Nhiều di tích ở Lý Sơn “đua nhau” xuống cấp

0
295

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có trên 50 di tích lịch sử – văn hóa, trong đó có 4 di tích cấp quốc gia. Do nhiều nguyên nhân, nhiều di tích trên đảo xuống cấp, hư hại nghiêm trọng mà chưa được trùng tu, tôn tạo.

Nhiều di tích ở Lý Sơn “đua nhau” xuống cấp

Trong số các di tích lịch sử văn hóa xuống cấp phải kể đến di tích cấp Quốc gia Nhà tiền hiền, còn gọi là Nhà truyền thống, nằm trong quần thể di tích Đình làng An Vĩnh ở xã An Vĩnh (ảnh). Nhà tiền hiền được xây lại vào năm 1996, thờ các bậc tiền hiền có công khai khẩn và các bậc hậu hiền có công khai cư. Trải thời gian, di tích xuống cấp, hư hỏng nặng. Theo lãnh đạo xã An Vĩnh, đến nay di tích này chưa một lần được trùng tu, tôn tạo hay xây mới. Nếu không sửa chữa kịp thời, di tích sẽ bị mai một, mất đi dấu tích lịch sử.

Hiện, huyện Lý Sơn có trên 50 di tích lịch sử – văn hóa, trong đó có 4 di tích cấp quốc gia, 14 di tích cấp tỉnh. Hầu hết các di tích được xây dựng kiên cố và hướng ra biển, nhưng trải qua thời gian, các di tích này đang “đua nhau” xuống cấp, như: Lăng Chánh, lăng cá ông Đông Hải, đền thờ Thiên Y A Na… Trong số 14 di tích được công nhận cấp tỉnh, có 5 di tích đang xuống cấp nhưng vẫn chưa được trùng tu, tôn tạo tương xứng.

Tin HOT:   Đến đảo tiền tiêu Tổ quốc!

Cùng các danh thắng như chùa Hang, chùa Đục, hang Câu…, Lý Sơn còn có nhiều di tích lịch sử – văn hóa có kiến trúc độc đáo lưu giữ những hiện vật gắn liền với đội Hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải cùng nhiều lễ hội đặc sắc, tạo thành tài nguyên du lịch có sức hấp dẫn khách du lịch, là điều kiện để Lý Sơn trở thành huyện đảo mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng an ninh. Nhưng các di tích này, như đình làng An Hải, nhà thờ Phạm Quang Ảnh… chưa được quan tâm trùng tu, tôn tạo, bảo tồn, phát huy giá trị vốn có. Ông Phạm Hoàng Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – cho biết, kinh phí của địa phương hạn hẹp nên không thể sửa chữa các di tích đã xuống cấp, địa phương cũng có kiến nghị ngành văn hóa, UBND tỉnh Quảng Ngãi quan tâm bố trí kinh phí hàng năm cho Lý Sơn đầu tư sửa chữa các di tích văn hóa xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn huyện. Nếu không giải quyết được vấn đề này – rất ảnh hưởng đến các di tích và liên quan đến tiềm năng phát triển du lịch Lý Sơn..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here