Đảo Bé Lý Sơn: Dân và du khách đều khát

0
63

Nhà máy xử lý nước biển thành nước ngọt hư hỏng cộng với thời tiết nắng hạn kéo dài đã khiến hơn 100 hộ dân với 500 nhân khẩu ở đảo Bé (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) chật vật vì thiếu nước sinh hoạt.

dan va du khach deu khat o dao be

Gần 3 tháng nay, một trong 2 tổ máy lọc nước tại nhà máy xử lý nước biển thành nước ngọt ở đảo Bé (xã đảo An Bình) gặp sự cố bị hư hỏng nặng, không thể khắc phục, việc cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho các hộ dân chỉ “cầm chừng”. Để có nước sử dụng các hộ dân phải “gồng mình” mua nước ngọt từ đảo Lớn chuyển qua với giá từ 260 -280 ngàn/mét khối (cao gấp hơn 30 lần với giá bán của Nhà nước).

Anh Phạm Văn Trọng, ở khu dân cư số 2 xã An Bình, cho biết mỗi tháng gia đình anh sử dụng khoảng từ 7-10 khối nước sinh hoạt, nguồn từ nhà máy cung cấp. Thế nhưng gần 3 tháng nay nhà máy gặp sự cố, mỗi tháng chỉ cung cấp “nhỏ giọt” cho gia đình anh khoảng 2 khối nước. “Gia đình tôi phải mua thêm 5-7 mét khối nước từ đảo Lớn chở qua với giá mỗi khối nước từ 260-280 ngàn đồng, tính ra phải tốn tiền triệu. Nếu tình trạng này kéo dài, người dân chúng tôi lấy đâu tiền để mua nước?”, anh Trọng nói.

Tin HOT:   Huyện ủy – UBND huyện Lý Sơn làm việc với Đảng ủy, UBND xã An Hải

Những ngày qua, gia đình chị Phạm Thị Thông (khu dân cư số 3 xã An Bình) cũng chật vật vì thiếu nước sinh hoạt. Chị Thông cho biết mỗi ngày nhà máy cung cấp về cho 100 hộ dân khoảng 12-15 mét khối. Những nhà ở gần nhà máy còn có nước dùng, còn gia đình chị ở xa nên nước không tới. Để có nước sinh hoạt mỗi tháng chị phải bỏ ra hơn 1,5 triệu đồng mua nước từ đảo Lớn. “Mong chính quyền sớm có giải pháp hợp lý và lâu dài để kịp thời cung cấp nước ngọt cho người dân chúng tôi”, chị Thông bày tỏ.

Du khách cũng khát

Đảo Bé đang là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước. Thời điểm này mới bước vào đầu hè nhưng mỗi ngày có hàng trăm du khách tham quan đảo Bé, đặc biệt là vào dịp cuối tuần lượng khách đổ về đây tăng cao. Do đó, việc thiếu nước sinh hoạt không chỉ ảnh hưởng đến người dân địa phương mà còn ảnh hưởng đến việc phục vụ nhu cầu của du khách.

Anh Lâm Tấn, du khách đến từ tỉnh Đồng Tháp tỏ ra khó chịu vì tắm biển xong lên tắm nước ngọt cũng khó vì khan nước. “Mỗi lượt tắm chúng tôi phải trả 20 ngàn đồng/người nhưng chỉ được sử dụng vài lít để xối qua”, anh Tấn nói.

Theo phản ánh của các hộ kinh doanh du lịch tại bãi tắm đảo Bé, sở dĩ việc hạn chế nước ngọt phục vụ nhu cầu tắm của du khách bởi ngoài việc phải mua nước ngọt từ đảo Lớn chuyển qua với giá 280 ngàn đồng/mét khối, thì phí vận chuyển nước từ cảng đến bãi tắm cũng tốn từ 120-150 ngàn đồng/mét khối. Có nghĩa giá nước sẽ cao gần 40 lần theo giá nhà nước bán cho dân.

Tin HOT:   Vụ tỏi “không thơm”

Năm 2012, dự án nhà máy xử lý nước biển thành nước ngọt trị giá 1 triệu USD được Công ty DOOSANVINA tài trợ cho xã đảo An Bình, với công suất khoảng 100 mét khối/ngày đêm. Tuy nhiên, từ khi xảy ra sự cố hư hỏng, công suất nhà máy giảm đáng kể, khiến sinh hoạt của hàng trăm hộ dân gặp khó khăn.

Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, bà Phạm Thị Hương, cho biết: “Hiện địa phương đã liên hệ với nhà tài trợ thiết bị khảo sát, đánh giá mức hư hỏng của nhà máy nước để có biện pháp khắc phục, không để tình trạng này kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và nhu cầu của du khách”.

Đảo Bé thuộc xã vùng xa của huyện đảo Lý Sơn, với cấu tạo địa chất toàn các phiến đá trầm tích nên đảo không có các mạch nước ngầm. Do vậy, mỗi năm người dân xã đảo chỉ sản xuất được 2 vụ hành vào mùa mưa, thời gian còn lại trong năm đất đai bỏ hoang. Từ khi du lịch phát triển, phần lớn các hộ dân đều tham gia làm các dịch vụ phục vụ du lịch. Tuy nhiên, nỗi lo thiếu nước ngọt trong mùa hè luôn cận kề và thường trực.

Mịnh Văn