Ngày 12/1, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất cho phép Công ty CP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID) tiến hành nghiên cứu, khảo sát để đầu tư dự án resort, khách sạn và thương mại tại phía tây đảo Lý Sơn. Do chưa nắm thông tin, nên người dân nơi đây thì mỗi người nói một kiểu.

Vị trí là vũng âu thuyền thuộc xã An Vĩnh

Qua tìm hiểu, được biết vị trí mà VIID chọn lựa để đầu tư xây dựng resort, khách sạn và cơ sở dịch vụ, giải trí là nằm trong vũng âu thuyền thuộc khu 10 xã An Vĩnh, gần bên thắng cảnh cổng Tò Vò, chùa Đục (núi Giếng Tiền)… Tuyến đường kè bê tông rộng 7 mét, chia một bên là khu dân cư, khu nghĩa trang, và một bên là âu thuyền, nơi hiện có khoảng vài chục tàu cá nhỏ của ngư dân neo đậu.

Đình làng An Vĩnh – Di tích lịch sử cấp quốc gia, có lịch sử gần 250 năm, cách vị trí xây dựng resort khoảng hơn 2km. Khi nghe hỏi về dự án resor, ông Võ Văn Ở, 74 tuổi, là chủ tự đình An Vĩnh nói không rõ lắm, và nhận định “chắc cái dự án này làm cũng lâu”.

ly son xay resort 1
Đình làng An Vĩnh

Ông Ở cho biết, các dự án tại Lý Sơn trước đó, của trung ương hay của tỉnh dân cũng ít biết từ đầu. Như dự án phục dựng, trùng tu đình An Vĩnh năm 2009, gỗ gạc, vật liệu và nhân công từ đất liền đưa ra, nghe huyện thông báo dân mới biết. Cũng như việc xây dựng cảng mới Bến Đình ở An Vĩnh khởi công từ 2016, dân cũng biết chung chung vậy thôi…

Tin HOT:   340 du khách mắc kẹt ở Lý Sơn đã vào bờ an toàn
ly son xay resort 2
Ông Võ Văn Ở -chủ tự đình An Vĩnh nói không rõ lắm về dự án xây resort

Người dân chưa ai nắm thông tin rõ về dự án Resort

Ông Nguyễn Văn Đỏ, người dân khối 10 xã An Vĩnh, nói cũng chưa hay biết gì về dự án. Chỉ tay ra ngoài âu thuyền trước mặt, ông Đỏ nói chắc dự án đưa ra ngoài ấy, chứ trong làng làm gì có đất!

ly son xay resort 3
Ông Đỏ
ly son xay resort 4
Cây bàng trăm tuổi ở Lăng Tân nhìn ra âu thuyền nơi sẽ làm resort
ly son xay resort 5
TĐiện thờ Phật mẫu Lý Sơn (Thánh thất Cao Đài) nhìn ra âu thuyền

Bên dưới cổng Tò Vò, ông Lê Văn Nam (55 tuổi, nhà ở khu 10 An Vĩnh) đang lui hui xúc vụn san hô về cho vào chậu cây cảnh. Ông Nam cho biết chỉ nghe nói đến dự án làm kè biển nối từ cổng Tò Vò đến chùa Hang ở phía đông của đảo thuộc xã An Hải.

ly son xay resort 6
Ông Lê Văn Nam không muốn dự án phá vỡ cảnh đẹp xung quanh

Góp ý về dự án xây dựng resort tại Lý Sơn mà bản thân cũng chưa nắm rõ cụ thể, ông Nam nói làm sao phải hài hòa với quanh cảnh chung quanh, không làm xấu hoặc mất đi tầm nhìn vốn đã rất đẹp nơi này.

Có người bảo sẽ xây “đảo Nhân Tạo”

Trên lối nhỏ dẫn về chùa Đục, ông Lê Tám (73 tuổi) đang loay hoay bên vạt tỏi. Hỏi về khu nghĩa trang dày đặc xung quanh chùa, ông Tám nói khu mộ này có từ lâu lắm rồi. Nghe ông bà kể lại, từ thời vua Gia Long, dân nơi này đã chẻ đá, nung vôi để vừa làm nhà, vừa làm mộ. Sau này con cháu đã sửa sang làm mới lại.

Ông Nguyễn Nhơn (60 tuổi, nhà ở khu 10 An Vĩnh) đứng gần bên, kể vừa rồi dự án làm kè nối với chùa Hang đã tính toán giải tỏa đền bù hơn chục ngôi mộ của gia đình, dòng họ ông tại đây. Ông cho biết một số hộ khác cũng đã nhận tiền đền bù mồ mả.

Tin HOT:   Bước vào vụ nuôi trồng mới ở Lý Sơn

Còn về dự án xây resort, ông Nhơn chỉ tay về phía âu thuyền, bảo cũng nghe nói người ta sẽ xây “đảo nhân tạo” tại đó.

ly son xay resort 7
Ông Lê Tám kể về các ngôi mộ
ly son xay resort 8
Ông Nguyễn Nhơn – nghe nói người ta sẽ xây “đảo nhân tạo” tại đó

Theo mô tả của người dân, khu vực âu thuyền và cổng Tò Vò, chùa Đục sẽ làm resort này nằm trên một trục vòng cung sát núi và biển từ tây sang đông của đảo, dẫn đến chùa Hang, hang Câu, núi lửa Thới Lới …

Lý Sơn là hòn đảo nổi tiếng tầm cỡ thế giới về sự hoang sơ, trong lành. Được biết, năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận đảo Lý Sơn và vùng phụ cận Bình Châu trong đất liền là Công viên địa chất toàn cầu. Theo các chuyên gia nước ngoài, khu vực này là một “công viên núi lửa” hiếm có trên thế giới.

ly son xay resort 9
Từ phía cổng Tò Vò nhìn xuống khu vực sẽ làm resort
ly son xay resort 10
Cổng Tò Vò vắng lặng mùa đông
ly son xay resort 11
Và vô cùng ấn tượng vào mùa hè, mùa du lịch

Lãnh đạo Huyện đã xác nhận có thông tin này

Một lãnh đạo huyện Lý Sơn xác nhận với PV Tiền Phong về việc nhà đầu tư xin đầu tư resort, khách sạn, dịch vụ thương mại, vui chơi tại vị trí trên. Dự án rộng 20 ha trong âu thuyền, ngoài ra nhà đầu tư còn xin mở rộng thêm 50 ha ra biển thuộc thềm san hô vùng nước nông.

Qua xem xét, thấy dự án hài hòa với thiên nhiên, cảnh vật, dưới dạng các warter house, container hotel trên mặt nước, các bể bơi, đài phun nước nghệ thuật, shop mua sắm…. Lãnh đạo tỉnh cũng đã yêu cầu chủ đầu tư bảo đảm không ảnh hướng đến các di tích, danh lam thắng cảnh tại đây, cũng như dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn.

Tin HOT:   Nhiều mô hình thiết thực học và làm theo Bác ở Lý Sơn

Về dự án xây kè nối với chùa Hang bên kia đảo mang tính quốc phòng do Bộ CHQS tỉnh thực hiện, vị lãnh đạo này cũng cho biết tỉnh đã chỉ đạo điều chỉnh, chỉ làm kè cục bộ chỗ nào sạt lở. Và chỉ giải tỏa mồ mả đoạn từ cổng Tò Vò đến chùa Đục, nhằm giữ lại vẻ hoang sơ của đảo.

TRẦN TUẤN