Tan nát vùng nuôi tôm hùm, cá bớp ở Lý Sơn

0
156

Đến nay, mưa bão đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân huyện đảo huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Người dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó, khi hàng chục lồng bè nuôi tôm hùm, cá bớp thương phẩm bị sóng biển nhấn chìm, ước thiệt hại trên 45 tỷ đồng.

 Hàng chục lồng bè nuôi tôm, cá của người dân Lý Sơn tan tành sau bão.
Hàng chục lồng bè nuôi tôm, cá của người dân Lý Sơn tan tành sau bão.

Tại vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn, ngay sau khi bão 12 đi qua, hàng trăm ngư dân đã khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão. Ông Nguyễn Khuân – một chủ lồng bè nuôi cá bớp ở thôn Tây (xã An Vĩnh) buồn rầu: Hầu hết lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân bị sóng biển nhấn chìm. Riêng gia đình tôi có gần 2.500 con cá bớp có trọng lượng 6 -7 kg đang thời kỳ xuất lồng thì bị sóng biển nhấn chìm ước thiệt hại trên 2 tỷ đồng.

“Chưa có cơn bão nào lại gây hậu quả nặng nề đối với người nuôi trồng thủy sản huyện đảo Lý Sơn như bão số 12.Trong những ngày qua, sóng cao như mái nhà liên tục tấn công, dù đã chủ động nhưng chúng tôi không kịp trở tay vì mưa to, gió lớn. Hàng chục lồng bè nuôi tôm, cá bị đập tan nát, may mắn là không có thiệt hại về người”, ông Khuân nói.

Thiệt hại tiền tỷ

Đưa tay chỉ hàng trăm chiếc phuy nhựa được kết làm bè nuôi tôn hùm bị sóng biển đánh tan, ông Bùi Văn Hùng – một chủ bè nuôi tôm ở thôn Tây (xã An Hải) xót xa: “Gần một năm vất vả chăm sóc, chỉ đợi vài ngày nữa thì sẽ xuất bán 2.500 con tôm Hùm và gần 1.000 con cá bớp, ước tính chừng gần 5 tấn, thế mà gió bão đánh tan tành”.

Tin HOT:   Nguồn nước ngọt cho Lý Sơn: Cần giải pháp căn cơ

Đôi mắt đỏ hoe, ông bấm từng đốt ngòn tay ước thiệt hại của gia đình sau cơn bão gần 4 tỷ đồng, “Cứ nghĩ bão số 12 không ảnh hưởng lớn nên tôi không kéo lồng bè vào bờ, nào ngờ sóng gió nổi lên dữ dội chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ, toàn bộ tài sản, lồng bè bị sóng biển nhấn chìm, vậy là trắng tay”, ông Hùng buồn rầu.

Theo ông Hùng, để nuôi lứa tôm hùm và cá bớp này, ngoài vốn liếng của gia đình, ông còn vay ngân hàng gần 2 tỷ đồng, giờ trắng tay biết lấy gì sinh sống rồi trả ngân hàng. Không riêng gì ông Khuân, ông Hùng mà hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn bỗng chốc trở nên trắng tay vì bão dữ.

Thống kê sơ bộ của huyện Lý Sơn, trong tổng số 27 lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân hiện có 23 lồng bè, với gần 80 ngàn con tôm, cá đang trong thời kỳ xuất bán đã bị sóng biển nhấn chìm.

Văn Mịnh – Đại Khải

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here