Lý Sơn – huyện đảo tiền tiêu vươn lên giàu mạnh

0
235

Kể từ sau ngày 01/01/1993, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định thành lập huyện Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi, đến ngày 01/01/2018 này vừa tròn 25 năm, tính theo thời gian, trên chặng đường ¼ thế kỷ ấy so với đời người chưa dài, nhưng bằng sự nỗ lực, đoàn kết, chung sức, đồng lòng của quân và dân trong huyện, Lý Sơn đã có những bước tiến vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực Kinh tế- Xã hội, Quốc phòng- An ninh. Xứng đáng là một huyện đảo tiền tiêu trên biển Đông của Tổ quốc đang vươn lên ngày càng giàu mạnh.

Toàn cảnh đảo Lý Sơn.
Toàn cảnh đảo Lý Sơn.

Phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế

Lý Sơn, một huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý về phía Đông- Bắc, dân số gần 22.000 người, với diện tích trên 10 km2, có 3 xã với tổng chiều dài bờ biển trên 25 km; nằm ngay trên con đường biển từ Bắc vào Nam và ngay cửa ngõ phía Đông của KKT Dung Quất, Lý Sơn cách đường hàng hải quốc tế 90 hải lý, cách đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa) 110 hải lý. Với vị thế này, Lý Sơn là đơn vị hành chính của tỉnh Quảng Ngãi và là huyện đảo tiền tiêu của đất nước, có vai trò đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia trên biển, đồng thời huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế trên nhiều phương diện về vị trí địa lý, tài nguyên du lịch tư nhiên, tài nguyên lịch sử văn hóa … ít nơi nào có được.

Trung tân huyện đảo Lý Sơn ngày càng khang trang
Trung tân huyện đảo Lý Sơn ngày càng khang trang

Ngay sau ngày huyện được thành lập, Đảng bộ, chính quyền huyện Lý Sơn đã xác định: Phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng đảng là then chốt. Qua từng nhiệm kỳ, huyện đã điều chỉnh cơ cấu kinh tế hợp lý, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình, trong đó trọng tâm là phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như nghề khai thác hải sản, sản xuất hành, tỏi, phát triển thương mại – dịch vụ – du lịch…, những năm qua huyện tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện luôn đạt ở mức 15 – 16%/năm.

Năm 2017, giá trị các ngành kinh tế đạt trên 1.490 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với năm 2010. GDP bình quân đầu người đạt trên 25,7 triệu đồng, tăng 3,4 triệu đồng so với năm 2016, và tăng khoảng 10 lần so với năm đầu thành lập huyện.

Ông Nguyễn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Trong những năm gần đây, nhất là từ khi Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm được khánh thành đưa vào sử dụng ngày 28/9/2014, lĩnh vực dịch vụ, du lịch của huyện đảo Lý Sơn đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch biển, đảo của tỉnh Quảng Ngãi. Từ việc huy động các nguồn lực khác nhau, Lý Sơn đã được đầu tư rất lớn để từng bước xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Đến cuối năm 2017 toàn huyện có hơn 110 cơ sở kinh doanh lưu trú, trong đó có 6 khách sạn, 47 nhà nghỉ, 56 gia đình tham gia mô hình du lịch cộng đồng homestay…với công suất 653 phòng, đảm bảo sức chứa cho khoảng 3.000 du khách.

Tin HOT:   Truy tìm danh tính nạn nhân trôi dạt vào vùng biển Lý Sơn
Khu dân cư bên vũng neo đậu tàu thuyền.
Khu dân cư bên vũng neo đậu tàu thuyền.

