Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho huyện đảo Lý Sơn

0
145

Sau một tuần thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19, việc vận chuyển, cung cấp hàng hóa lương thực thực phẩm, hàng thiết yếu từ đất liền ra đảo Lý Sơn vẫn diễn ra bình thường, không xáo trộn và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương.

Hàng hóa thiết yếu đảm bảo cung ứng

Tại cầu cảng Lý Sơn, những ngày này, khi chủ trương cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid 19 được triển khai thực hiện, toàn bộ các tàu vận chuyển khách đều nằm bờ tạm dừng hoạt động nhưng nhiều tàu chở hàng vẫn hoạt động bình thường.

Trung bình mỗi ngày, trên tuyến giao thông thủy nội địa Lý Sơn – Sa Kỳ và ngược lại có 2 chuyến tàu chở hàng được lệnh xuất bến để vận chuyển khoảng hơn 100 tấn hàng hóa các loại ra vào đảo, đảm bảo việc cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu cho người dân.

Anh Phan Văn Tùng, chủ tàu chở hàng tuyến Lý Sơn- Sa Kỳ và ngược lại, cho biết: Sau khi có chủ trương cách ly toàn xã hội, việc vận chuyển hàng hóa ra vào đảo vẫn diễn ra bình thường. Tuy phiên, chuyến có giảm so với bình thường nhưng bù lại trọng tải hàng tăng lên nên không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập.

“Trước đây mỗi tuần tàu tôi chạy 4 chuyến, với tổng trọng lượng vận chuyển khoảng 140 tấn, nhưng nay lượt chạy giảm nhưng trọng lượng vận chuyển không giảm, do đó không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động và thu nhập”- ông Tùng nói.

Tin HOT:   Quảng Ngãi vẫn còn loay hoay trong việc định vị thương hiệu du lịch

Theo ông Tùng, nếu như trước khi dịch Covid 19 bùng phát, mỗi chuyến tàu chở hàng ra đảo, trừ chi phí tàu ông còn cho thu nhập khoảng 4 triệu đồng/lượt, thì nay tuy lượt chạy giảm nhưng tàu đủ tải nên cho thu nhập khoảng 6 -7 triệu đồng/ chuyến.

dam bao luong thuc cho ly son 1
Mỗi ngày có hơn cả trăm tấn hàng hóa được vận chuyển ra đảo Lý Sơn

Những ngày này, khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc kinh doanh, mua bán của người dân Lý Sơn tuy không náo nhiệt nhưng vẫn diễn ra bình thường.

Tại chợ huyện Lý Sơn, lượng hàng hóa được bày bán đa dạng, phong phú, hàng hóa được chất đầy trên các kệ, quầy, đặc biệt là tại các đại lý, cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm hàng trăm tấn gạo các loại cùng thực phẩm tươi sống, rau củ quả được vận chuyển ra đảo để phục vụ người dân.

“Những ngày trước còn diễn ra tình trạng một bộ phận người dân “thì thầm nhỏ to” tranh giành, xếp hàng để mua gạo, mì tôm và hàng thiết yếu về dự trữ vì cho rằng sẽ khan hàng và do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng nay hàng hóa dồi dào, nhiều loại thực phẩm tươi sống có phần giảm giá nên người dân yên tâm vì cuộc sống không bị xáo trộn nhiều”- bà Dương Thị Trinh ở thôn Tây, An Hải cho hay.

Sẽ điều tàu trong trường hợp khẩn cấp

Là huyện đảo nên việc giao thông đi lại của người dân trên tuyến giao thông đường thủy nối đảo với đất liền là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, từ sau khi có lệnh tạm dừng việc vận chuyển khách giữa đất liền với đảo được thực hiện, nhiều tàu chở khách phải neo bờ, việc tham gia đi lại của người dân địa phương với đất liền trở nên khó khăn. Song, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả nên phần lớn người dân đều đồng tình với chủ trương này.

Tin HOT:   Dự án “giải khát” đụng đâu vướng đó

Anh Ngô Văn Lên (44 tuổi), ở thôn Tây, An Vĩnh, người thường xuyên tham gia đi lại trên tuyến giao thông thủy nối Lý Sơn với đất liền bộc bạch: Chúng tôi thống nhất với chủ trương tạm dừng vận chuyển khách ra vào đảo để phòng ngừa mầm bệnh lây lan. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại, làm ăn của người dân, thiệt hại về kinh tế nhưng đây là biện pháp hữu hiệu để địa phương ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra đảo từ người dân địa phương và khách du lịch đến từ vùng dịch.

dam bao luong thuc cho ly son 2
Các hàng quán, cơ sở kinh doanh ở Lý Sơn chấp hành tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt, cho biết: Theo chủ trương trong thời gian cách ly toàn xã hội, sẽ tạm dừng hoạt động việc vận chuyển khách ra vào đảo, tuy nhiên đối với những trường hợp khẩn cấp như cấp cứu bệnh nhân, chuyển viện và một số tình huống bất khả kháng huyện sẽ xin ý kiến của tỉnh và các ngành chức năng để điều tàu vận chuyển khách vào đất liền.

“Riêng với việc vận chuyển lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo việc cung cấp hàng hóa cho người dân trong thời gian cách ly toàn xã hội”- ông Việt khẳng định.

Theo ghi nhận, trong thời gian cách ly toàn xã hội theo chủ trương chung, đã tác động ít nhiều đến cuộc sống, công việc làm ăn, buôn bán, kinh doanh của người dân Lý Sơn. Song, hầu hết người dân đều nhận thức đúng đắn về yêu cầu cách ly và đồng thuận, ủng hộ cao. Bởi họ nhận thức rằng, đây là biện pháp thiết thực, thích hợp trong thời điểm hiện nay để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn là những con cờ chính trị

Khi mới nghe thông tin về cách ly toàn xã hội, chị Phạm Thị Thúy- chủ một quán kinh doanh ăn uống ở thôn Tây, An Vĩnh khá lo lắng vì quán phải đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập hàng ngay. Tuy nhiên, với lệnh cách ly toàn xã hội, chị vẫn thực hiện khá nghiêm túc, tạm dừng hoạt động trong 15 ngày.

dam bao luong thuc cho ly son 3
Người dân huyện đảo Lý Sơn hạn chế ra đường trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid- 19

“Mặc dù quán tạm dừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến thu nhập, nhưng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cộng đồng, tôi rất ủng hộ việc cách ly toàn xã hội. Đó là một việc rất cần làm, chỉ như vậy mới có thể kiểm tra, cách ly, khoanh vùng hiệu quả nếu không may đã có ai đó nhiễm dịch được, nếu chưa cách ly xã hội, chưa quyết liệt thì chống dịch cũng không thể đạt hiệu quả cao nhất”- chị Thúy chia sẻ.

Hy vọng, với ý thức cao của người dân Lý Sơn nói riêng và cả nước nói chung trong thực hiện cách ly toàn xã hội, sự chung sức, nỗ lực của các cấp các ngành, dịch bệnh Covid-19 sớm được đẩy lùi. Mọi sinh hoạt, sản xuất của người dân, doanh nghiệp trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất.

V.Mịnh- H.P