Đảo tiền tiêu Lý Sơn thu hoạch vụ tỏi

0
110

Những ngày này, nông dân “vương quốc tỏi” Lý Sơn đang tất bật ra đồng thu hoạch tỏi – loại nông sản được ví như “vàng trắng” của đất đảo tiền tiêu. So với mọi năm, vụ tỏi năm nay được mùa lại được giá nên bà con ai nấy đều phấn khởi.

dao ly son vao vu toi 1
Nông dân Lý Sơn tất bật thu hoạch tỏi

Sản lượng vượt trội

Nằm giữa biển trời bao la, khí hậu quanh năm khắc nghiệt, nhưng huyện đảo Lý Sơn lại được thiên nhiên ban phú cho những đặc sản nức tiếng, đó là những cây hành, tỏi bé nhỏ nhưng nhưng cho hương vị và chất lượng không đâu có được. Từ lâu, tỏi được xem là cây trồng chủ lực của huyện Lý Sơn khi chiếm hơn 70% sản lượng nông nghiệp của toàn huyện. Vụ tỏi năm nay được mùa, được giá là một tín hiệu vui với nông dân Lý Sơn.

Chỉ tay về phía đống tỏi mới vừa nhổ xong, chị Nguyễn Thị Loan, thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: Nhà chị xuống giống 4 sào tỏi, ba năm gần đây do thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh nên năng suất kém, làm không có lãi. Còn năm nay thời tiết thuận lợi nên thu được 2 tấn tỏi tươi, giá hiện thời là 50.000/ kg, trừ hết chi phí sản suất thì chị thu được khoảng 40 triệu đồng vì năng suất cao và tỏi được giá cao.

dao ly son vao vu toi 2
Vụ đông xuân năm nay huyện đảo Lý Sơn được mùa tỏi, cao gấp 2-3 lần năm ngoái

“Năng suất năm nay cao hơn từ 20 – 30% so với mọi năm. Ví như năm ngoái được 5-7 thì năm nay được 9-10. Nông dân rất phấn khởi”- chị Loan chia sẻ.

Tin HOT:   Những ngọn lửa nhỏ sưởi ấm Lý Sơn

Cánh đồng Đá rộng hơn 20ha (thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) là khu vực thường xuyên thiếu nước tưới. Vì vậy, người nông dân trồng tỏi tại đây thường chịu cảnh mất mùa. Riêng mùa vụ năm nay, toàn bộ diện tích tỏi tại cánh đồng Đá đều cho năng suất cao nhờ người nông dân “lách” lịch thời vụ để tận dụng nguồn nước tưới.

dao ly son vao vu toi 3
Bội thu tỏi nên nông dân Lý Sơn đều vui tươi, phấn khởi, quên đi mệt nhọc

Chị Dương Thị Mới, thôn Tây, xã An Vĩnh có 6 sào đất trồng tỏi tại cánh đồng Đá, cho biết: Cánh đồng Đá thường xuyên thiếu nguồn nước tưới nên năm nay mọi người xuống giống tỏi từ giữa tháng 9 Âm lịch, sớm hơn các cánh đồng khác gần 1 tháng.

“Nhờ gieo trồng sớm để tận dụng nguồn nước, cùng với thời tiết khá thuận lợi, tỏi lại ít sâu bệnh nên ruộng tỏi phát triển tốt. Trung bình mỗi sào cho thu hoạch trên 500kg tỏi tươi. Với giá tỏi tươi từ 50-60 ngàn đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí sản xuất thì mỗi sào nông dân còn lãi gần 10 triệu đồng”- bà Mới nói.

dao ly son vao vu toi 4
Tỏi sau khi thu hoạch được nông dân chuyển lên xe ba gác chở về nhà

Bà Nguyễn Thị Hương- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Vụ tỏi này nông dân Lý Sơn xuống giống sản xuất được gần 330 hécta diện tích. Năng suất dự kiến vụ tỏi trung bình khoảng 8 -10 tấn/héc ta, với tổng sản lượng thu hoạch toàn vùng ước đạt gần 2.000 tấn tỏi củ.

Nếu bán với giá khoảng hiện tại 50 ngàn đồng/kg, vụ tỏi này, nông dân Lý Sơn thu về trên 120 tỷ đồng, chiếm khoảng trên 70% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của địa phương.

Tin HOT:   Lý Sơn ngày sau sẽ ra sao?
dao ly son vao vu toi 5
Tỏi được đem ra phơi khô khoảng 1 tháng. Mỗi kg tỏi khô có giá từ 100 -150 ngàn đồng

Bảo vệ thương hiệu, sản xuất tỏi sạch

Tỏi Lý Sơn được giá đã đến tình trạng chở tỏi trồng từ các địa phương khác ra đảo trà trộn với tỏi Lý Sơn để bán thu lợi bất chính. Liên tiếp trong tháng 3/2018, Trạm Kiểm soát biên phòng cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) đã phát hiện hàng trăm kg tỏi tươi có nguồn gốc từ Ninh Hiển (Khánh Hòa) được vận chuyển về Lý Sơn để tiêu thụ. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng thương hiệu đặc sản và bức xúc cho người dân Lý Sơn.

Anh Dương Văn Tùng, ở thôn Đông, xã An Hải bức xúc: “Nông dân trồng tỏi đất đảo đều tự hào với thương hiệu tỏi Lý Sơn nổi tiếng. Vậy mà chỉ vì lợi nhuận trước mắt, một số người địa phương chở tỏi từ nơi khác về để lừa bán cho du khách. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng đưa ra những biện pháp hữu hiệu, nếu không tỏi Lý Sơn mất dần giá trị trong mắt người tiêu dùng”.

dao ly son vao vu toi 6
Những cánh đồng tỏi ngả vàng khi vào vụ là thời điểm du khách tham quan có thể cảm nhận được vẻ thơ mộng của vương quốc tỏi

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hương cho biết thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh hành, tỏi Lý Sơn, huyện đã giao Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành, tỏi Lý Sơn xúc tiến in và cấp tem chống giả cho nông dân trồng tỏi và hộ kinh doanh buôn bán tỏi trên địa bàn để dán trên bao bì đóng gói tại đảo Lý Sơn, nhằm ngăn chặn tỏi “dỏm” bày bán tại đảo. Đồng thời, huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các tàu biển, tàu chở vật liệu xây dựng nếu phát hiện chở tỏi ra đảo tiêu thụ sẽ tước luôn giấy phép hoạt động.

Tin HOT:   Lập đường dây nóng xử lý "hàng nhái" tỏi Lý Sơn

Bên cạnh việc bảo vệ thương hiệu tỏi, đảo Lý Sơn đang khuyến khích, hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực trồng tỏi hữu cơ. Hiện đã có 3 doanh nghiệp bắt đầu thực hiện phương thức trồng tỏi hữu cơ để đáp ứng thị hiếu của khách hàng về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Việc sản xuất tỏi hữu cơ không chỉ nâng giá trị đầu ra cho tỏi mang lại doanh thu ổn định cho bà con mà còn được định hướng trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn cho du khách khi đến với “vương quốc tỏi”- bà Nguyễn Thị Hương khẳng định.

Lan Anh