Bạt ngàn dứa dại trên đảo An Bình: Dạo một vòng hái được cả bao

0
292

Trong khi ở đất liền, để tìm hái dứa dại về bán, sử dụng làm thuốc chữa bệnh không dễ thì ở xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), dứa dại mọc hoang nhiều đến mức chỉ cần dạo một vòng có thể hái cả bao tải trái chín.

Trái dứa dại được trồng nhiều trên đảo An Bình (Quảng Ngãi)

Cây dứa dại có khá nhiều tên gọi khác nhau, như: Dứa gỗ, dứa gai, “lỗ cổ tử”, “lộ đâu tử”… còn tên khoa học là Pandanus tectorius Soland. Khi trưởng thành dứa dại cao từ 1-2m, trái nặng từ 20-400 gram/trái có màu xanh khi còn non và đỏ khi chín

Một khu vực dứa dại mọc hoang trên đảo An Bình

Cùng với mọc hoang ở nhiều nơi, không ít nơi người dân còn trồng loại cây này để làm cảnh, hàng rào, lấy lá dệt chiếu và túi. Tuy nhiên giá trị nhất của dứa dại là nhiều bộ phận được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt là quả chín.

Theo nhiều tài liệu y học quả dứa dại vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm, phá tích trệ, giải độc rượu… thường dùng chữa các bệnh thoát vị bẹn, tiểu tiện khó khăn, tiểu đường, kiết lỵ, say nắng, mắt mờ… Chính vì vậy mà thời gian qua, nhiều người dân tìm hái trái mang về bán với giá từ 25.000-30.000 đồng/trái, hoặc cắt lát phơi và cho vào túi bán với giá từ 80.000-120.000 đồng/kg.

Tin HOT:   Vì Lý Sơn, không gì là không thể!
Những trái dứa dại non có màu xanh

Tuy nhiên tại xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn loại cây này mọc hoang nhiều vô kể. Tại nhiều khu vực dứa dại mọc hoang thành bờ kéo dài 50-70m, hoặc lùm, bụi có diện tích lên đến hàng trăm m2.

Người dân An Bình hái, cắt phơi khô và cho vào túi để bán cho khách có nhu cầu

Tuy nhiên do trái quá nhiều, còn người mua thì ít cho nên chỉ cần đi dọc theo ven đảo một lúc, khách đến đảo cũng có thể hái được cả bao trái chín để mang về.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here