Năm 2017, Lý Sơn đón gần 210 ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước, tăng trên 41 ngàn lượt so với năm 2016, chiếm gần bằng 1/3 tổng lượng khách du lịch đến với tỉnh; so với năm 2010 lượng khách tăng gấp 48 lần, doanh thu từ dịch vụ, du lịch tăng trên 3 lần. Đây là con số ấn tượng, khẳng định tiềm năng, lợi thế của du lịch biển đảo Lý Sơn. Kinh tế phát triển, đời sống thu nhập của nhân dân từng bước được cải thiện, quê hương từng ngày đổi thay, điều này cho thấy hướng đi đúng trong phát triển kinh tê- xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã định hướng phát triển nông nghiệp – nông thôn theo hướng bền vững, trong đó lĩnh vực sản xuất nông nghiệp diện tích sản xuất trồng hành, tỏi là sản phẩm đặc trưng, truyền thống được duy trì, ổn định với sản lượng hành, tỏi đạt trên 9 nghìn tấn. Đối với ngư nghiệp, phát huy lợi thế của địa phương có truyền thống đánh bắt hải sản lâu đời, những năm gần đây, ngư dân Lý Sơn đã mạnh dạn đầu tư đóng mới cá, nâng tổng số tàu thuyền lên trên 450 chiếc với tổng công suất trên 60.000CV, trong đó có khoảng 250 chiếc chuyên khai thác ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, hàng năm khai thác từ 36.000 tấn đến 40.000 tấn hải sản, có 2 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá công suất lớn, mua sắm ngư cụ hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến vào các khai thác, bảo quản và chế biến nên đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nghề biển, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải và nhà trưng bày hiện vật Hoàng Sa.
Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải và nhà trưng bày hiện vật Hoàng Sa.

Cùng với phát triển kinh tế, trong thời gian qua huyện quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế. Đến nay, đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; có 1 trường THPT, 2 trường THCS, 3 trường tiểu học, 3 trường mầm non. Trên địa bàn huyện còn có 1 Trung tâm Y tế huyện, 2 Trạm Y tế xã. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được duy trì và phát triển phong phú.

Đặc biệt, nhận thức được tầm quan trọng của biển, đảo trong việc bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh luôn được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện. Trong 25 năm qua, quốc phòng, an ninh của huyện luôn được đảm bảo, các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập khu vực phòng thủ, bảo vệ biển đảo thường xuyên được duy trì; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang, hiện đại, Điện lưới quốc gia bằng hệ thống cáp ngầm xuyên biển được kéo ra đảo để phục vụ phát triển KTXH của địa phương, hệ thống Cảng biển, Vũng neo trú tàu thuyền, đường giao thông Trung tâm huyện, giao thông nông thôn, công sở, bệnh viện, trường học, các công trình văn hóa – thể thao… được đầu tư xây dựng, công tác an sinh xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, điều này cho thấy đang từng ngày thay da đổi thịt trên quê hương Hải đội Hoàng Sa.

Tin HOT:   Mang quà Tết ra đảo tặng chiến sĩ Hải quân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi lễ khánh thành Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi lễ khánh thành Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm.

Cuối tháng 9/2014, phát biểu trước hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại buổi lễ khánh thành Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng mong muốn: “Huyện đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi khai thác tốt, sử dụng hiệu quả nguồn điện quốc gia, đây là điều kiện, tiền đề quan trọng để Lý Sơn phát triển du lịch, phát triển kinh tế biển, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực, cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh quốc phòng, đưa Lý Sơn nhanh chóng trở thành một trung tâm kinh tế biển, địa bàn trọng điểm trong chiến lược phát triển biển đảo của cả nước.…; đồng thời đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền trên vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.”

Cánh đồng trồng hành, tỏi ở Lý Sơn.
Cánh đồng trồng hành, tỏi ở Lý Sơn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, trong những năm gần đây huyện Lý Sơn đã và đang tập trung phát triển kinh tế theo hướng 3 ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó trọng tâm là phát triển kinh tế biển, gắn với sản xuất cây hành cây tỏi, thương mại dịch vụ, du lịch. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện luôn nêu cao truyền thống đoàn kết, phát huy nội lực, nắm bắt thời cơ, đẩy mạnh đổi mới, quyết tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là, tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển mạnh ngành khai thác hải sản, thương mại – dịch vụ – du lịch; tạo bước chuyển biến mới trong sản xuất nông, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, phấn đấu xây dựng Lý Sơn trở thành đô thị biển xanh – sạch đẹp, văn minh, giàu mạnh.

