Đảo Bé lo thiếu nước sinh hoạt mùa khô hạn

0
103

Nhà máy nước An Bình ở Đảo Bé, huyện Lý Sơn đã hoạt động trở lại sau thời gian dài bị sự cố. Tuy nhiên, việc đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ngọt cho người dân đảo Bé vẫn chưa đảm bảo.

Hàng ngày, người dân phải mua nước ngọt từ đảo Lớn chuyển qua với giá 300.000 đồng/ khối. Tình trạng thiếu nước và mua nước sinh hoạt giá cao luôn là nỗi lo của người dân đảo Bé mỗi khi đến mùa khô hạn.

Đảo Bé lo thiếu nước sinh hoạt mùa khô hạn.
Đảo Bé lo thiếu nước sinh hoạt mùa khô hạn.

Sử dụng nước sinh hoạt từ nhà máy nước An Bình, nhưng hàng tháng gia đình chị Thông phải chi thêm khoản tiền gần 2 triệu đồng mua nước ngọt từ bên đảo Lớn mới đủ dùng trong sinh hoạt của gia đình.

Chi phí nước tăng cao nên mỗi lần nấu ăn, rửa chén hay tắm giặt chị Thông phải sử dụng nước theo hình thức xoay vòng.

Chị Phạm Thị Thông-Đảo Bé, Lý Sơn, Quảng Ngãi nói:Nước cơm mình rửa ra rồi chứa vào thau để khi rửa chén, rửa rau thì rửa lại.

Ví dụ như một ngày tôi dùng 3 xô, nhưng có tiết kiệm thì cũng lợi cho mình một xô. Bà con đi ngang qua có xin miếng nước thì có nước đó mà dùng.

Tin HOT:   Cấm tàu chở 2.000 du khách kẹt ở đảo Lý Sơn vào bờ vì lo Áp thấp nhiệt đới

Năm nào người dân đảo Bé cũng phải mua nước ngọt từ đảo Lớn với giá cao ngất ngưỡng. Năm nay, mới bước vào đầu mùa nắng nóng, nhưng giá nước ngọt và công vận chuyển đã lên đến 300.000 đồng/ khối.

Nhiều gia đình hàng tháng phải chi số tiền lên đến hàng triệu đồng để mua nước. Tuy vậy, họ cũng không còn lựa chọn nào khác, bởi lượng nước khai thác tại chỗ không đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng.

Chị Lê Thị Hà-Đảo Bé, Lý Sơn, Quảng Ngãi, nói: Nhà mày nước ở đây cung cấp cho nhân dân không có đủ. Tại vì bữa nay bơm cho khu 3, rồi mai bơm cho khu 2, rồi mốt mình mới được bơm lại. Nếu lấy thì chỉ có lấy được 3 đến 4 xô thôi. Ba, bốn xô thì tắm cũng không có đủ.

Đảo Bé, huyện Lý Sơn có 100 hộ gia đình với 500 nhân khẩu. Nguồn nước ngọt tại chỗ phục vụ người dân chủ yếu là do nhà máy lọc nước biển An Bình cung cấp.

Thời điểm này, mỗi ngày nhà máy An Bình khai thác từ 20 đến 30 khối nước và phân phối cho người dân với giá gần 8.300/khối.

Tuy nhiên, với những gia đình ở xa nhà máy, thì rất khó để được sử dụng nguồn nước giá rẻ này.`

Nhà máy An Bình khai thác từ 20 đến 30 khối nước và phân phối cho người dân với giá gần 8.300/khối.
Nhà máy An Bình khai thác từ 20 đến 30 khối nước và phân phối cho người dân với giá gần 8.300/khối.

Ông Nguyễn Văn Hồng-Tổ trưởng Nhà máy nước An Bình, Lý Sơn, Quảng Ngãi, cho biết:Không phải là nhà nào cũng có nước, nhưng đã khắc phục gần như hết rồi. Còn một số khó khăn thì để tìm phương pháp khắc phục thêm.

Tin HOT:   Dự án cảng Bến Đình (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi): Cần có câu trả lời về chất lượng công trình

Khó khăn là tìm đường dây đi lại chưa được (đường ống nước). Do trước kia bên huyện thi công, người ta thi công mình không biết đường dây thế nào. Thứ hai phải đục bê tông thông đường nên anh em gặp khó khăn.

Khách du lịch đang bắt đầu quay trở lại hòn đảo xinh đẹp Lý Sơn sau thời gian dài vắng khách do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong đó, đảo Bé là sự lựa chọn của rất nhiều người. Không chỉ phục vụ người dân địa phương mà đảm bảo nguồn nước ngọt cho đảo Bé trong lúc này còn là yêu cầu bức thiết để phát triển du lịch ./.

Văn Tánh, Ngọc Toàn