Lý Sơn loại tập đoàn tư vấn Trung Quốc vì nguồn gốc không rõ ràng

0
124

Ban đầu được chọn là công ty tư vấn tổng thể cho huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nhưng Tập đoàn CPG của Trung Quốc đã bị khước từ vì nguồn gốc không rõ ràng.

Vừa qua VP Đà Nẵng liên tiếp nhận được những phản ánh của người dân lo ngại về việc Tập đoàn CPG của Trung Quốc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi để “báo cáo những đề xuất về quy hoạch tổng thể mang tính chiến lược” cho huyện đảo Lý Sơn vào ngày 14/9 vừa qua.

Huyện đảo Lý Sơn
Huyện đảo Lý Sơn

Mọi ý kiến cho rằng, huyện đảo Lý Sơn được coi là nơi có vị trí trọng yếu, chiến lược trong vấn đề an ninh quốc phòng của khu vực miền Trung và Việt Nam, cách quần đảo Trường Sa 445 hải lý về phía Đông Nam, quần đảo Hoàng Sa 130 hải lý về phía Đông Bắc, cách đường hàng hải quốc tế 35 hải lý về phái đông và được xem như một hạm đội nổi trên biển đông, vì vậy huyện đảo Lý Sơn có vị trí rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo, giữa vững toàn vẹn lãnh thổ đất liền và trên biển… Nay lại để cho một công ty có “nguồn gốc” không rõ ràng tư vấn thì không hợp lý.

Tin tức được bà Phạm Thị Hương, phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cung cấp cho PV như sau: “Việc chọn tập đoàn CPG tư vấn về quy hoạch cho huyện đảo Lý Sơn vào ngày 14/9 vừa qua mới ở cái bước chọn thôi, trước khi chọn chính thức phải tìm hiểu thông tin họ như thế nào, nhưng khi tìm hiểu về công ty thì thấy quá trình chuyển (đổi chủ-PV) rất nhiều, bây giờ là công ty của Trung Quốc. Thấy nguồn gốc như vậy, nên chúng tôi đã cân nhắc. Do đó thấy đây là công ty có nguồn gốc không rõ ràng nên không chọn nữa..”.

Tin HOT:   Lý Sơn có nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngọt

Theo báo Finance Asia của Hồng Kông, Tập đoàn CPG từng là một phần của Sở Công chính thuộc Chính phủ Singapore trước khi được chuyển thành công ty thương mại độc lập năm 1999. Tháng 3/2003 CPG đã được bán cho một tập đoàn của Úc, đến tháng 12/2012 CPG lại được bán cho một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc với giá 147 triệu đô la Úc.

Bà Phạm Thị Hương tin nhanh, nguyên nhân chính Tập đoàn CPG không được lựa chọn cho việc quy hoạch huyện đảo Lý Sơn chính là nguồn gốc không rõ ràng. Bà Hương cho biết thêm, việc quy hoạch tổng thể huyện đảo Lý Sơn đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt để huyện đảo Lý Sơn thành một đô thị biển Xanh – Sạch – Đẹp nên cần phải nhờ đến công ty nước ngoài tư vấn.

Được biết, trước đó vào ngày 30/7, đại diện lãnh đạo TP. Đà Nẵng cũng có buổi làm việc với công ty CPG về việc xây dựng thương hiệu của TP. Đà Nẵng có thể tạo nên thương hiệu cho TP. Đà Nẵng như Singapore hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here