Tỉnh Quảng Ngãi nhận định Lý Sơn có tiềm năng vượt khỏi quy hoạch của một điểm du lịch. Do đó, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch Lý Sơn trở thành Khu du lịch quốc gia.

ly son thanh khu du lich quoc gia 1
Đảo Lý Sơn có nhiều thắng cảnh đẹp thu hút từ 200 – 230 ngàn lượt du khách mỗi năm.

Đảo Lý Sơn đã được quy hoạch là điểm du lịch quốc gia trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030.

Huyện đảo Lý Sơn cách cửa biển Sa Kỳ khoảng 14 hải lý với diện tích gần 10 km2, dân số khoảng 23.000 người. Đây là hòn đảo có nhiều giá trị di sản văn hóa, lịch sử và địa chất, địa mạo độc đáo.

​Trải qua 11 triệu năm kiến tạo, thiên nhiên đã ban tặng cho Lý Sơn quần thể thắng cảnh tuyệt tác, địa hình, địa mạo độc đáo cũng như hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú.

ly son thanh khu du lich quoc gia 2
Cổng tò vò trên cạn và cổng tò vò nằm dưới đáy biển Lý Sơn

Trên đảo Lý Sơn còn tồn tại 10 miệng núi lửa đã tắt, trong đó độc đáo nhất là hai miệng núi lửa Giếng Tiền và Thới Lới. Đảo Lý Sơn cũng là mảnh đất hội tụ, giao thoa tinh hoa của các nền văn hóa lớn như Chămpa, Sa Huỳnh và Đại Việt với hệ thống di tích dày đặc. Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tin HOT:   Dân Lý Sơn bức xúc vì dự án lấn biển

Với những giá trị độc đáo về địa chất, địa mạo, văn hóa và lịch sử nêu trên, Lý Sơn được xác định là vùng lõi của Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh và được chuyên gia UNESCO đánh giá cao về tiềm năng trở thành công viên địa chất toàn cầu.

ly son thanh khu du lich quoc gia 3

Với những thế mạnh đó, từ năm 2014 đến nay đảo Lý Sơn đã trở thành điểm du lịch được nhiều du khách lựa chọn và có mức tăng trưởng đột biến. Những năm gần đây, mỗi năm huyện đảo Lý Sơn đón từ 200.000 – 230.000 lượt khách; doanh thu từ du lịch ước đạt 240 tỷ đồng. Do đó, Lý Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi xem du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Với tất cả những thế mạnh đảo Lý Sơn hiện có, tỉnh Quảng Ngãi nhận định “Đối chiếu quy định của Luật Du lịch 2017 thì hiện nay quy định về điểm du lịch quốc gia đã được bãi bỏ; đồng thời theo luật này thì Lý Sơn có tiềm năng đáp ứng các điều kiện để được công nhận là khu du lịch cấp quốc gia vào thời gian đến”.

Trên cơ sở này, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 quy hoạch huyện đảo Lý Sơn từ điểm du lịch quốc gia thành Khu du lịch quốc gia đến năm 2020.

Tin HOT:   Lễ hội Dù lượn đầu tiên trên đảo Lý Sơn

Quốc Triều