Đêm muộn Lý Sơn

0
285

Hoàng hôn buông xuống, từ đỉnh núi Thới Lới dong tầm mắt về phía chân núi, Lý Sơn hiện ra như một bức tranh đầy màu sắc vừa lung linh, vừa quyến rũ. Thả mình trong đêm để nghe tiếng sóng rì rào từ biển mẹ dội về như khúc nhạc trầm bổng vang lên.

Khách sạn Central Lý Sơn Hotel về đêm
Khách sạn Central Lý Sơn Hotel về đêm

Lý Sơn không chỉ có thắng cảnh, có con người hiếu khách, mà đến hòn đảo giữa trùng dương chúng ta sẽ bắt gặp ở Lý Sơn có một trời đêm khác lạ, khắc khoải như sợi dây níu du khách ở lại nơi này…

Chiều muộn. Ánh tà dương nhuộm màu đỏ choàng lên mặt biển, báo hiệu đêm  về. Giờ này năm trước, Lý Sơn được bao trùm bởi màn đêm tối mịt. Nhưng nay đã khác, ánh điện quốc gia đã mang lại cho đảo một sức sống kỳ lạ. Bóng đêm không còn là hơi thở dài của ngày xưa cũ. Lý Sơn hôm nay, đêm đã ngả sang màu ánh đèn điện. Cầu cảng Lý Sơn ngày cũ đêm xuống vắng lặng, chỉ còn mỗi tiếng sóng, tiếng mạn tàu va đập vào nhau, thì nay đêm Lý Sơn chẳng khác nào một khu nghỉ dưỡng kỳ thú. Cầu cảng nhộn nhịp đến tận khuya. Ở đó còn có những bác tài xế xe ôm, xe ba gác móc võng ngủ lại, những hàng quán đơn sơ đón chào bạn với món bánh ít mang hình dáng của đảo.

Tin HOT:   Ngành Giáo dục Lý Sơn phát động phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2017 - 2018

Những điểm đến ngày trước chỉ có ngày thì nay du khách có thể thỏa sức khám phá vào đêm như cổng Tò Vò, Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa… Tuyến đường cơ động và đường trung tâm huyện mùa này đêm buông xuống không còn cảnh đìu hiu, vắng lặng mà trái lại là hình ảnh nhộn nhịp của từng đoàn khách du lịch đi khám phá Lý Sơn về đêm. Tận hưởng những cơn gió biển mát rượi, vị mặn xen lẫn trong những cơn gió như thể là món quà làm bạn nhớ mãi đến hòn đảo này, dù sớm mai bạn lên tàu rời đảo.

Người Lý Sơn thật thà. Những điểm bán ốc cừ, ốc hương, sò… được bày bán đến tận khuya. Ngày chưa thể cảm nhận được các loại thủy sản mang thương hiệu đất đảo thì đêm xuống bạn có thể đến những điểm bán ấy để mua về và nhờ những cô chủ nhà homestays nhiệt tình nấu hộ để thưởng thức. Những điểm bán quà lưu niệm cũng nhộn nhịp không kém, với những món hàng sản thương hiệu “made in Lý Sơn”.

Đến Lý Sơn bạn không chỉ khám phá thiên nhiên Lý Sơn vào đêm mà ở đó, bạn có thể trở thành ngư dân thực thụ khi tham gia vào công việc của những ngư dân đánh bắt gần bờ. Những chiếc thúng lắc lư theo từng con sóng, những tiếng cười “thả ga” của ngư dân khi bắt được cá, mực sẽ khiến bạn thấy nôn nao được tận tay kéo những mảnh lưới đầy cá giữa biển sóng thật thích thú. Hay bạn có thể tham gia vào những “tour” câu đêm cùng ngư dân trên những chiếc bè nuôi tôm.

Tin HOT:   Triển lãm rác tại cổng tò vò trên đảo Lý Sơn

Hơi chếch về phía đông của đền làng An Vĩnh, đêm buông xuống, phía xa bờ những ánh đèn của các con tàu, của các bè nuôi tôm nhấp nháy như một thành phố. Phía bên bờ hai vợ chồng lão ngư Phạm Thắng và Đặng Thị Lành đang cùng con trai dùng thanh củi khô đập vào mành lưới để những chú cá cơm dính lưới bung ra. Tận hưởng cảm giác làm ngư dân trong đêm, rồi nhảy ùm xuống biển tắm và sau đó là thưởng thức thành quả “lấy ngày thay đêm” của mình với món cá, con tôm bắt được cộng với chút ít tỏi, hành sẽ khiến bạn nhớ mãi…

Bạn cũng có thể lên đỉnh núi Thới Lới thả mình trong gió lộng để chiêm ngưỡng một Lý Sơn bừng sáng đầy mê hoặc ngay bên dưới chân mình mà không nơi đâu bạn có thể tận hưởng được. Một thứ cảm giác mà dù có đi đến tận chân trời góc bể nơi nao bạn cũng rất khó mà quên được…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here