Hậu duệ “hùng binh” thuyết minh lịch sử biển đảo

0
132

Tiếng nói dịu dàng, chân chất của cô gái đất đảo khi giới thiệu về những tờ bản đồ, những hình ảnh, tư liệu về chủ quyền đất nước đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trên đảo Lý Sơn, khiến ai nấy xúc động, lâng lâng niềm tự hào về hòn đảo tiền tiêu.

Cô gái ấy là Đặng Thị Hiền, hậu duệ đời thứ 15 của cụ Đặng Văn Siễm, một trong những hùng binh đầu tiên của đất đảo giong buồm ra Hoàng Sa đo đạc hải trình, đánh bắt hải sản, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ước mơ thành hiện thực

Sinh ra và cả tuổi thơ sống trên đất đảo, hết lớp 12 Hiền rời đảo vào đất liền đi học rồi làm việc. Những tưởng đất liền sẽ là nơi cô gái đất đảo “an cư lạc nghiệp”, nhưng hai tiếng quê hương thiêng liêng cộng với suy nghĩ của hậu duệ “hùng binh” Hoàng Sa đã thôi thúc Hiền trở thành một hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử biển đảo quê hương mình đến du khách thập phương.

Chị Đặng Thị Hiền thuyết minh cho du khách đến tham quan.
Chị Đặng Thị Hiền thuyết minh cho du khách đến tham quan.

Ngồi trong căn phòng của Nhà trưng bày, Hiền bảo ngày còn nhỏ, mỗi lần xem tivi thấy các anh chị hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn cho du khách các điểm di tích lịch sử, cảnh vật khiến mình “thèm” được giới thiệu quê hương đến với mọi người. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng du lịch Sài Gòn ra trường, lúc này Lý Sơn vẫn còn khá hoang sơ và du khách đến đảo chưa nhiều. Chưa có điều kiện về quê, Hiền xin làm hướng dẫn viên ở một công ty du lịch lữ hành. Sau đó xin nghỉ trở về quê tìm việc.

Tình cờ trong một lần đi ngang qua khu đất trống thấy người ta làm lễ khởi công xây dựng công trình lớn, hỏi ra mới biết là đang xây dựng Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa. “Lúc này trong đầu mình liền nảy ra ý nghĩ: “Chỗ này chắc xây xong sẽ tuyển người? Làm sao xin vào được”. Sau nhiều lần tìm hiểu mình biết được phòng Văn hóa thông tin quản lý và đang tuyển nhân viên nên nộp hồ sơ dự tuyển. Mấy tháng trời ở không, ngày nào Hiền cũng chạy xe đi qua đi lại trước Nhà trưng bày. Hơn một năm, tưởng chắc là bị loại rồi, thì Hiền bất ngờ nhận tin: Sáng mai ra huyện nhận việc. “Vừa mừng, vừa lo, nhưng lòng tự nhủ phải cố lên, bởi ước mơ thời thơ bé đã trở thành hiện thực một cách không ngờ” – Hiền tâm sự.

Đam mê truyền sử

Dẫn chúng tôi đến từng hiện vật được trưng bày trong căn phòng nhỏ chừng 70m2 của Nhà trưng bày, Hiền bảo, để giới thiệu hết từng hiện vật, từng chi tiết một cách chính xác không phải dễ dàng gì. Nhất là giai đoạn đầu khi Nhà trưng bày vừa hoàn thành rất nhiều đoàn khách chủ yếu là cán bộ các sở, ngành và Trung ương về thăm. Bước đầu hiện vật để rất lộn xộn và thông tin thì rất ít. Nhiều lần thuyết trình cho du khách mà chị sợ nói sai, sợ bị bắt bẻ…

Thời gian thấm thoắt trôi, tính đến nay, Hiền đã có hơn 5 năm làm việc ở Nhà trưng bày. Với Hiền khoảng thời gian ấy tuy chưa phải là quá dài, nhưng đủ để cô gái đất đảo này rút ra được nhiều bài học cho bản thân cũng như sửa chữa những khuyết điểm. Hiền bảo, do tính chất của hiện vật và công việc là phải nói chính xác từng con số, sự kiện nên bản thân chị ban đầu phải cầm giấy để hướng dẫn cho du khách và phải mất cả năm trời mới thành thục được. “Mình vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo và các kênh truyền hình về du lịch, vừa tự thay đổi. Không thể để các hiện vật lộn xộn, mỗi lần giới thiệu phải đưa khách di chuyển mãi được nên mình đề xuất lãnh đạo huyện cho được sắp xếp lại hiện vật theo trình tự thời gian cũng như từng phân loại hiện vật để tiện giới thiệu. Được đồng ý, mình về soạn ra tờ giấy đánh số thứ tự rồi nhờ người dịch chuyển. Từ ngày các hiện vật được sắp xếp lại mình thuyết trình cũng dễ mà du khách cũng nhanh hiểu hơn” – Hiền chia sẻ.

Lý Sơn đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, nhất là trong mùa hè. Do đó, Nhà trưng bày lúc nào cũng có khách đến để nghe thuyết minh. Có nhiều bạn trẻ dù đến vài lần rồi nhưng lần nào đến Lý Sơn cũng muốn vào đây nghe cô thuyết minh viên kể chuyện. Vì thế, dù đã hàng nghìn lượt giới thiệu đến du khách về đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, nhưng lần nào chị Hiền cũng thuyết minh đầy đam mê.

Nhắc đến người thuyết minh của nhà trưng bày, ông Phạm Hoàng Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn bảo đó là một nhân viên mẫu mực, có nhiệt huyết, yêu nghề và rất hòa đồng với đồng nghiệp. “Ban đầu nhận Hiền vào làm chúng tôi cũng hơi lo. Nhưng bây giờ thì chúng tôi rất yên tâm, vì Hiền hiểu biết khá rộng và tận tụy với công việc. Luôn được các đoàn du khách đánh giá cao về phong cách cũng như cách diễn đạt”- ông Linh cho hay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here