Bất cập cầu cảng Lý Sơn

0
236

Lâu nay, các tàu vận tải khách đưa khách từ đất liền ra huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và từ đảo Lớn sang đảo Bé luôn gặp rất nhiều khó khăn do cầu cảng Lý Sơn đang bị quá tải khi hàng ngày phải vừa thực hiện chức năng là một cảng cá, vừa là một cảng giao thông. Vấn đề này cũng đang ảnh hướng rất lớn đến hoạt động vận tải khách trên tuyến.

Bất cập cầu cảng Lý Sơn

 Mỗi chuyến tàu vận tải khách ra huyện đảo Lý Sơn khi cập cầu cảng Lý Sơn thường gặp rất nhiều khó khăn do tàu cá neo đậu chiếm hết chỗ cập tàu. Cầu cảng Lý Sơn hiện đang cùng lúc phải tiếp nhận tàu khách, tàu vận tải hàng hóa và tàu cá nên gây cản trở rất lớn đến hoạt động vận tải khách trên tuyến.

Ông Dương Quang Văn – huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi chia sẻ: “Nói chung ở cảng mình rất cần thiết có cái cảng vận tải riêng. Các tàu vận tải cập vào rất an toàn cho hành khách và không ảnh hưởng đến chỗ neo đậu. Còn mỗi lẫn cập như thế này khi gặp tàu cá thì tàu vận tải không cập được rất là khó khăn. Theo yêu cầu của dân chúng cần sớm nhất có cảng vận tải riêng”.

Hiện nay, cầu cảng Lý Sơn đang bị quá tải. Để tách biệt cảng cá và cảng giao thông riêng biệt, tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt dự án xây dựng cảng Bến Đình với quy mô có thể tiếp nhận đồng thời 1 tàu có trọng tải 1.000 tấn, 1 tàu có trọng tải 600 tấn và 1 tàu khách 200 ghế, tổng kinh phí khoảng 300 tỷ đồng. Dự án nằm trong danh mục các công trình ưu tiên hỗ trợ vốn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1995 ngày 04/11/2014 về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2015 – 2020, do Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa được triển khai trong khi việc đầu tư xây dựng cảng bến Đình được xem là rất cấp bách.

Tin HOT:   Lý Sơn đón trên 8.000 du khách ra đảo dịp 8-3

Ông Nguyễn Thanh – Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: “Lý Sơn cũng được xác định là điểm đến của nhân dân trong cả nước chi nên đối với việc xây dựng cảng giao thông bến Đình rất là bức xúc và rất cần thiết để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại và tạo thuận lợi cho du khách đến với huyện đảo vì nếu không có lúc cập tàu đến rất là phức tạp trong vấn đề vận chuyển hàng hóa, vận chuyển hành khách”.

Trong khi chờ đợi cảng bến Đình được xây dựng thì hàng ngày các tàu vận tải khách vẫn phải đối mặt với khó khăn khi phải sống chung với một cầu cảng vừa có chức năng là một cảng cá vừa là một cảng giao thông. Điều này cũng đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân và du khách khi ra vào huyện đảo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here