Cuộc sống trên đảo Lý Sơn sau trận bão số 9

0
200

Khi bão số 9 đổ bộ, Lý Sơn trở thành huyện đảo đầu tiên hứng chịu những cơn cuồng phong. Những ngày này, người dân oằn mình khắc phục thiệt hại cả về người lẫn vật chất.cuoc song sau bao so 9 ly son 1 “Ai cũng nghĩ lần này Lý Sơn đã thoát nạn cơn bão lớn. Chỉ thiệt hại nhà cửa, kinh tế. Nào ai ngờ sau bão rồi còn có người mất”, người dân Lý Sơn chua xót nói về đám tang của bà Cúc. Sau bão, đường điện tại đảo bị đứt gãy nhiều đoạn. Chính quyền đã thông báo để bà con sửa chữa, kiểm tra. Trong lúc dọn dẹp, người phụ nữ không may vướng vào dây điện bị hở của nhà hàng xóm và tử vong.

Đôi mắt của hai con trai bà – anh Quý, anh Trọng – đỏ hoe suốt dọc đường tiễn mẹ. Người ta đi đưa tang bà Cúc đông nghịt, ai ai cũng đau lòng.

cuoc song sau bao so 9 ly son 2

cuoc song sau bao so 9 ly son 3
cuoc song sau bao so 9 ly son 4
– Chạy nhanh lên Phúc

– Tối quá, chờ em

Tiếng mấy đứa trẻ trong thôn Đông ríu rít gọi nhau khi trời đã sập tối. Trước bão, toàn bộ đảo Lý Sơn cắt điện. Khi cơn bão qua đi thì cũng 4-5 ngày, người dân sống trong cảnh không có điện.

Là hòn đảo độc lập giữa biển, Lý Sơn luôn hứng chịu những cơn giông tố đầu tiên, đến mức dân cư ở đây đã “quen” với cảnh bão bùng, mất điện. Mỗi khi mặt trời xuống biển, người ta lại lui vào trong nhà, hạn chế đi lại. Thỉnh thoảng, người dân trong thôn xóm lại tụ tập nhau để dùng bữa dưới ánh sáng chập chờn của đèn pin, đèn điện thoại.

Dọc phía bờ biển, rác, san hô chết… bị sóng đánh dạt vào bờ, kéo dài hàng km. Một số người dân đi lượm nhặt vỏ chai, thùng phi hoặc những đồ kim loại có thể bán được.
cuoc song sau bao so 9 ly son 5
cuoc song sau bao so 9 ly son 6
cuoc song sau bao so 9 ly son 7
cuoc song sau bao so 9 ly son 8
Hòn đảo xanh tan hoang sau bão

Suốt những trục đường bao quanh biển, người ta không còn thấy những hàng cây xanh thẳng tắp. Thay vào đó là màu lá úa do gió dập và những đống rác thải chất đầy khiến nhiều người phải bịt mũi, nhăn mặt khi đi qua. UBND huyện đảo Lý Sơn phải huy động lực lượng máy xúc, xe môi trường… để dọn dẹp.
cuoc song sau bao so 9 ly son 9
cuoc song sau bao so 9 ly son 10
cuoc song sau bao so 9 ly son 11
cuoc song sau bao so 9 ly son 12
cuoc song sau bao so 9 ly son 13
Phóng viên Zing gặp ông Bùi Kim (một cư dân trên đảo). Ông kể năm 2009, Lý Sơn đã trải qua một trận bão lớn. “Ngày ấy cây cối đổ gãy, chết hết. Nhà cửa chưa chuẩn bị kỹ lưỡng nên thiệt hại vô cùng nặng nề. Sau bão, dân đói ăn từng ngày”.

Tin HOT:   Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân đảo Lý Sơn

Từ đó trở đi, đến cả việc xây nhà, trồng cây, trộn cát… người dân hòn đảo này buộc phải để tâm đến. Mái nhà của từng hộ đều là bờ lô được chằng chống chắc chắn, cố định bằng xi măng.

