Cứu sống sản phụ mang thai 36 tuần bị vỡ ruột thừa

0
922

Mang thai 36 tuần, một sản phụ bị viêm phúc mạc, vỡ ruột thừa. Người này được các bác sĩ phẫu thuật nội soi cứu sống cả mẹ lẫn con.

Ngày 4/4, chị Nguyễn Thị Đậm (29 tuổi, ngụ xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn) đau bụng dữ dội, choáng váng, khó thở.

Do đang thực hiện giãn cách xã hội nên tàu cao tốc không thể đưa chị từ huyện đảo Lý Sơn vào đất liền. Người phụ nữ này sau đó được đưa đi cấp cứu bằng tàu gỗ mất nên mất 2 giờ mới đến bệnh viện Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi.

Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định chị Đậm mang thai 36 tuần, bị viêm phúc mạc ruột thừa, ruột thừa vỡ, nguy hiểm cho mẹ và con.

thai phu ly son
Sức khỏe của sản phụ Đậm hồi phục sau ca phẫu thuật cấp cứu vỡ ruột thừa. Ảnh: B.Minh.

Bác sĩ Phạm Xuân Duy, Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi, cho hay chị Đậm nhập viện muộn và ruột thừa đã vỡ nên quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc phẫu thuật cắt ruột thừa ở 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây đẻ non.

Chưa kể viêm ruột thừa ở thai phụ thường khó nhận biết và dễ bị chẩn đoán nhầm với các vấn đề khác trong thai kỳ. Ngoài ra, dịch mủ từ ruột thừa vỡ gây nhiễm trùng nặng, nguy hiểm cho người bệnh, dễ dính ruột, tắc ruột sau phẫu thuật, còn thai nhi dễ sinh non, sẩy thai…

Tin HOT:   Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trên huyện đảo Lý Sơn

Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe mẹ con sản phụ Đậm đã ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo, sản phụ khi có bất thường ở bụng hay đau bụng, tức bụng, ói, sốt, tiêu lỏng… cần đến khám tại các bệnh viện vừa có chuyên khoa Sản và Ngoại Tiêu hóa để phối hợp chẩn đoán, điều trị hiệu quả.

Với các bệnh viện có trang bị chụp cộng hưởng từ bụng (MRI), việc chẩn đoán và điều trị viêm ruột thừa cấp ở bệnh nhân mang thai sẽ thuận lợi hơn. Điều này giúp tránh sai sót trong việc phẫu thuật viêm ruột thừa ở sản phụ mang thai, đồng thời giảm việc phẫu thuật không cần thiết.

Minh Hoàng