Ngư dân sắm tàu to, máy lớn vươn khơi bám biển

0
67

Những ngày này, tàu thuyền, cảng cá huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập, sôi động hơn thường ngày. Trên bến, dưới thuyền nhộn nhịp các hoạt động buôn bán. Khu vực hậu cần nghề cá, ngư dân khẩn trương sửa chữa, nâng cấp tàu thuyền, trang bị thêm các ngư lưới cụ sẵn sàng cho mùa vụ đánh bắt mới.

ngu dan ly son dong tau 1

Nhiều ngư dân còn sắm thêm tàu to, máy lớn, với quyết tâm cho vụ đánh bắt mới. Cùng với sự nỗ lực đầu tư của ngư dân, chính quyền địa phương huyện đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực hỗ trợ giúp ngư dân bám biển, vươn khơi nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.

Ngư dân vươn khơi

Phát huy lợi thế của địa phương có truyền thống đánh bắt thuỷ sản lâu đời, những năm gần đây, ngư dân Lý Sơn đã chú trọng đầu tư để đóng mới, cải hoán nâng công suất tàu cá cùng trang thiết bị ngư cụ hiện đại vươn ra khơi xa nên đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nghề biển, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhận thấy, ngư trường đánh bắt gần bờ ngày một khó khăn vì cạn kiệt nguồn hải sản. Cách đây 2 năm ngư dân Dương Minh Thạnh – chủ tàu cá QNg 96059 TS (thôn Tây, xã An Hải, Lý Sơn) đã mạnh dạn đầu tư trên 600 triệu đồng, cải hoán chiếc tàu cá công suất 345 CV lên 600CV để vươn khơi hành nghề lặn tại ngư trường Trường Sa. Đồng thời đầu tư gần 100 triệu đồng để mua sắm máy móc thiết bị nghề cá.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn hối hả cho tàu cập bờ đón Tết

Có tàu mới, công suất lớn hơn cộng với được đầu tư trang bị thiết bị ngư cụ hiện đại nên việc làm ăn thuận lợi hơn trước. Vì làm ăn hiệu quả nên trung bình một chuyến biển trong mùa biển 2017 này tàu của ông Thạnh khai thác được 10 – 15 tấn hải sản các loại, cho thu nhập cao.

ngu dan ly son dong tau 2

Ngư dân Dương Minh Thạnh phấn khởi: “Làm biển bây giờ muốn khấm khá thì phải đầu tư đóng mới, cải hoán nâng công suất tàu cá cùng ngư cụ hiện đại để vươn ra khơi xa thì mới cho sản lượng đánh bắt cao, chứ quanh quẩn ven đảo thì không khá lên nổi. So với mọi năm thì năm 2017 này, việc vươn khơi làm ăn tuy khó khăn hơn bởi thời tiết diễn biến bất thường, nguồn hải sản cạn kiệt, tuy nhiên so với tàu cá của ngư dân địa phương tàu của tôi cho thu nhập khá”.

Đối với ngư dân Nguyễn Gia Viên, chủ đội tàu hành nghề vây rút chì khơi ở thôn Tây An Vĩnh, kết thúc mỗi con trăng, tàu của ông luôn nằm trong “tốp” những tàu cá cho sản lượng khai thác cao, với giá trị đạt hàng tỷ đồng mỗi con trăng nên thu nhập của lao động được cải thiện.

Ông Viên cho hay: “Để việc làm ăn thuận lợi, đạt hiệu quả, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư hơn tỷ đồng để cải hoán nâng công suất tàu và mua sắm ngư cụ hiện đại. Hiện nay, môi trường đánh bắt hải sản ngày càng khó khăn, nếu tàu nhỏ, máy nhỏ thì chỉ làm ăn quanh quẩn ven đảo, còn khi sắm được tàu to, máy lớn, ngư cụ hiện đại có điều kiện vươn khơi xa làm ăn dài ngày trên biển, cho sản lượng khai thác cao. Có tàu lớn rồi mình chẳng sợ chi gió bão, nên yên tâm làm ăn”.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn thả rùa biển quý về với tự nhiên

Hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế

Là địa phương có số lượng tàu đánh bắt xa bờ lớn, do đó việc tìm kiếm ngư trường dồi dào nguồn tôm cá luôn được ngư dân Lý Sơn chú trọng. Bên cạnh đó, việc làm ăn trên biển theo mô hình tổ đội đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Từ chỗ đánh bắt phân tán đơn lẻ, thì nay ngư dân đã chủ động liên kết thành những tổ, đội hoạt động có hiệu quả.

ngu dan ly son dong tau 3

Hiện nay, huyện Lý Sơn có trên 500 tàu cá với tổng công suất đạt trên 64.000 CV. Nhằm tạo điều kiện cho ngư dân nâng cao năng lực đánh bắt ở các vùng biển xa bờ, huyện Lý Sơn đã động viên, khuyến khích bà con ngư dân đầu tư đóng mới cải hoán phương tiện tàu thuyền, trang thiết bị ngư cụ để vươn khơi xa làm ăn dài ngày trên biển.

Ông Nguyễn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: Xác định tầm quan trọng của lĩnh vực khai thác hải sản trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, thời gian tới huyện Lý Sơn sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp của tỉnh Quảng Ngãi triển khai đồng bộ cơ sở hạ tầng để phát triển ngành kinh tế biển.

Trước mắt, huyện Lý Sơn có cơ chế, chính sách ưu đãi để kêu gọi, khuyến khích các nhà đầu tư vào phát triển dịch vụ nghề cá; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân, đồng thời tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67 của Chính phủ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, vừa làm kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tin HOT:   Lý Sơn: Chuyện về người gánh nước thuê cuối cùng ở giếng Vua 700 năm tuổi

Dẫu cuộc sống của ngư dân huyện đảo Lý Sơn còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, hoạt động đánh bắt hải sản trên biển gặp nhiều trở ngại, nhưng với lòng can trường, quyết tâm bám biển, bám ngư trường vươn lên làm giàu chính đáng, ngày ngày hàng trăm tàu cá của ngư dân Lý Sơn vẫn nỗ lực ra khơi bám biển tìm những ngư trường và luồng cá mới, vừa nâng cao thu nhập cho gia đình, thúc đẩy phát triển kinh tế biển của địa phương, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.