ngành là thu gom tối thiểu được 3 triệu m3 nước này để phục vụ cho người dân trên đảo sử dụng trong sinh hoạt, tưới tiêu… để giải bài toán thiếu nước trước mắt cho Lý Sơn.

Viên Nguyễn
Link bài viết: https://laodong.vn/xa-hoi/de-xuat-chi-250-ti-dong-gom-nuoc-mua-tuoi-cho-vang-trang-o-ly-son-1196046.ldo