Phản đối nhóm tàu Trung Quốc tấn công ngư dân Việt Nam

0
134

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam vừa tiếp tục có thông tin phản đối và lên án hành động tấn công, đập phá và cướp toàn bộ thủy sản của một nhóm tàu Trung Quốc đối với các tàu cá của Việt Nam đang đánh bắt trên ngư trường truyền thống.

Ngư dân Mai Văn Cường với những đoạn dây hơi bị chặt phá
Ngư dân Mai Văn Cường với những đoạn dây hơi bị chặt phá

Trung Quốc phải chấm dứt hành động sai trái

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNCVN) cho biết: Theo thông tin của NĐNC xã An Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi), lúc 9h ngày 31.7, tàu cá mang số hiệu QNg-96507 TS do ông Nguyễn Lợi làm thuyền trưởng cùng 16 thuyền viên đang khai thác thủy hải sản tại 16014’00’’ Vĩ độ Bắc, 112015’00’’ Kinh độ Đông đã bị một nhóm người đi trên ba chiếc tàu Trung Quốc mang số hiệu 46102, 45101 và 37102 dùng súng tiểu liên AK và dùi cui điện đánh đập, tấn công làm các thuyền viên bị thương; đập phá làm hư hỏng nặng các trang thiết bị và ngư lưới cụ của tàu, đồng thời cướp toàn bộ số thủy-hải sản mà tàu QNg-96507 TS khai thác được. Toàn bộ hành vi này của nhóm người Trung Quốc đã được các ngư dân ghi lại hình ảnh. Hiện nay tàu cá QNg-96507 TS đang trên đường trở về đất liền, sức khỏe và tinh thần của các thuyền viên ổn định.

NĐNCVN cực lực phản đối những hành động gây hấn của nhóm tàu Trung Quốc làm phương hại đến tài sản, đe dọa tính mạng của ngư dân và đoàn viên NĐNCVN; yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động sai trái nêu trên. NĐNCVN đề nghị các cơ quan chức năng của VN làm rõ những hành động gây hấn của phía Trung Quốc đối với ngư dân VN; đồng thời có các biện pháp hữu hiệu bảo vệ tính mạng và tài sản của ngư dân VN. NĐNCVN kêu gọi ngư dân và đoàn viên NĐNCVN đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác thủy-hải sản; kiên trì đấu tranh, không manh động, tránh xung đột để không làm gia tăng căng thẳng trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

Tin HOT:   Lý Sơn: Máy lạnh "sốt" hàng

Tàu cá bị Trung Quốc tấn công về đảo Lý Sơn an toàn

Trong một diễn biến liên quan, chiều tối 1.8, tàu cá QNg-96462 TS do ngư dân Mai Văn Cường ở thôn Tây, xã An Vĩnh (Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, trên tàu có 10 thuyền viên đã cập bến an toàn tại Lý Sơn và báo cáo với cơ quan chức năng bị nhiều tàu, tình nghi của Trung Quốc tấn công, đập phá cướp tài sản tại vùng biển Hoàng Sa.

Theo báo cáo của ngư dân Mai Văn Cường, vào khoảng 9h ngày 31.7, tàu cá QNg- 96462 TS đang hành nghề cá tại vùng biển Hoàng Sa thì bất ngờ bị hai tàu Trung Quốc có màu sơn trắng mang số hiệu 37102, 46102 áp sát đe doạ. Thấy tình thế nguy hiểm, ngư dân Cường cho tàu nổ máy chạy về phía trước. Sau 2 giờ truy đuổi không được, hai tàu Trung Quốc liên tục ra hiệu cho tàu cá QNg-96462 TS dừng lại, đồng thời tàu mang số hiệu 46102 đã húc mạnh vào phía sau be lái khiến tàu chao đảo. Đến 11h cùng ngày các tàu này đã đưa hai xuồng bay rượt đuổi áp sát hai bên mạn tàu, ra hiệu tàu dừng lại và đưa người sang khống chế các ngư dân về trước mũi tàu. Chưa dừng lại ở đó, lực lượng của hai tàu tình nghi Trung Quốc còn ngang nhiên lục lọi đồ đạc và lấy đi 1 Icom, 1 định vị, 2 thúng chai, 5 bành dây hơi và 6 tạ cá mà ngư dân vừa khai thác được.
Sau đó, số tàu nói trên bỏ đi, các ngư dân tàu cá QNg-96462 TS khắc phục sự cố và cho tàu chạy về đảo Lý Sơn. Sau khi cập đảo, lực lượng Trạm kiểm soát Biên phòng xã An Vĩnh thuộc Đồn Biên phòng Lý Sơn đã xuống kiểm tra, xác minh sự việc

Tin HOT:   Những chú chó kéo xe ở Đảo Lý Sơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here