Quy hoạch Đảo Lý Sơn phải báo cáo với Bộ Quốc phòng

0
143

Chiều 28-9, bà Phạm Thị Hương, phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết huyện không chọn Tập đoàn CPG tiếp tục lập quy hoạch cho Lý Sơn.

Huyện Lý Sơn có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng
Huyện Lý Sơn có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng

Bà Hương cho biết: “Ngày 14-9, tỉnh có cuộc họp với tập đoàn này để lắng nghe ý tưởng phía CPG đưa ra về việc quy hoạch Lý Sơn. Trước khi chọn chính thức, chúng tôi phải tìm hiểu thông tin cụ thể về tập đoàn này mới ký hợp đồng. Trong khi tìm hiểu thấy công ty này không rõ ràng về nguồn gốc nên 
không chọn”.

Trước đó, ngày 14-9, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tư vấn đến từ Singapore của Tập đoàn CPG về việc quy hoạch Lý Sơn.

Trong cuộc họp này, ông Lê Quang Thích, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị phải gắn quy hoạch Lý Sơn với ngư trường Hoàng Sa vì quần đảo Hoàng Sa đã gắn liền với Lý Sơn hàng trăm năm qua là bằng chứng quan trọng để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này.

Tuy nhiên, sau buổi làm việc này, báo chí cho biết Tập đoàn CPG từng thuộc Sở Công chính của Singapore nhưng sau đó được bán cho một tập đoàn của Úc và đến năm 2012 tập đoàn này bán lại CPG cho Tập đoàn CAG của Trung Quốc với giá 147 triệu đôla Úc.

Tin HOT:   Hỗ trợ 40 triệu đồng cho ngư dân đảo Lý Sơn

Cùng với đó, nhiều ý kiến lo ngại việc một tập đoàn Trung Quốc quy hoạch Lý Sơn sẽ ảnh hưởng đến huyện đảo có tầm chiến lược về an ninh quốc phòng như Lý Sơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Nguyễn Tấn Lâm, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Lý Sơn có vị trí hết sức quan trọng về an ninh quốc phòng, là khu vực phòng thủ quốc gia.

Tuy nhiên, cho đến nay việc quy hoạch chỉ mới là ý tưởng, chưa chốt phương án cụ thể. “Về nguyên tắc, việc quy hoạch huyện đảo Lý Sơn phải báo cáo Quân khu 5 và Bộ Quốc phòng. Khi nào có quy hoạch chi tiết cụ thể, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh sẽ báo cáo với Bộ Quốc phòng xem xét”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here