Đảo Lý Sơn đối mặt với khô hạn

0
45

Từ đầu năm đến nay, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chưa có đợt mưa nào. Hàng nghìn giếng nước trên đảo đang cạn khô.

ly son doi mat voi kho han 1
Hạn sớm đe dọa nguồn nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân Lý Sơn.

Mới đầu tháng 4 nhưng khô hạn đã diễn ra trên diện rộng tại huyện đảo Lý Sơn. Nguồn nước ngọt trên đảo bắt đầu bị xâm nhập mặn, nước cung ứng tưới tiêu cũng khan hiếm. Đi dọc các cánh đồng trên đảo, hàng nghìn giếng nước cạn dần và trơ đáy. Nhiều giếng nước nằm xen lẫn các cánh đồng chằng chịt máy bơm, vòi rồng cắm sâu tận đáy chực chờ lấy nước tưới cho cây trồng.

Ông Nguyễn Kết, ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết, năm ngoái vụ Đông Xuân, ông trồng 1ha hành nước nhưng vụ này chỉ dám xuống giống 3 sào.

ly son doi mat voi kho han 2
Do thiếu nước tưới, nhiều hộ nông dân Lý Sơn phải giảm gần 70% diện tích cây trồng.

“Nước rất khan hiếm, có mấy giếng thì không còn nước. Còn giếng nhà vừa đủ dùng, không có đủ tưới tiêu trên đồng. Chúng tôi tiết kiệm nước tối đa nhưng tiết kiệm cũng thiếu, nên hạn chế xuống giống. Năm nay tôi chỉ làm 2 – 3 sào, giảm 70%, không dám làm nhiều, không có nước tưới thì mất trắng luôn”, ông Kết nói.
Ông Nguyễn Khắc Tráng, ở xã An Vĩnh lo lắng khi gần 50 ha đất khô cằn gần như bỏ hoang.

“Làm hành mùa nắng hạn phải cần nước ngọt. Nông dân phải giảm diện tích hành, không có trồng nhiều như bình thường có nước. Có nước thì người dân trồng 10, giờ thì trồng 3, 4 thôi”, ông Tráng nói.

Tin HOT:   Công trình sinh viên "Tuyến đường thắp sáng bằng năng lượng mặt trời tại đảo Lý Sơn"

Hiện tại, hàng nghìn nông dân trên huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phải nạo vét giếng và kênh mương nội đồng, đồng thời đầu tư lại béc phun, tiết kiệm nước tối đa. Thông thường sau vụ tỏi Đông Xuân thì nông dân Lý Sơn sẽ xuống giống canh tác toàn bộ diện tích vụ hành tháng 2 Âm lịch.

Toàn huyện Lý Sơn có hơn 2.000 giếng nước đều trong tình trạng cạn rất nhanh. Do nguồn nước ngọt cạn kiệt nên nước mặn xâm nhập, ảnh hưởng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và phục vụ tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp. Huyện Lý Sơn cũng đã bố trí nguồn kinh phí 75 tỷ đồng để đầu tư dự án “Hệ thống trữ nước sinh hoạt kết hợp tưới tiết kiệm cho nông nghiệp đảo Lý Sơn” giúp nông dân Lý Sơn chủ động hơn trong công tác phòng chống hạn, ổn định sản xuất nông nghiệp.

“Nắng hạn đến sớm, ở đảo thì nguồn nước có hạn nên Huyện ủy, Ủy ban chỉ đạo các xã hướng dẫn người dân sử dụng hết sức tiết kiệm. Toàn bộ các cánh đồng phải dùng béc phun tự động để tiết kiệm nước. Huyện hướng dẫn bà con nạo vét khơi, tận dụng các hồ chứa nước được xây dựng trên đảo để tưới tiêu, tiết kiệm tối đa nguồn nước trên đảo”- ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Tin HOT:   Đảo Lý Sơn khắc phục hậu quả bão số 12

Theo VOV.VN