Cảng đảo An Bình “lo sợ” trước mùa mưa bão

0
127

Từ khi xây đựng đến giờ được 7 năm sử dụng, cầu cảng đảo Bé thuộc xã đảo An Bình đã sụt lún, khiến hàng trăm hộ dân lo lắng khi đường ra vào đảo có nguy cơ bị chia cắt.

Mặt cầu cảng đảo Bé, Lý Sơn bị bong tróc, sắt thép lộ thiên
Mặt cầu cảng đảo Bé, Lý Sơn bị bong tróc, sắt thép lộ thiên

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký tờ trình kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ địa phương 23 tỷ đồng để sửa chữa khẩn cấp cầu cập tàu cảng An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Cầu cảng An Bình là nơi duy nhất để tàu bè từ đảo Lớn ra đảo Bé cập vào nhưng đã xuống cấp nặng, gây khó khăn, nguy hiểm cho người dân và du khách mỗi khi đến đảo Bé.

Sau 7 năm đưa vào sử dụng, cầu cảng ở đảo Bé thuộc xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã bị sụt lún một góc. Từng khối bêtông bị bong tróc và nứt toác lộ ra những thanh sắt hoen rỉ. Hàng trăm hộ dân ở đảo Bé hết sức lo lắng khi con đường ra vào đảo duy nhất đang có nguy cơ bị chia cắt.

Ông Đặng Yên, người dân ở đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ lo lắng trước tình trạng cầu cảng xuống cấp: “Cái cảng này giờ nó quá xuống cấp trầm trọng và gây khó khăn cho bà con khi đi lại. Qua lại lên xuống khó khăn, ghe thuyền khó cập. Cho nên yêu cầu sửa chữa ổn định lại cho bà con càng sớm càng tốt. Cầu cảng đảo Bé bị xuống cấp đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại của người dân và cán bộ, chiến sĩ công tác tại xã đảo An Bình”.

Tin HOT:   FLC lấy đất Lý Sơn: Bài học công viên nghĩa trang!

Đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn là nơi sinh sống của khoảng 500 người dân. Với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí, đây cũng là điểm đến của du khách mỗi khi ra đảo Lý Sơn. Dù là người có nhiều năm kinh nghiệm ở đảo nhưng ông Nguyễn Liêm, Chủ tàu vận tải khách ra đảo cũng lo sợ mỗi khi đưa khách và hàng hóa cập cảng. Mùa biển êm thì có thể tìm cách lên xuống cầu cảng nhưng khi biển có gió thì coi như bất lực, tính mạng hành khách luôn bị đe dọa.

Ông Liêm cho biết: “Do cảng bị bể rồi nên tàu cập vô có sóng là nguy hiểm lắm. Êm ái thì cho tàu cập được chứ còn sóng lớn thì không cập được, phải neo ở ngoài cho dân người ta bơi thúng vô thôi”.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị: “Nếu không đầu tư nâng cấp kịp thời thì rõ ràng cầu cảng này sẽ không sử dụng được nữa, vì vậy tôi nghĩ đây là vấn rất bức thiết. Trước tính nghiêm trọng của vấn đề thì UBND cũng đã báo cáo khẩn cấp cho UBND tỉnh để trình xin cho xây dựng nâng cấp, sửa chữa lại cái cầu cập này”.

Huyện đảo Lý Sơn có 3 xã thì đảo Bé thuộc xã An Bình là nơi cách xa nhất. Cuộc sống của người dân ở đây còn nhiều khó khăn do cách biệt với đảo Lớn. Hàng ngày, người dân ở đảo Bé phải qua đảo Lớn để đi chợ, mua các loại mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu hàng ngày. Thế nhưng, hơn 500 nhân khẩu ở xã đảo An Bình có nguy cơ bị cô lập trong mùa mưa bão.

Tin HOT:   Lạc vào chốn thiên đường "Maldives phiên bản Việt" ở Lý Sơn

UBND huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị, nếu cầu cảng An Bình không được khắc phục, nâng cấp sửa chữa sớm trước mùa mưa lũ 2015 thì phải cho ngừng hoạt động để đảm bảo tính mạng và tài sản cho nhân dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here