Đảo Lý Sơn vận động cải táng mồ mả, hỏa táng người chết

0
32

(Đảo Lý Sơn) – UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết đang tuyên truyền bà con trên đảo từng bước tiến hành cải táng mồ mả, chôn cất và hỏa táng người chết.

Chiều 12.6, UBND H.Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, huyện đảo này đã và đang vận động, tuyên truyền người dân trên đảo cải táng mồ mả và chôn cất người chết về nghĩa trang tập trung, không chôn tùy tiện ở các nghĩa địa rải rác trên đảo.

Lý Sơn hiện có khoảng 18.000 ngôi mộ nằm rải rác trên đảo
Lý Sơn hiện có khoảng 18.000 ngôi mộ nằm rải rác trên đảo

Trước đó, vào đầu năm 2022, đảo Lý Sơn đã đóng cửa 7 nghĩa trang và yêu cầu người dân chôn cất người chết ở nghĩa trang tập trung để không ảnh hưởng cảnh quan trên đảo.

Để thực hiện việc cải táng mồ mả, UBND H.Lý Sơn đã xây dựng đề án quy tập các nghĩa địa nằm rải rác về một khu tập trung và xây dựng lò hỏa táng. Đề án này đã hoàn thành và H.Lý Sơn sẽ trình UBND tỉnh Quảng Ngãi, các sở, ngành liên quan xem xét.

Theo đề án này, đến năm 2045, đảo Lý Sơn hoàn thành việc cải táng toàn bộ mộ phần trên đảo. Với người mới chết, đảo Lý Sơn khuyến khích người dân hỏa táng. H.Lý Sơn sẽ hỗ trợ kinh phí cho người dân thực hiện việc cải táng, di dời các phần mộ ở rải rác trên đảo.

Hiện tại, đảo Lý Sơn có hơn 22.000 dân và có khoảng 18.000 ngôi mộ trên đảo, nằm xen lẫn ở các khu dân cư, cánh đồng hành, tỏi và gần các điểm di tích.

Tin HOT:   Xưởng sản xuất "vàng đen" quý hiếm, có tiền cũng khó mua ở Lý Sơn

Trong khi đó, đất canh tác và đất ở của người dân Lý Sơn ngày càng eo hẹp, một phần do ảnh hưởng của việc chôn cất mồ mả trải qua nhiều năm trước không có quy hoạch, quy định nào.

Một góc đảo Lý Sơn
Một góc đảo Lý Sơn

Theo bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND H.Lý Sơn, chính quyền đảo Lý Sơn xác định việc cải táng mồ mả, hỏa táng người chết với người dân trên đất đảo không phải dễ, mà cần phải có thời gian. Đó là chưa kể, kinh phí xây lò hỏa táng và hỗ trợ người dân cải táng mồ mả cũng tốn cả trăm tỉ đồng.

Ngoài ra, để có chỗ lưu giữ tro cốt người chết đưa đi cải táng, hỏa táng, chính quyền phải đi vận động các chùa trên đảo xây thêm khu thờ tự để người dân gửi gắm.

Tuy nhiên, để phát triển đảo Lý Sơn thành trung tâm du lịch biển đảo theo định hướng của Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3.11.2022, việc quy hoạch nghĩa trang tập trung, xây dựng lò hỏa táng là việc làm cần thiết và phù hợp.

Phạm Anh
Link bài viết: https://thanhnien.vn/quang-ngai-dao-ly-son-van-dong-cai-tang-mo-ma-hoa-tang-nguoi-chet-185230612161949086.htm