Khu tưởng niệm Hoàng Sa tại Lý Sơn: ‘Nên hướng ra Biển Đông để ngư dân nhìn thấy từ xa’

0
105

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở VH,TT&DL Quảng Ngãi tại hội thảo bàn về phương án thiết kế, kiến trúc Khu tưởng niệm Hoàng Sa tại huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn.

Cuộc họp do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với UBND Quảng Ngãi tổ chức vừa qua đã thu hút nhiều chuyên gia, kiến trúc sư, họa sỹ, nhà điêu khắc nổi tiếng am hiểu về lĩnh vực văn hóa của cả nước tham gia.

Khu đất dự kiến xây dựng Khu tưởng niệm Hoàng Sa tại núi Thới Lới - huyện Lý Sơn
Khu đất dự kiến xây dựng Khu tưởng niệm Hoàng Sa tại núi Thới Lới – huyện Lý Sơn

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu rõ Khu tưởng niệm Hoàng Sa được xây dựng với mục đích tỏ lòng thành kính ghi nhớ công ơn của tổ tiên, những người con đất Việt đã nằm lại tại quần đảo này vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Bên cạnh đó, mang một ý nghĩa rất lớn lao, thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân, hướng về mục tiêu chung là cố gắng bảo vệ độc lập, chủ quyền biển đảo; để cho các thế hệ con cháu của chúng ta có nơi tự hào, nhìn nhận một cách rõ nét, khách quan về bề dày lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của đồng bào mình.

Khu tưởng niệm Hoàng Sa sẽ được xây dựng trên tổng diện tích 1,5-2ha, nằm trên núi Thới Lới khu vực trên đỉnh chùa Hang (phương án đưa ra ban đầu), quy mô 1 tầng với vốn đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Toàn bộ công trình được thiết kế thành một khu công viên sinh hoạt cộng đồng để người dân cảm thấy gần gũi và đến đây sinh hoạt, tưởng niệm thường xuyên không chỉ vào các dịp lễ.

Tin HOT:   Xây khu tưởng niệm Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, việc xây dựng khu tưởng niệm phải thật tinh giản, chọn những cái tinh hoa nhất, làm cho mọi người khi đến đây đều cảm nhận được sự thiêng liêng, ý nghĩa.

Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thoa và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đề xuất, cần xem xét kỹ lưỡng địa điểm quy hoạch, xây dựng, tốt nhất là ở địa thế hướng ra biển Đông để ngư dân khi đánh bắt ngoài khơi có thể nhìn thấy từ xa mà vọng niệm, tỏ lòng thành kính.

Các kiến trúc sư cho rằng, khi xây dựng công trình này cũng cần phải chú ý đến độ an toàn của nó, vì Lý Sơn là một trong những nơi nằm trong vùng ảnh hưởng thường xuyên của thiên tai. Ngoài ra, phải thống nhất lại tên cho công trình này vì gắn liền với di tích của triều đại nhà Nguyễn thực thị hàng mấy trăm năm trước có giá trị lịch sử vô giá.

Nhằm tạo cơ hội cho các kiến trúc sư, nhà điêu khắc quan tâm tới Khu tưởng niệm Hoàng Sa có thêm những trải nghiệm, cảm xúc, kiến thức về huyện đảo Lý Sơn, sáng ngày 8/8, Quỹ xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng Lao Động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức đoàn khảo sát tại huyện đảo Lý Sơn với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, các đơn vị, cá nhân đăng ký thi thiết kế Khu tưởng niệm. Đoàn đã đến địa điểm dự kiến xây dựng Khu tưởng niệm Hoàng Sa tại xã An Hải, huyện Lý Sơn để khảo sát thực địa, sau đó sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế khu tưởng niệm Hoàng Sa để chọn và tiến hành xây dựng.

Tin HOT:   Lớp lớp cột mốc sống giữ biển - Bài 1: Kiên cường bám biển

Dịp này, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động tỉnh Quảng Ngãi đã trao tặng số tiền 100 triệu đồng; công ty Thiên Tân Quảng Ngãi tài trợ 200 triệu đồng cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam- Chủ đầu tư dự án với mong muốn công trình sớm được triển khai.

Nhân dịp này, Quỹ xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng Lao Động, Trường Đại học Tôn Đức Thắng và UBND tỉnh Quảng Ngãi tài trợ kinh phí và khởi công xây dựng Trường mầm non Lý Sơn tại xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here