Ngư phủ Hoàng Sa

0
142

 Cuộc đời đi biển của ngư dân Lê Khởi – Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) – gần như gắn liền với Hoàng Sa. 49 tuổi với 25 năm bám biển và hầu như chuyến đi biển nào anh Khởi cũng đều cho tàu trực chỉ Hoàng Sa. Năm 24 tuổi, anh theo các tàu cá của ngư dân địa phương ra Hoàng Sa. Để thỏa chí nam nhi, anh đóng mới tàu cá QNg 6308 TS có công suất 80CV do chính mình làm thuyền trưởng rồi cùng các bạn chài cưỡi sóng ra đó khai thác hải sản.

Thuyền trưởng Lê Khởi bên ca bin tàu bị vỡ kính vì vòi rồng tàu Trung Quốc tấn công
Thuyền trưởng Lê Khởi bên ca bin tàu bị vỡ kính vì vòi rồng tàu Trung Quốc tấn công

Cuộc đời đi biển của anh ở Hoàng Sa cũng lắm gian nan, nguy hiểm, hết thiên tai lại đến nhân tai, nhưng không một lần nào anh có ý định chuyển ngành hay chuyển ngư trường khai thác.

Năm 2007, tàu cá của anh cùng 14 lao động đang khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa bị lực lượng phía Trung Quốc tấn công, đưa về đảo Hải Nam giam giữ để đòi tiền chuộc. Tập thể tàu kiên quyết không ký giấy tờ và tổ chức tuyệt thực cùng với sự can thiệp của Đại sứ quán, mới được thả về. Sau đó không lâu, năm 2008, con tàu cá đầu tiên do anh làm thuyền trưởng gặp bão lớn, có nguy cơ bị sóng nhấn chìm. Bằng bản lĩnh và kinh nghiệm của mình, anh lái tàu qua những con sóng cao để vào trú bão ở một hòn đảo tại Hoàng Sa. Trong tình thế nguy cấp, anh cứu sống một ngư dân Trung Quốc. Nhưng không may, con tàu bị va vào rạn đá và bị nứt toác.

Tin HOT:   Mùa hái rau đông ở Lý Sơn

Những ngày mất tàu, ý chí ra lại Hoàng Sa luôn cháy bỏng trong anh. Và rồi, bằng khoản tiền dành dụm và đi vay thêm khoảng 600 triệu đồng, anh sắm lại con tàu mới. Chuyến ra lại Hoàng Sa trên con tàu mới vui biết nhường nào, với anh như được trở về “ngôi nhà” thứ hai của mình.

Tàu hải giám Trung Quốc cố tình áp sát  mạn tàu của thuyền trưởng Lê Khởi (ảnh do chính thuyền trưởng cung cấp)
Tàu hải giám Trung Quốc cố tình áp sát  mạn tàu của thuyền trưởng Lê Khởi (ảnh do chính thuyền trưởng cung cấp)

Vào thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nước ta, là một trong những tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị tấn công cướp sạch ngư cụ và bị đập phá tan hoang ở ngư trường Hoàng Sa, thế nhưng Lê Khởi vẫn không nản lòng, vẫn kiên trì cho tàu đạp sóng bám biển mưu sinh, bảo vệ ngư trường truyền thống và khẳng định chủ quyền Tổ quốc. “Hoàng Sa là biển của mình, do ông cha mình gìn giữ bao đời, ngư dân mình ra đánh bắt và bảo vệ là lẽ thường tình, không gì phải chùn bước” – anh nói dứt khoát.

Lê Khởi còn được biết đến là người nghĩa hiệp trên biển, vì không biết bao lần anh cứu nạn tàu cá  mà không bận tâm đến chuyện tiền nong. Với anh việc cứu người, cứu tàu là mệnh lệnh trái tim. Mặc dù được khen thưởng nhiều lần, nhưng niềm vui lớn nhất của anh vẫn là được thấy những chiếc tàu mình từng cứu giờ vẫn giương cao ngọn cờ đỏ sao vàng rẽ sóng ra Hoàng Sa – Trường Sa.

Tin HOT:   Xin bổ sung vốn cho các dự án cấp bách ở đảo Lý Sơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here