Liên hoan văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi năm 2017

0
26

Tối 1-9, tại thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã khai mạc Liên hoan văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi năm 2017, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham dự.

Chương trình khai mạc được dàn dựng công phu mang đậm dấu ấn văn hóa cư dân vùng ven biển Quảng Ngãi do các diễn viên, nghệ sĩ địa phương cùng các đoàn nghệ thuật Quảng Nam, Kon Tum và Đác Nông thể hiện.

Một trong những tiết mục đặc sắc tại Liên hoan văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi năm 2017.
Một trong những tiết mục đặc sắc tại Liên hoan văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi năm 2017.

Ngoài ra, những ngày qua, tại thành phố Quảng Ngãi, huyện Lý Sơn và các địa phương ven biển cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch như: Hội thảo “Phát triển du lịch Lý Sơn”; Triển lãm ảnh “Biển đảo và con người Quảng Ngãi”.

Tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh, chiều 1-9, đã diễn ra trưng bày Triển lãm chuyên đề “Quảng Ngãi-Di sản văn hóa biển, đảo” với ba chuyên đề chính: “Quảng Ngãi – Di sản văn hóa biển, đảo” với khoảng 120 hình ảnh, 200 hiện vật và 70 tư liệu về địa hình, cảnh quan vùng biển, đảo Quảng Ngãi, giới thiệu các di sản văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi từ thời tiền sử đến nay. Trong đó, tám văn bản Hán Nôm mới được sưu tầm liên quan đến chủ quyền biển đảo, cùng các dụng cụ làm mắm, ngư lưới cụ truyền thống của cư dân ven biển Quảng Ngãi.

Đặc biệt, triển lãm ảnh “Quê hương Nam Trung bộ và Tây Nguyên” với 250 ảnh nghệ thuật về quê hương, đất nước, thắng cảnh nổi tiếng, phong tục tập quán, lễ hội của người dân các địa phương.

Tin HOT:   Không để người nước ngoài "núp bóng" kinh doanh du lịch bất hợp pháp

Trưng bày sách với chủ đề “Biển, đảo Việt Nam và Quảng Ngãi” giới thiệu đến du khách và nhân dân trong tỉnh hơn 700 đầu sách về biển đảo Việt Nam và Quảng Ngãi. Giới thiệu hai tập sách “Kỷ yếu Hội thảo khoa học toàn quốc là văn hóa dân gian với vấn đề biển, đảo” và “Văn hóa dân gian của cư dân ven biển Quảng Ngãi”. Triển lãm còn giới thiệu 70 tác phẩm của học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh đạt giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi…

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Từ bao đời nay, cư dân vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã tạo nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử, di chỉ, địa mạo, địa chất độc đáo, gắn liền với chủ quyền biển, đảo Việt Nam cần được giữ gìn, bảo tồn và phát huy.

Phó Chủ tịch Tỉnh nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên và khác biệt với những lần trước, chúng tôi trưng bày và chú trọng các hoạt động liên quan đến đảo Lý Sơn và vùng phụ cận, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu. Những hoạt động này, nằm trong khuôn khổ của UNESCO về Công viên địa chất toàn cầu. Chúng tôi có khá phong phú những di vật, di chỉ của Công viên địa chất toàn cầu”.

Tin HOT:   Hơn 200 du khách kẹt ở đảo Lý Sơn đã vào đất liền

MINH TRÍ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here