Đó là chủ đề của Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch (gọi tắt là Bộ quy tắc) vừa được UBND huyện Lý Sơn ban hành.

Cụ thể là, quy định những nội dung mang tính chuẩn mực nhằm định hướng hành vi, thái độ, cách thức ứng xử văn minh của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, các ngành liên quan đến du lịch, người dân và khách du lịch khi tham gia vào các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện…

du lich ly son 1

Lý Sơn được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và nhiều di tích lịch sử, văn hóa độc đáo. Những năm qua, đảo tiền tiêu này đã đón lượng du khách du lịch rất lớn. Năm 2016, đón 165.000 du khách, tăng 37,5 lần so với năm 2010 và 20 lần so với năm 2013.

Hơn 210.000 du khách đến Lý Sơn

Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch gồm 5 chương, 14 điều. Có 25 hành vi ứng xử cần thực hiện như: Tôn trọng truyền thống văn hóa, lịch sử và phong tục tập quán địa phương; có ý thức giữ gìn, bảo vệ các di tích văn hóa và các công trình kiến trúc lịch sử; giữ uy tín, hãy chào nhau bằng một nụ cười thân thiện, không thể hiện tình cảm quá mức nơi công cộng, sẵn sàng giúp đỡ du khách, không sử dụng, mua, bán các loại thủy, hải sản quý hiếm và san hô trái phép; hạn chế sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường; mỗi người dân Lý Sơn là một sứ giả du lịch thân thiện, mến khách…

Trong 9 tháng năm 2017, có hơn 210.000 lượt du khách đến với Lý Sơn. Với tốc độ tăng trưởng đột biến về du lịch, hạ tầng thiết yếu, các dịch vụ du lịch từng bước được đầu tư, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Tin HOT:   Dân đảo Bé làm du lịch

Tuy nhiên, với việc phát triển “nóng” như thời gian qua, đã phát sinh những bất cập trong hoạt động du lịch.

Đó là, tình trạng ô nhiễm môi trường, cạnh tranh không lành mạnh, chèo kéo khách, nâng giá… Trong khi đó, các cơ quan quản lý du lịch thì khó kiểm soát các hành vi thiếu tôn nghiêm ở các di tích lịch sử, di tích tâm linh…

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh, cho biết: Địa phương đã xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Do đó, cùng với việc kêu gọi đầu tư về hạ tầng, phát triển các dịch vụ du lịch, thì việc chấn chỉnh những bất cập trong hoạt động du lịch là nhiệm vụ quan trọng.

Lý Sơn – điểm đến thân thiện, văn minh.

Bộ quy tắc ra đời, nhằm góp phần xây dựng môi trường du lịch ở huyện đảo chuyên nghiệp hơn, xây dựng Lý Sơn là điểm đến thân thiện, văn minh, đậm đà bản sắc văn hóa của địa phương. Cũng theo ông Lê Văn Ninh, Bộ quy tắc ứng xử được triển khai thực hiện từ quý IV năm nay.

Đối tượng được điều chỉnh bởi Bộ quy tắc, gồm: Cộng đồng dân cư; khách du lịch; hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch và tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch. Đối với người dân, Bộ quy tắc khuyến khích ứng xử theo phương châm: “Mỗi người dân Lý Sơn là một sứ giả du lịch”.

Tin HOT:   Học sinh Trường THPT Lý Sơn sẵn sàng “vượt vũ môn”

du lich ly son 2

Người dân cần giữ thái độ thân thiện, không chèo kéo du khách, không lợi dụng sự hiểu biết về địa phương để lừa dối du khách, thu lợi bất chính, hạn chế sử dụng túi ni lông, không xả rác bừa bãi, không mua bán các loại động vật hoang dã, quý hiếm…

Với du khách, cần tuân thủ các quy tắc văn minh như xếp hàng, không chen lấn, xô đẩy. Ăn mặc lịch sự ở những nơi thờ tự, lễ hội; không thể hiện tình cảm quá mức nơi công cộng…

Đưa bộ quy tắc vào cuộc sống

Ngoài ra, chính quyền huyện đảo cũng quy định, du khách kiểm soát việc sử dụng rượu bia khi ăn uống tại các hàng quán. Với các tổ chức kinh doanh du lịch, phải áp dụng đồng giá cho du khách nội địa và quốc tế, không phá giá hoặc lợi dụng tình trạng đông khách để tăng giá. Đặc biệt, các đơn vị kinh doanh không để người nước ngoài lợi dụng du lịch có những hoạt động bất hợp pháp.

Để Bộ quy tắc đi vào cuộc sống, huyện Lý Sơn đã tập trung tuyên truyền trực quan, gián tiếp qua các hình thức panô, video clip, cẩm nang du lịch, tờ gấp… Trưởng Phòng VH-TT huyện Lý Sơn Ngô Văn Nghĩa, cho biết: Phòng sẽ in các hình ảnh, tờ rơi tuyên truyền và phát cho du khách trên các tàu cao tốc tuyến Lý Sơn -Sa Kỳ và ngược lại.

Tin HOT:   Đời giếng, phận người

Với người dân địa phương và chủ các khách sạn, cơ sở kinh doanh các sản phẩm du lịch…, phòng tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm nội dung Bộ quy tắc này.

X.THIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here