Thu mua, chế biến cá nục tại cảng cá Lý Sơn.
Thu mua, chế biến cá nục tại cảng cá Lý Sơn.

Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Ông Nguyễn Viết Vy- Bí thư Huyện ủy Lý Sơn cho rằng: Những năm qua, hệ thống chính trị của huyện thường xuyên được xây dựng, củng cố kiện toàn; Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên được nâng lên. Nếu như năm 1993, khi thành lập huyện, toàn Đảng bộ chỉ có 7 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc huyện ủy, với trên 100 đảng viên, đội ngũ cán bộ vừa yếu lại vừa thiếu, trình độ quản lý, chuyên môn chưa qua đào tạo cơ bản, công tác xây dựng đảng tuy được quan tâm nhưng chưa chú trọng.

Các bè nuôi thủy sản ở Lý Sơn.
Các bè nuôi thủy sản ở Lý Sơn.

Đến cuối năm 2017, Đảng bộ huyện đã có 23 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với trên 750 đảng viên. Hàng năm có trên 70% cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh, không có cơ sở Đảng yếu kém; 75% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ và 20% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trải qua 6 kỳ đại hội, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch, trong đó nhiều mục tiêu, chỉ tiêu vượt cao so với Nghị quyết đề ra. Huyện tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực từng bước đưa huyện Lý Sơn trở thành đô thị biển xanh, sạch, đẹp, văn minh; mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng, an ninh.

Tin HOT:   'Vương quốc tỏi' Lý Sơn thu 2.200 tấn mỗi vụ
Lực lượng vũ trang phối hợp tuần tra biển đảo Lý Sơn.
Lực lượng vũ trang phối hợp tuần tra biển đảo Lý Sơn.

Hướng tới tương lai giàu mạnh

Nghị quyết Đảng bộ huyện Lý Sơn lần thứ VI nhiệm kỳ (2015 -2020) xác định: Tập trung vào những lĩnh vực trọng tâm như phát triển thủy sản, nâng cao đội tàu thuyền công suất lớn, ngư cụ hiện đại đảm bảo vươn khơi dài ngày; chú trọng nuôi trồng các loại hải sản có giá trị kinh tế cao; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, bảo vệ và phát huy thương hiệu hành, tỏi Lý Sơn; tập trung giải quyết vấn đề môi trường; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triên du lịch theo hướng bền vững, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới và các công trình phục vụ dân sinh, giải quyết và tạo việc làm có thu nhập ổn định cho người dân, tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và của huyện. Quyết tâm xây dựng Lý Sơn trở thành đô thị biển xanh – sạch – đẹp.

Hiện nay, huyện đang triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể để tập trung phát triển kinh tế- xã hội, Quốc phòng- an ninh, đổi mới mạnh mẽ và tăng cường công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. Huy động các nguồn vốn, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Trung ương và của tỉnh, phấn đấu hoàn thiện cơ sở hạ tầng để xây dựng trung tâm Thị trấn thuộc huyện. Đẩy mạnh và hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển giáo dục – đào tạo theo hướng đa dạng hóa và chuẩn hóa các loại hình, các cơ sở giáo dục – đào tạo. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt các chính sách xã hội và giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội.

Chùa Hang, một di tiichs lịch sử văn hóa cấp quốc gia ở Lý Sơn.
Chùa Hang, một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ở Lý Sơn.

Đảm bảo an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Tiếp tục xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn thế trận quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Đồng thời, đẩy mạnh toàn diện và sâu rộng công cuộc đổi mới nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lý Sơn lần thứ VI. Cán bộ, quân và nhân dân huyện đảo Lý Sơn đoàn kết một lòng xây dựng huyện đảo ngày càng phát triển giàu mạnh về kinh tế, vững chắc về Quốc phòng an ninh, hướng tới một huyện đảo tương lai giàu mạnh của Tổ quốc./.