Chỉ một điều ông Kim không ngờ tới là sức gió khủng khiếp của cơn bão Molave lần này đã thổi bay mái nhà của mình. Người đàn ông ngoài 70 tuổi đến giờ vẫn còn bàng hoàng trước cảnh ngôi nhà chỉ còn lại 4 bức tường.
cuoc song sau bao so 9 ly son 14
5h, cánh đồng trồng hành tỏi đã đông người. Nhưng tháng 11 không phải mùa thu hoạch. Dân đảo Lý Sơn ra đồng để nhổ bỏ số hành, tỏi đã gieo trồng trước bão. “Gió lớn, lá hành dập úa, chúng không sống được, phải nhổ để vứt đi”, bà Kính bấu tay xuống đất, đau đớn nhổ từng gốc hành lên. Số hành ấy bà mới trồng được 20 ngày, phần củ còn chưa kịp lớn.
cuoc song sau bao so 9 ly son 15
cuoc song sau bao so 9 ly son 16
cuoc song sau bao so 9 ly son 17
Một số hộ dân trồng sớm hơn thì vớt vát lại được chút ít. Họ mau chóng đem số hành về nhà, bật quạt để hong sấy. Thay vì giá bán 50.000-70.000 đồng/kg như mọi năm, giờ họ phải chấp nhận bán số hành còi cọc này với giá 15.000 đồng. “Đành nhanh nhanh còn gieo lượt mới bù lại chứ biết phải làm sao”, bà Kính nói thêm.
cuoc song sau bao so 9 ly son 18
cuoc song sau bao so 9 ly son 19
cuoc song sau bao so 9 ly son 20
Những ngày sau bão, Lý Sơn nhộn nhịp trở lại. Người dân nơi đây đã quen dần với việc khắc phục thiên tai, hậu quả sau bão. Phần vì chỉ sau vài ngày nữa, bão số 10 sẽ đổ bộ. Sửa chữa xong, họ lại bắt tay vào chống bão.
cuoc song sau bao so 9 ly son 21
6h30, nắng sớm đã bao trùm khắp hòn đảo. Hôm nay, người ta lại thấy những chiến sĩ bộ đội được điều động, chia theo nhóm, vào từng thôn để giúp người dân sửa nhà. Đó là lực lượng pháo binh tại Quân khu 5 thuộc đảo Lý Sơn.

Tin HOT:   Ra quân trồng 6000 cây dương liễu trên khu vực bãi biển đảo Lý Sơn

Nhóm thì mang theo liềm, cuốc… nhóm lại vác theo cưa máy, gỗ, đinh… Họ đi hạ cây đổ, dọn nhà chùa hay là trèo lên lợp mái giúp dân trên đảo. Công việc chẳng khi nào ngơi tay, cứ chỗ nào dân cần là họ lại chia nhau tới giúp.
cuoc song sau bao so 9 ly son 22
– Anh em mệt chưa, gắng sức đến 12h chúng ta sẽ nghỉ nhé!

Trung đội trưởng Nguyễn Thanh Vinh (26 tuổi) vừa trèo trên mái nhà đang sửa, vừa khích lệ tinh thần của đồng đội. Vinh được phân công phụ trách một nhóm gồm 10 chiến sĩ. Người vác gỗ, người thì luôn tay dựng kèo đóng cột…
cuoc song sau bao so 9 ly son 23
Sau cả sáng làm việc, những chiến sĩ trẻ tranh thủ rửa mặt mũi, tay chân rồi ăn trưa. Khẩu phần của cả đoàn chỉ là những phần cơm hộp thêm chút nước canh. Nhưng vì đói và thấm mệt, họ ăn một cách ngon lành.

