Lý Sơn nhanh chóng sửa chữa, đóng mới lồng bè khôi phục sản xuất

0
102

Thời điểm này, người nuôi trồng thủy sản Lý Sơn đang khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 12 gây ra để khôi phục sản xuất ổn định cuộc sống.

Tại vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn, những ngày này hàng chục hộ nuôi trồng thủy sản đang khẩn trương sửa chữa, làm mới hệ thống lồng bè để chuẩn bị cho mùa nuôi trồng mới.

Các hộ nuôi trồng thủy sản Lý Sơn sửa chữa đóng mới lồng bè để khôi phục sản xuất.
Các hộ nuôi trồng thủy sản Lý Sơn sửa chữa đóng mới lồng bè để khôi phục sản xuất.

Ông Nguyễn Khuân – ở Thôn Đông xã An Vĩnh chi sẻ: Bão số 12 vừa qua đã làm 32 lồng nuôi cá Mú với số lượng gần 1 ngàn con chuẩn bị cho xuất bán của gia đình ông hư hại hoàn toàn, ước thiệt hại trên 800 triệu đồng.

Nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống

Để khôi phục lại sản xuất, ổn định cuộc sống, vừa qua ông vay ngân hàng trên 200 triệu đồng cộng với gần 100 triệu đồng tiền mượn người thân và tiền hỗ trợ của nhà nước để đóng mới lại lồng bè có diện tích gần 60 mét vuông để nuôi cá Mú.

Người dân nuôi trồng thủy sản Lý Sơn sửa chữa đóng mới lồng bè để khôi phục sản xuất
Người dân nuôi trồng thủy sản Lý Sơn sửa chữa đóng mới lồng bè để khôi phục sản xuất

Còn Ông Võ Minh Hoàng – Ở thôn Tây xã An Vĩnh thì bày tỏ: Sau bão gia đình ông coi như trắng tay, bởi gần 1 tỷ đồng chắt chiu từ các vụ nuôi trước bị mất hoàn toàn, để đầu tư làm mới lồng bè có diện tích trên 45 mét vuông, ông phải mang sổ đỏ cầm cố ngân hàng vay trên 250 triệu đồng, lồng bè giờ đóng xong nhưng tiền mua cá giống rồi thức ăn chưa biết lấy đâu ra.

Tin HOT:   Lý Sơn có nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngọt

“ Nợ trước chưa trả xong nay lại gầy thêm nợ mới, biết theo nghề này là rủi ro nhiều nhưng vì cuộc sống nên chúng tôi phải cố vay mượn để khôi phục lại sản xuất, chứ giờ biết làm gì ngoài cái nghề này, mong nhà nước quan tâm hỗ trợ để chúng tôi sớm ổn định sản xuất, cuộc sống”. Ông Hoàng nói.

Sửa chữa đóng mới lồng bè để khôi phục nuôi tôm hùm,cá bớp
Sửa chữa đóng mới lồng bè để khôi phục nuôi tôm hùm,cá bớp

Người dân vay mượn để đóng mới lồng bè

Theo tính toán của ông Hoàng để nuôi trên 2 ngàn con Bớp trong vụ mới, ngoài khoản đầu tư trên 200 triệu đồng để đóng mới lồng bè, các khoản như tiền mua cá giống, tiền thức ăn cho cá, tiền sửa chữa xuồng máy để lai dắt lồng bè . . . tốn khoảng 200 trăm triệu đồng, khoản tiền này ông phải đi vay mượn người thân để đầu tư vào sản xuất.

Trước thiệt hại của các hộ nuôi trồng thủy sản và để các hộ dân sớm khôi phục lại sản xuất, huyện Lý Sơn đã trích ngân sách hỗ trợ cho các hộ nuôi trồng thủy sản, đồng thời kiến nghị với tỉnh và các ngành chức năng cung cấp hỗ trợ con giống, thức ăn cho các hộ dân, bên cạnh đó huyện có văn bả đề nghị với ngân hàng có biện pháp hỗ trợ để người dân đầu tư vào vụ nuôi trồng mới.

Người dân sửa chữa đóng mới lồng bè để khôi phục nuôi tôm hùm,cá bớp
Người dân sửa chữa đóng mới lồng bè để khôi phục nuôi tôm hùm,cá bớp

Bà Phạm Thị Hương – PCT. UBND huyện Lý Sơn cho biết: Huyện đã có văn bản đề nghị tỉnh có biện pháp hỗ trợ để khắc phục hậu quả cho các hộ dân, đồng thời đề nghị với ngân hàng xem xét khoang và giãn nợ và tiếp tục cho các hộ dân được vay vốn để khôi phục lại sản xuất, ổn định cuộc sống.

Tin HOT:   Tuyên truyền pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và “Văn hóa giao thông đường thủy” tại cảng Lý Sơn

Do ảnh hưởng của bão số 12 vừa qua đã làm 22/27 lồng bè nuôi trồng thủy sản ở người dân Lý Sơn bị thiệt hại nặng nề, nhiều chủ lồng bè trắng tay sau bão. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng xã hội, sự nỗ lực vượt qua khó khăn nhiều hộ dân đã và đang khôi phục lại sản xuất.

Văn Mịnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here