Nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt ở đảo Lý Sơn

0
408

Người dân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang hết sức lo lắng khi họ đang phải đối mặt với tình trạng nguồn nước sinh hoạt xâm nhập nhiễm mặn. Nhiều giếng nước được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày suốt nhiều năm nay thì bây giờ không thể tiếp tục sử dụng vì đã nhiễm mặn nặng. Trong khi đó, việc tính toán để có nguồn nước sạch cho dân đảo Lý Sơn dùng ổn định thì vẫn chưa được triển khai.

Nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt ở đảo Lý Sơn

Những ngày này, bà Trần Thị Bình, ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi luôn sống trong cảnh lo lắng khi nguồn nước mà bà sử dụng hàng ngày đã bị nhiễm mặn nặng. Nguồn nước này bà chỉ có thể sử dụng để giặt giũ chứ không dám sử dụng để uống và nấu ăn như trước.

Bà Trần Thị Bình, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Nguồn nước không được sạch sẽ cho nên dân Lý Sơn ở đây là sao có được nguồn nước lọc cho sạch sẽ chứ còn dùng bình thường thì nó không có được sạch vì nước vừa nhiệm khuẩn, vừa nhiễm mặn. Cho nên nguồn nước ở Lý Sơn không được an toàn cho dân ở đây.

Tình trạng nước giếng bị nhiễm mặn đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn. Hàng loạt giếng sinh hoạt của người dân trên đảo ở 2 xã An Vĩnh, An Hải đều không đảm bảo để sinh hoạt. Nhiều hộ gia đình phải mua nước tinh khiết về sinh hoạt hàng ngày.

Tin HOT:   Dòng họ Đặng hiến tặng tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa

Ông Lê Văn Châu, Bí thư Đảng ủy xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã An Vĩnh thì tất cả các giếng đều bị nhiệm mặn khoảng 70% cho nên ảnh hưởng và tác động đến sự phát triển kinh tế và sinh hoạt của bà con nhân dân.

Nguyên nhân dẫn đến nguồn nước ngọt ở đảo Lý Sơn bị xâm nhập mặn ngoài những tác động của biến đổi khí hậu, nắng hạn thì còn một phần do việc khai thác nguồn nước ngầm ở đảo ồ ạt.

Để giải quyết và cung cấp nguồn nước sinh hoạt ổn định lâu dài cho người dân đảo Lý Sơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi đang phối hợp với các bộ ngành trung ương triển khai dự án “cấp nước sạch huyện đảo Lý Sơn”. Dự án này sẽ cung cấp máy khử nước biển thành nước uống cho khoảng 16.000 người dân ở 2 xã An Hải và An Vĩnh với tổng vốn đầu tư khoảng 260 tỷ đồng, trong đó Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ 234 tỷ đồng, còn lại là ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh.

Bà Phạm Thị Hương – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi nói: Cung cấp nước sinh hoạt đang là vấn đề hết sức bức xúc đối với huyện đảo. Chính vì vậy đối với huyện thì cũng đã có nhiều giải pháp tuyên truyền vận động bà con trong sử dụng nước tiết kiệm và việc mà hỗ trợ của các tổ chức cá nhân trong việc sử dụng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt thì là một giải pháp rất tốt và mang chiến lược lâu dài, đảm bảo được nước trên địa bàn huyện Lý Sơn. Vấn đề này càng sớm càng tốt nếu được sự đầu tư của các tổ chức cá nhân và của UBND Quảng Ngãi.

Tin HOT:   Biến rác thành phân hữu cơ

Trong khi chờ đợi dự án “cấp nước sạch huyện đảo Lý Sơn” thì thời điểm nay, Hơn 22 ngàn dân ở đảo Lý Sơn vẫn phải sống chung với nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here