Gặp gỡ nữ thủ khoa ở Lý Sơn

0
143

 Là người con của đất đảo Lý Sơn, một trong những học sinh xuất sắc nhất của Trường THCS Trần Phú, em Lê Thị Phúc đã trở thành thủ khoa trong kỳ thi vào trường THPT Chuyên Lê Khiết vừa qua với 46,65 điểm.

Phúc đã xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa của Trường Chuyên Lê Khiết.
Phúc đã xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa của Trường Chuyên Lê Khiết.

Hai ngày qua, được tin học sinh của trường là em Lê Thị Phúc trở thành thủ khoa chuyên Hóa, đồng thời cũng là thủ khoa toàn trường của Trường THPT Chuyên Lê Khiết khiến các thầy cô giáo và học sinh Trường THCS Trần Phú rất vui, nhưng không ngạc nhiên bởi thành tích học tập của Phúc khó có học sinh nào có thể sánh bằng.

Chúng tôi tìm về nhà của Phúc nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh (TP. Quảng Ngãi). Ngôi nhà sát vách ga Quảng Ngãi vừa nhỏ, vừa hẹp vừa ồn ào bởi tiếng tàu lửa này, suốt nhiều năm qua là nơi trú ngụ của bảy con người trong gia đình em.

Sinh ra trên quê hương Hải đội Hoàng Sa trong một gia đình lao động bình thường. Ba mẹ Phúc chuyển vào TP. Quảng Ngãi lập nghiệp khi Phúc còn nhỏ. Ba làm thợ tiện, mẹ buôn bán hành tỏi Lý Sơn tại chợ Thu Lộ. Từ nhỏ, Phúc đã có ý thức học tập thật tốt để đỡ đần bố mẹ. Ngoài giờ học, Phúc luôn giúp mẹ nhặt, phân loại hành, tỏi để kịp giao hàng cho khách.

Tin HOT:   Hiệu quả từ xã hội hóa hoạt động vận tải Lý Sơn

Nói về việc học của mình, Phúc bộc bạch: “Bố mẹ đi làm suốt ngày nên việc học của 5 chị em tự ai nấy lo liệu. Từ khi em được tiếp cận với môn Hóa học, may mắn em đi học thêm ở nhà một thầy giáo, thầy rất tâm huyết, truyền niềm đam mê cho em rồi về nhà được chị gái học trên hai lớp chỉ bảo thêm, thấy môn học này hay nên em đam mê lúc nào không hay”.

Phúc bảo mình không phải là “mọt sách”. Ngoài thời gian học trên lớp, em dành nhiều thời gian để nghiên cứu tài liệu, giải bài tập, rèn luyện kỹ năng. Có bài em nghĩ đến cả tháng mới ra. Chính niềm đam mê đã giúp em đạt thành tích cao trong môn học này. Em thích nhất là được vào phòng thí nghiệm, có hôm cả lớp chỉ có mình em làm thí nghiệm.

Thành tích đáng nể của Phúc là 9 năm liền là học sinh giỏi, giải Nhất môn Hóa trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh lớp 9 năm học 2014-2015. Hầu như năm nào em cũng có giải thưởng về thành tích học tập.

Trong kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Lê Khiết vừa qua, Phúc đã xuất sắc vượt qua hơn 660 thí sinh để giành danh hiệu thủ khoa, với số điểm 46,65 điểm. Trong đó, Ngữ văn 8 điểm, Toán 9,75 điểm, Hóa chuyên 9,25 và Tiếng Anh 9,4 điểm.

Tin HOT:   Tình yêu Lý Sơn của cô gái Ba Lan

Đề thi môn Hóa chuyên được đánh giá rất khó, đòi hỏi tư duy nhạy bén, nhưng Phúc đã không mấy vất vả để hoàn thành tốt bài thi.

Thầy Trương Duy Hướng- giáo viên bộ môn Hóa học, Trường THPT Chuyên Lê Khiết cho rằng, Phúc đã hoàn thành tốt đề thi với mức độ khó như thế thì em sẽ hoàn thành tốt chương trình phổ thông, nếu em tiếp tục phát huy khả năng trí tuệ của mình.

Đạt điểm giỏi ở tất cả các môn, nhưng Phúc vẫn khiêm tốn tự nhận mình học “tệ” môn Ngữ văn, dù môn học này em chưa bao giờ đạt dưới điểm 8. Phúc chia sẻ bí quyết khắc phục “yếu kém” ở môn Văn là thường bắt đầu bằng những đoạn viết ngắn ngắn. Khi nào thấy ổn mới viết tiếp những đoạn dài hơn.

Ngoài giờ học, Phúc luôn giúp mẹ nhặt hành, tỏi để giao cho khách hàng.
Ngoài giờ học, Phúc luôn giúp mẹ nhặt hành, tỏi để giao cho khách hàng.

Nói về học trò cưng của mình, cô giáo chủ nhiệm Ngô Thị Thu Huệ tự hào: “Tôi không bất ngờ khi em Phúc giành danh hiệu thủ khoa, vì em có tố chất học rất xuất sắc. Khi Phúc còn học ở trường, mỗi khi đến kỳ thi học sinh giỏi, thầy cô nào cũng muốn em thi bộ môn của mình vì Phúc học đều tất cả các môn chứ không riêng gì môn Hóa học”.

Phúc thật thà: “Nhà nhỏ, chật chội, góc học tập sát trần nhà nên mỗi khi trời nắng rất oi bức lại thêm gần ga tàu lửa nên ồn ào, nhưng mỗi khi ngồi vào bàn học là em học rất say sưa và tập trung đến đôi khi không biết có tàu lửa chạy qua. Ước mơ của em là được làm bác sĩ nên em sẽ học thật tốt để thi đỗ vào trường y dược, để trở thành bác sỹ cứu người”.

Tin HOT:   Tin bão số 3 mới nhất 14/9: Hướng vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi, giật cấp 9-10

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here