“Công việc thì nhiều lắm, chúng em làm không xuể. Nhưng vẫn cứ làm thôi, giúp được dân bao nhiêu thì ta cứ giúp là vui rồi”, chiến sĩ Bảo Việt (20 tuổi) chia sẻ.
cuoc song sau bao so 9 ly son 24

cuoc song sau bao so 9 ly son 25
Nhịp sống trở lại

“Phần mái bị tốc đành phải chờ kinh phí, những phần còn lại chúng tôi ra sức khắc phục. Ngày mai đón học sinh tới trường rồi. Phải để các em an tâm đi học”, thầy Phạm Hoàng Trường (Hiệu trưởng trường THCS An Hải) vừa sửa lại đường dây điện vừa nói với những giáo viên khác.

Trong khi người dân đang tất bật sửa lại nhà cửa, chằng chéo để chuẩn bị đón cơn bão mới thì trong khuôn viên trường THCS An Hải, thầy cô đã có mặt đầy đủ. Đây là ngôi trường chịu thiệt hại nặng nhất tại huyện đảo Lý Sơn sau bão số 9. Từ sáng sớm, thầy Trường gác lại công việc ở nhà, thầy tới trường cùng nhiều giáo viên khác để dọn dẹp. Các cô giáo lo thu xếp bàn ghế, quét dọn, phát mì tôm, sữa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
cuoc song sau bao so 9 ly son 26
cuoc song sau bao so 9 ly son 27
cuoc song sau bao so 9 ly son 28
cuoc song sau bao so 9 ly son 29
Sáng 2/11, học sinh trường THCS An Hải tấp nập tới trường sau quãng thời gian dài nghỉ tránh bão, trên gương mặt của những cô cậu học trò vẫn là nụ cười hồn nhiên, rạng rỡ.

Tin HOT:   Quảng Ngãi đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Trước khi cơn bão số 10 đổ bộ, người dân đảo Lý Sơn có thêm quãng thời gian 3-5 ngày để quay lại nhịp sống thường nhật.

Những ngày gần đây biển động, tàu thuyền đánh cá không đi ra khơi xa mà chỉ đánh bắt quanh đảo. Họ ra khơi vào sáng sớm rồi quay lại để kịp cho phiên chợ lúc xế chiều.
cuoc song sau bao so 9 ly son 30
cuoc song sau bao so 9 ly son 31
cuoc song sau bao so 9 ly son 32
Giữa tháng 10 âm là mùa trăng lên, như mọi khi, ngư dân sẽ không ra khơi. Vì ánh sáng của trăng sẽ làm phân tán đàn cá, khiến sản lượng thu được không cao.

Thế nhưng những ngày sau bão, lượng thực phẩm trên đảo khan hiếm. Những người dân chài lại gắng gượng làm việc, mong thu về được chút ít thành quả.
cuoc song sau bao so 9 ly son 33
Đoạn đường ven biển thôn Tây An Vĩnh chiều nay tấp nập hơn những ngày bão. Anh Minh đổ số cá thu hoạch được xuống tấm bạt rộng để bà con dễ chọn.

Mấy ngày rồi anh mới lại ra khơi. Anh mừng vì mẻ cá của mình được mọi người quây lại mua nhanh chóng.

“Đánh cả ngày cũng được vài chục kg. Vất vả hơn mọi khi nhưng phải cố thôi. Giờ chúng tôi mà neo thuyền thì chết đói mất”, anh Minh nói.
cuoc song sau bao so 9 ly son 34
cuoc song sau bao so 9 ly son 35
cuoc song sau bao so 9 ly son 36
cuoc song sau bao so 9 ly son 37
Chiều nay, phía cảng chính, tàu cao tốc Sa Kỳ – Lý Sơn đã hoạt động trở lại, mang theo hàng hóa và đưa những người dân đi tránh bão trở về. Phía xa, những tia nắng dịu dàng cuối ngày đang dần buông xuống.

Vẫn nhẹ nhàng và êm đềm như chưa từng có sự xuất hiện của cơn bão dữ. Sau những tan hoang, mất mát, người dân đảo Lý Sơn nhanh chóng lấy lại cân bằng, quay lại cuộc sống sinh hoạt, sản xuất.
cuoc song sau bao so 9 ly son 38

Thạch Thảo