Nhiều tàu Trung Quốc từng áp sát đảo Lý Sơn

0
119

Đó là thông tin được ông Lê Quang Thích, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, báo cáo tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ sáng 29-6.

Cơ quan chức năng kiểm tra thiệt hại trên tàu cá QNg 90657 bị tàu Trung Quốc tấn công vào ngày 10-6
Cơ quan chức năng kiểm tra thiệt hại trên tàu cá QNg 90657 bị tàu Trung Quốc tấn công vào ngày 10-6

Ông Lê Quang Thích cho biết trong 6 tháng đầu năm, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Ngãi đã tổ chức cho bà con ngư dân, trong đó có huyện đảo Lý Sơn ra khơi bám biển.

Nhưng 6 tháng đầu năm đã có 34 tàu, 480 lượt ngư dân bị nước ngoài xua đuổi, uy hiếp, tấn công. Riêng Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, với số lượng ngư dân là 316 người. Bình quân mỗi tháng có 4 tàu bị Trung Quốc uy hiếp, tấn công. Điều này đã ảnh hưởng khá nhiều đến tài sản và tinh thần của ngư dân.

Về xâm phạm vùng biển nước ta của tàu Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi nói đã có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá của Trung Quốc, 3 ca nô hoạt động vi phạm. Trong này có những trường hợp áp sát huyện đảo Lý Sơn 15 đến 16 hải lý. So với cùng kỳ năm 2014, điều hết sức đáng lưu ý là tăng 6 lượt tàu hải cảnh và 140 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm.

Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Ngãi thực hiện chỉ đạo của Trung ương đã tuyên truyền, giáo dục ngư dân và tổ chức sản xuất trên biển bài bản hơn, thông qua nghiệp đoàn nghề cá, các hợp tác xã, tập huấn bà con trong việc vừa đánh cá vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tin HOT:   Bán hơn 20 kg tỏi sắm được chỉ vàng

“Quảng Ngãi thấy rằng cần phải có sự chỉ đạo và quan tâm hơn nữa của Trung ương và các bộ ngành” – ông Lê Quang Thích nói.

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay tỉnh đang chuẩn bị địa điểm xây dựng tượng đài tử sĩ Hoàng Sa và Trường Sa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here