Theo chân Nguyễn Thanh Tùng săn ảnh Lý Sơn.

0
139

Cùng trò chuyện với Nguyễn Thanh Tùng sau buổi triển lãm nhỏ gây tiếng vang lớn của anh về đảo ngọc Lý Sơn để hiểu hơn về một trong những nhà sáng lập diễn đàn nổi tiếng VNphoto và vai trò của nhiếp ảnh trong đời thường.
Cảm ơn anh đã dành thời gian trò chuyện. Anh có thể cho biết cơ duyên nào đã đưa Nguyễn Thanh Tùng tới với nhiếp ảnh?

Theo chân Nguyễn Thanh Tùng săn ảnh Lý Sơn - Hình 1

Tôi sinh ra ở Tp.HCM nhưng lại có một tuổi thơ dài và đẹp ở Kiên Giang. Rạch Giá, Kiên Giang cũng là nơi cho tôi niềm đam mê và tình yêu với nhiếp ảnh. Những bức ảnh đầu tiên của tôi là về phong cảnh và con người vùng quê Kiên Giang xinh đẹp và trù phú. Giải thưởng đầu tiên tôi đoạt được về nhiếp ảnh cũng là hình tôi chụp bà Ngoại tôi ở vùng quê nghèo An Biên. Tôi nghĩ những gì tôi có được bây giờ có lẽ đã được tích lũy từ những ngày xa xưa ấy.

Từ quê hương thứ hai Kiên Giang, anh đã đặt bước tới gần như mọi miền đất nước nhưng vì sao anh lại ưu ái chọn Lý Sơn là điểm đến lần này?

Theo chân Nguyễn Thanh Tùng săn ảnh Lý Sơn - Hình 2

Lý Sơn là một huyện đảo với nhiều phong cảnh đẹp, được ví như Jeju của Việt Nam và mới được khai thác du lịch vài năm gần đây. Bản thân tôi cũng chưa có dịp đến nhưng lại thực sự bị hòn đảo này lôi cuốn. Tôi muốn thử chinh phục và ghi lại những cảnh đẹp còn hoang sơ của Lý Sơn chỉ thông qua tính năng chụp ảnh của một smartphone như một khách du lịch thực sự.

Tin HOT:   16 dự án ưu tiên đầu tư cho Đảo Lý Sơn

Smartphone chụp selfie thì được, nhưng chụp phong cảnh thì… liệu có đủ sức không?

Máy ảnh chuyên nghiệp dĩ nhiên vẫn là lựa chọn tối ưu cho chụp ảnh phong cảnh, tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể mang đủ bộ “súng ống” bên mình, đặc biệt là khi đi du lịch. Do đó, tôi vẫn đánh giá cao những thiết bị chụp ảnh gọn, nhẹ, tiện lợi như smartphone nhưng có khả năng cho chất lượng hình không thua kém máy hình chuyên nghiệp DSLR. Chỉ cần bạn lựa chọn một smartphone có camera đủ tốt, bạn có thể an tâm lưu giữ được mọi khoảnh khắc hằng ngày.

Theo anh, các tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn smartphone chuyên chụp ảnh là gì?

Bạn nên lưu ý lựa chọn smartphone có camera độ phân giải phải lớn, ống kính có độ mở rộng để chụp được trong mọi điều kiện ánh sáng. Nếu máy có thêm tính năng hiệu chỉnh chế độ chụp tùy thích nữa thì tuyệt vời.

Vậy người bạn đường đồng hành cùng anh trong chuyến chu du Lý Sơn lần này là…?

Theo chân Nguyễn Thanh Tùng săn ảnh Lý Sơn - Hình 3

Là LG G4. Tôi đã nghe tiếng chiếc điện thoại này từ đầu năm 2015 và vẫn luôn muốn thử qua tính năng chụp ảnh của nó. Vẫn biết chắc những thông số như độ phân giải 16MP, chế độ chỉnh tay Manual Mode, cảm biến đo màu sắc hay định dạng Raw là lời bảo chứng cho chất lượng hình ảnh, nhưng thành quả từ G4 vẫn làm tôi ấn tượng mạnh mẽ. Chiếc điện thoại thỏa mãn nhu cầu chụp ảnh của tôi, chụp được ảnh kích thước lớn 200x50cm (chế độ paronama). Với tôi, chức năng chụp ảnh của một smartphone được như G4 là quá đủ.

Tin HOT:   Ra Lý Sơn nghe kể chuyện về hang kho báu của giặc Tàu Ô

Sau chuyến đi dài, anh chắc hẳn đã có bức hình ưng ý nhất cho riêng mình?

Theo chân Nguyễn Thanh Tùng săn ảnh Lý Sơn - Hình 4

Bức hình tôi thích nhất sau chuyến đi Lý Sơn-Hội An vừa rồi là bức hình chụp phơi sáng đêm phố cổ Hội An. Với chế độ chụp phơi sáng của G4, bức ảnh tôi có đã có thể đạt đến mức hoàn hảo.

Là một nghệ sĩ, anh nghĩ nhiếp ảnh hay đơn giản hơn là việc bắt lấy từng khoảnh khắc có vai trò ra sao trong cuộc sống mỗi ngày?

Theo chân Nguyễn Thanh Tùng săn ảnh Lý Sơn - Hình 5

Cuộc sống luôn thay đổi, nhịp sống của con người trong từng ngày càng nhanh càng biến động, may mắn khi nhiếp ảnh đã là môn nghệ thuật có thể ghi nhận lại cuộc sống một cách tức thời, nhanh chóng, chân thật. Từng khoảnh khắc trôi qua trong cuộc sống của con người luôn có ý nghĩa với một ai đó, nếu chúng ta ghi nhận lại kịp thời những khoảnh khắc trôi qua ấy, kỉ niệm về cuộc sống của chúng ta sẽ vô cùng giá trị và ý nghĩa. Tôi tự thấy mình may mắn khi niềm đam mê, nghề nghiệp, cuộc sống của tôi, mỗi ngày lại gắn với nhiếp ảnh.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện này. Chúc anh luôn có nhiều nguồn cảm hứng trong công việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here