Với giá thu mua tại chợ có lúc rớt xuống chỉ còn 16.000 – 18.000 đồng/kg, những người trồng hành ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mất tiền tỷ trong vụ này.

Người dân thôn Đông, xã An Hải thu hoạch hành trồng.
Người dân thôn Đông, xã An Hải thu hoạch hành trồng.

Những ngày cuối tháng 8 cũng là thời điểm thu hoạch 1 trong 2 vụ trồng hành chính trong năm của nông dân Lý Sơn. Cùng với tỏi, hành là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho hàng ngàn hộ nông dân trên đảo.
hành tím lý sơn
Theo chính quyền huyện Lý Sơn, diện tích hành trồng trên đảo vụ này khoảng 127ha. Dù thời tiết có bất lợi, sâu bệnh nhưng sản lượng bình quân đạt khoảng 500 kg/sào (500m2), không thấp hơn so với các vụ trước. Tuy nhiên, do hành liên tục rớt giá, có thời điểm bán tại chợ chỉ còn 16.000 – 18.000 đồng/kg, bằng khoảng 1/2 so với vụ trước khiến nông dân thất thu lên tới tiền tỷ. người dân lý sơn xuống mua vụ mới cào đất trồng hành hệ thống tới tiêu cho hành tím vu hanh tim ly son mat trang 6 vu hanh tim ly son mat trang 7

Bà Phạm Thị Nhung (45 tuổi), ở thôn Đông, xã An Hải, buồn bã nói: “Vụ này gia đình tôi trồng 3 sào hành, thu được khoảng 1,5 tấn củ. Chỉ tính riêng tiền giống, chi phí đã lên đến 6-8 triệu đồng/sào, chưa kể tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới. Thế nhưng, do giá giảm sâu nên gia đình tôi lỗ tới hơn 6 triệu đồng”.
thu hoạch hành tímTrao đổi với PV Dân Việt, bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Ngoài nguyên nhân khách quan là cây hành phải chịu sự bấp bênh của thị trường như nhiều mặt hàng nông sản khác; một số người cho rằng do hành trồng bán lá ở đất liền tiêu thụ khó nên người dân đã để cho số diện tích này ra củ dẫn đến sản lượng tăng. Bên cạnh đó, mấy năm gần đây, thay vì chỉ trồng 2 vụ hành/năm, người dân trồng tới 3-4 vụ, sản lượng hành củ thu hoạch tăng trong khi thị trường tiêu thụ khó khăn nên dẫn tới giá giảm mạnh”.

Tin HOT:   Lý Sơn thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất cho vụ Hành xuân hè

Công Xuân