Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trên huyện đảo

0
160

Những năm gần đây, Lý Sơn thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho phụ nữ, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Dân số huyện Lý Sơn có khoảng 22.000 người, sinh sống ở các xã: An Vĩnh, An Hải và An Bình. Trong đó, có khoảng 70% hộ sống bằng nghề nông và ngư nghiệp, còn lại là hoạt động thương mại, dịch vụ và các ngành nghề khác.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ Lý Sơn.

Cách đây hơn 5 năm, công tác dân số ở Lý Sơn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ sinh con thứ ba nằm ở mức 20%. Do đặc thù của nghề biển, nên người dân ít có điều kiện tiếp cận với công tác DS-KHHGĐ. Quan niệm “sinh con trai để có lao động đi biển”… vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức một bộ phận người dân. Vì thế, nhiều gia đình sinh từ 4 – 5 con, khiến kinh tế gia đình ngày càng khó khăn.

Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Lý Sơn Phạm Thị Thu cho biết: Ngoài tăng dân số tự nhiên, những năm gần đây, huyện Lý Sơn còn đón thêm nhiều người dân ra đảo sinh sống, khiến việc quản lý công tác DS-KHHGĐ gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, huyện Lý Sơn đã cơ bản ổn định tỷ lệ sinh, nhất là sinh con thứ ba giảm còn 11%. Tỷ số giới tính khi sinh đạt 104 bé trai/100 bé gái, vượt chỉ tiêu tỉnh giao (2%). Các chỉ tiêu về tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, mức giảm sinh đều đạt và vượt nghị quyết HĐND huyện đề ra.

Để từng bước nâng cao chất lượng dân số, huyện đã quan tâm chăm sóc SKSS cho phụ nữ, từng bước kiểm soát mức sinh. Ngoài thực hiện công tác dân số, huyện còn triển khai hiệu quả Đề án 52 tại 3 xã, giúp hàng nghìn lượt chị em được thăm khám sức khỏe, tư vấn, điều trị viêm nhiễm phụ khoa, phòng tránh thai, chăm sóc thai kỳ… Cán bộ dân số thường xuyên tiếp cận các gia đình có chồng đi biển để tư vấn, cung cấp các dụng cụ tránh thai miễn phí.

Tin HOT:   Chùa Đục Lý Sơn bị sạt lở nghiêm trọng sau bão số 12

Công tác dân số trên địa bàn huyện còn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các hội, đoàn thể; tích cực tham gia tuyên truyền, vận động và đề ra nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác DS-KHHGĐ. Cùng với đó, Trung tâm Y tế quân dân y kết hợp và các trạm y tế xã đã từng bước nâng cao chất lượng công tác chăm sóc SKSS ban đầu cho phụ nữ.

Hằng năm, trung tâm phối hợp với ngành dân số mở các chiến dịch chăm sóc SKSS, tổ chức khám, chữa bệnh và khám thai cho hàng nghìn chị em trong độ tuổi sinh đẻ; tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai… Mạng lưới cộng tác viên dân số đã được củng cố đến tận thôn, xóm, hướng đến quản lý từng gia đình.

Điều đáng ghi nhận là, trước đây cán bộ dân số và y tế phải chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp KHHGĐ, chăm sóc SKSS; khám, quản lý thai, thì nay phần lớn người dân đã tự tìm hiểu và chủ động tìm đến cán bộ y tế để được tư vấn các biện pháp tránh thai thích hợp, cũng như cách chăm sóc SKSS.

Bà Dương Thị Dung, cán bộ chuyên trách dân số xã An Vĩnh cho biết: “Người dân đã thay đổi về nhận thức. Nhiều gia đình đã dừng lại hai con để tập trung phát triển kinh tế. Nam giới cũng chủ động phối hợp với cán bộ dân số áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại”.

Tin HOT:   Người dân Lý Sơn trúng đậm “Lộc biển” đầu xuân mới

Để tiếp tục nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, ngoài đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc SKSS, KHHGĐ, huyện Lý Sơn còn thực hiện các mô hình, đề án, như sàng lọc trước sinh và sơ sinh; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tư vấn chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân; duy trì các câu lạc bộ phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, không sinh con thứ ba…

Trí Phong