Thí điểm không dùng túi ni lông trên đảo Lý Sơn

0
54

Ngày 21-7, ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư huyện ủy Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết, huyện đảo Lý Sơn đang chuẩn bị thí điểm việc không dùng túi ni lông tại đảo Bé, xã An Bình.

Để tổ chức thu gom rác thải tại khu vực xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn đã chi hơn 25 triệu đồng/tháng và mất thêm 2 ngày đưa rác về Nhà máy xử lý rác thải tại đảo Lớn. Tuy nhiên tại các điểm công cộng, điểm du lịch, rác thải vẫn còn nhiều. Lượng du khách sử dụng túi ni lông khi đến tham quan cũng tăng dần. Bên cạnh đó, rác thải từ biển trôi dạt vào bờ…cũng chưa được xử lý. Số lượng túi ni lông vứt ra môi trường quá nhiều, liên tục hàng ngày tạo sức ép không nhỏ đến môi trường cảnh quan và sức khỏe người dân, du khách trên đảo.

Du khách tham quan huyện đảo Lý Sơn ​
Du khách tham quan huyện đảo Lý Sơn ​
——Quảng Cáo——

Ông Vy cho rằng túi ni lông là sản phẩm không thân thiện với môi trường, phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy, gây ứ đọng nước thải, làm thoái hóa đất đai, không tốt cho sự phát triển của cây trồng. Để tiến tới giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, huyện đảo Lý Sơn lên kế hoạch thực hiện thí điểm không dùng túi ni lông tại đảo Bé, xã An Bình. Trên cơ sở đó, sẽ nhân rộng ra toàn đảo.

Theo đó, các ngành chức năng xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Đặc biệt là tập trung phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong các khách sạn, nhà nghỉ, các quầy hàng, cửa hiệu, các chợ… để vận động, thuyết phục các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, du khách đến tham quan, du lịch tại Lý Sơn tự giác tham gia.

Lý Sơn là huyện đảo chỉ có hơn 10 km2, dân số hơn 22.000 người. Mỗi năm huyện đảo này đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch. Trong năm 2016, thu hút hơn 165.000 lượt khách và 6 tháng đầu năm 2017 có khoảng 110.000 lượt khách.

NGUYỄN TRANG

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here