Hai ông lão thầm lặng nhặt rác trên đảo Bé

0
1280

Không còn sức để ra khơi, 2 lão ngư ở đảo Bé hoang sơ (đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) miệt mài nhặt rác từ chiều tà đến mờ tối, mong giữ hòn đảo sạch sẽ cho con cháu nô đùa và đón khách du lịch về với quê hương Hải đội Hoàng Sa.
Hai lão ngư ấy là ông Đặng Nhơn (53 tuổi) và Trần Tia (40 tuổi, cùng ngụ ở đảo Bé – xã An Bình, huyện Lý Sơn).

Trong năm 2015, đảo Lý Sơn đón hơn 95.000 khách du lịch thưởng ngoạn các cảnh đẹp hoang sơ do thiên nhiên tạo hóa. Trong đó, lượng khách du lịch ra đảo Bé ngày càng tăng với dịch vụ ca nô đưa du khách ra và về hàng giờ.

Đảo Bé được ví như thiên đường cảnh đẹp thiên nhiên rất hoang sơ.
Đảo Bé được ví như thiên đường cảnh đẹp thiên nhiên rất hoang sơ.

Vừa nhặt chai nước suối, ông Đặng Nhơn vừa nói: “Ở trên đảo có gần 100 ngôi nhà, đa số là họ hàng bà con của tôi cả. Bây giờ du khách về đảo Bé nhiều lắm, rác dạt vào các ghềnh đá, bờ biển cũng nhiều rồi. Tôi không còn đủ sức đi biển nữa, thôi thì mình tự nguyện nhặt rác để cho con cháu vui chơi, cố giữ bờ biển quê hương mãi sạch, đẹp và trong xanh hơn”.

Ông Đặng Nhơn nhặt rác mong giữ đảo Bé sạch đẹp.
Ông Đặng Nhơn nhặt rác mong giữ đảo Bé sạch đẹp.

Từ ý nghĩ đơn giản đó, ông Nhơn cùng ông Tia bắt đầu nhặt rác khi mặt trời nằm sát mặt biển, thời tiết dịu dần bên ánh hoàng hôn. Hai ông cứ lặng lẽ nhặt rác cho đến khi sạch bãi biển.

“Ngày nào không lợm rác, chân tay tôi thấy mệt mỏi lắm, chúng tôi coi như tập thể dục vậy. Khi bờ biển sạch đẹp, khách du lịch ra đảo ngày càng nhiều thì người dân địa phương buôn bán, làm dịch vụ càng tăng thêm thu nhập. Tôi tự nguyện nhặt rác chứ không mong đợi chính quyền trả công, cốt sao đời sống con cháu không bị bấp bênh như khi đi biển”, lão ngư Trần Tia chia sẻ.

FOjU3goMOZqyviGETtWw9ggU6TKQNVdogDg9EfL9T6Ybqjgx0nEsZVuOaben BTynP3D5qwNpTKOyWJ6vts4cze4IM3z903KDssFPRdNWcjVn2YygGtBl2WDUtAFrHHhPOCDWaEt90G D7X59nbvhU3tKDlc5b14ZPw5RLqLvjHOETc1wMfw2ADXpEalXNNUuwODHA hTDG2rZ G1akyZNpwvNku5nUr2VE 9FUaKZMdHExDbSsUuutFDWB70otbWe2p w3zUGKrfnZ H Y Fj5IvbfsIV8 whIjYhd7cCtWeao9fBtY4Ce DxBh4Pe HbRftWFrOX3DofLgvUPbXpywYkZqYDg0rgoeQtV09wgKVOWxbnINSvxfpEUjCfBbbzS7R PId4WuUzvgVmtd8ZdBVDfzoTMWnYur8Lphhz4Jx27G4PH3eg QupMtX2BycjqEVCP26JnBX1C11YbR2tbDvyT05KLIRhrbIrSgR2qiBZGGxM2ooRN2uwJ4ob4SxYLk9 r6 SGBryaKZCVb0JdetX3rX3aefDlk8sRNnlzR1IuC r0vAfytQpZrSZkoVf ugKq1iLy8ylgoV7Kv3QubZzVYLuA=w450 h330 no

Hai người đàn ông lặng lẽ giữ sạch đảo Bé.
Hai người đàn ông lặng lẽ giữ sạch đảo Bé.

Ông Nguyễn Văn Lê – Chủ tịch UBND xã An Bình bày tỏ: “Trước hành động tự nguyện của ông Nhơn và ông Tia, địa phương vô cùng cảm kích. Chúng tôi đang tính các phương án, vừa nhắc nhở du khách không xả rác tùy tiện, vừa kiếm nguồn thu để hỗ trợ 2 lão ngư tiếp tục công việc nhặt rác”.

Trên nét mặt đen sạm vì gần cả đời gắn bó với biển cả, lão ngư Đặng Nhơn nhớ biển lắm nhưng sức già yếu, không thể vật lộn từng cơn sóng, kéo đàn cá lên thuyền. Ông Nhơn quan niệm, nhặt rác ngày nào để biết mình còn sức lao động ngày đó và đỡ nhớ biển hơn. “Còn hơi thở ngày nào, tôi vẫn còn lợm rác ngày đó”, ông Nhơn gửi gắm lòng nhiệt huyết giữ hòn đảo hoang sơ xanh, sạch, đẹp.

Hồng Long

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here