Đồn Biên phòng Lý Sơn làm tốt công tác dân vận

0
144

Những năm qua, Ðồn Biên phòng Lý Sơn (BĐBP tỉnh) đã phối hợp tốt với các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện để vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, vừa đảm bảo quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biển, đảo…

Là lực lượng nòng cốt trong giữ gìn an ninh, chính trị vùng biển, đảo, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã chủ động phối hợp cùng các địa phương, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, tài nguyên thiên nhiên biển, đảo.

don-bien-phong-huyen-ly-sonCán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Sơn thực hiện công tác tuầ
don-bien-phong-huyen-ly-sonCán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Sơn thực hiện công tác tuầ

Hằng tuần, đơn vị cử Tổ công tác tuần tra trên biển lên các tàu cá, vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về biển, các quy định của địa phương. Ban đêm, cán bộ, chiến sĩ đến các tàu yêu cầu chủ tàu chấp hành đúng khoảng cách neo đậu, quản lý số thuyền viên trên tàu.

“Nhằm giúp cho ngư dân và chính quyền các xã trong huyện phát triển kinh tế, xã hội, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển; đổi mới công tác vận động quần chúng, gắn bó với dân, dựa vào dân và phát huy tinh thần cách mạng của quần chúng, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh khu vực biên giới biển”.
Đồn phó Đồn Biên phòng Lý Sơn, thiếu tá NGUYỄN THÀNH HÙNG

Qua sổ ghi chép quản lý phương tiện tại hai Trạm kiểm soát của Đồn Biên phòng cho thấy, cán bộ, chiến sĩ ở đây không chỉ làm tốt công tác quản lý con người, phương tiện khi đến địa bàn mà còn thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật về biển, về an toàn hàng hải; gặp gỡ, trao đổi thông tin về trật tự vùng biển với ngư dân; tổ chức họp dân, lắng nghe ý kiến của dân xung quanh vấn đề có liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn quản lý. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ biên phòng kịp thời chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc khi tiếp xúc với nhân dân.

Tin HOT:   Giá hành củ Lý Sơn cao kỷ lục, nông dân thu lãi hàng chục triệu đồng

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Lý Sơn còn hướng dẫn ngư dân viết cam kết không dùng các vật liệu, ngư cụ cấm để đánh bắt hải sản; không vi phạm vùng biển nước ngoài; không tham gia buôn lậu, tiếp tay, bao che cho buôn lậu hoặc che giấu tội phạm…

Ngư dân Bùi Văn Phải, ở thôn Đông, xã An Hải, cho biết: Nhờ được tuyên truyền, bà con ngư dân đã chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ tuyến biên giới biển, đảo; không bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện có những đối tượng nghi vấn trên biển, ngư dân đều cung cấp thông tin cho lực lượng biên phòng kịp thời nắm bắt, đấu tranh, xử lý.

Gắn bó mật thiết với ngư dân

Theo Đồn phó Đồn Biên phòng Lý Sơn, thiếu tá Nguyễn Thành Hùng, cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã có nhiều hoạt động gắn bó mật thiết với chính quyền và ngư dân. Trong đó, đơn vị đã phối hợp duy trì 2 bến bãi an toàn, xây dựng 46 tổ tàu thuyền đoàn kết đánh bắt trên biển, các tổ tự quản, tổ an ninh trật tự, vận động hàng chục chủ phương tiện sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Ngoài ra, đội nghiệp vụ của đơn vị còn thu thập hàng trăm nguồn tin, trong đó có nhiều nguồn tin có giá trị; tham mưu giải quyết, xử lý dứt điểm số vụ việc có liên quan.

Tin HOT:   Tỏi Lý Sơn... tha hương

Để tạo sức mạnh tổng hợp trong xây dựng thế trận biên phòng, Đồn Biên phòng Lý Sơn còn ký kết liên tịch với các ngành, đoàn thể các xã, góp phần thúc đẩy các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ các gia đình chính sách… Ngoài ra, đơn vị còn tham gia với địa phương nhận đỡ đầu hai em nhỏ mồ côi không nơi nương tựa; giúp hàng trăm ngày công, để xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Đình Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here