Tham vấn chuyên gia đầu ngành để xử lý sạt lở thắng cảnh chùa Đục

0
90

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ mời các chuyên gia của Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản khảo sát, đề xuất biện pháp xử lý tình trạng sạt lở tại thắng cảnh chùa Đục và khu vực núi Giếng Tiền trên đảo Lý Sơn.
Ngày 12/12, Đoàn công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi và một số sở, ngành liên quan đã tổ chức kiểm tra, đánh giá tình trạng sạt lở tại chùa Đục và vách núi Giếng Tiền.

sac lo nghiem trong chua duc do bao so 12 gay ra 4
Lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ mời Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản hỗ trợ xử lý sạt lở tại chùa Đục và núi Giếng Tiền

Mời chuyên gia đầu ngành tìm biện pháp?

Kết quả khảo sát cho thấy, khu vực vách núi tại chùa Đục có nền đất yếu, trong khi đó các lớp nham thạch bị ngấm nước trong thời gian dài đã dẫn đến vụ sạt lở. Điều đáng lo ngại nhất là vách núi đá nham thạch xuất hiện các vết nứt nguy hiểm rộng từ 7 – 10 cm với chiều dài hàng trăm mét từ chân Chùa Đục lên đỉnh núi Giếng Tiền. Vì vậy, khu vực này có nguy cơ cao sẽ tiếp tục sạt lở nếu có sự tác động từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, chùa Đục và núi Giếng Tiền là những thắng cảnh nằm trong khu vực đang được đề nghị công nhận Công viên địa chất toàn cầu nên việc khắc phục sạt lở phải đảm bảo không phá vỡ cảnh quan và làm biến dạng đến kết cấu địa chất, địa mạo trong khu vực.

Trao đổi với Dân trí vào chiều 12/12, ông Nguyễn Minh Trí – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: sau đợt khảo sát này, Sở sẽ mời các ngành chức năng, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực địa chất để họp bàn, tìm biện pháp thích hợp sớm khắc phục tình trạng sạt lở tại chùa Đục, đồng thời có giải pháp xử lý những vết nứt từ chùa Đục lên đỉnh núi Giếng Tiền.

Tin HOT:   Bán hơn 20 kg tỏi sắm được chỉ vàng

Đề xuất giải pháp phù hợp

“Việc xử lý sạt lở tại khu vực chùa Đục và xử lý các vết nứt phải được thực hiện hết sức thận trọng nhằm tránh tác động không mong muốn đến cảnh quan của khu vực. Vì vậy, chúng tôi sẽ mời các chuyên gia của Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản khảo sát, đề xuất giải pháp phù hợp nhất để thực hiện”, ông Trí cho biết.

Như Dân trí đã thông tin, tối ngày 4/11, một khối lượng lớn đất đá đổ xuống làm hư hỏng một phần sân chùa Đục, rất may vụ sạt lở diễn ra vào ban đêm nên không gây nguy hiểm cho người dân. Bên cạnh đó, khu vực núi Giếng Tiền cũng xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài.

Quốc Triều