Cuộc hộ tống đặc biệt đề thi ra Lý Sơn

0
528

Tiếp nhận từ nơi sao in, đề thi được chuyển lên ôtô với sự hộ tống của cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh.

Sau đó, đề thi được bàn giao tại cầu cảng Sa Kỳ để lực lượng an ninh huyện Lý Sơn tiếp tục hộ tống vượt biển ra đảo này.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lý Sơn ra về sau khi kết thúc môn thi chiều 8-7
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lý Sơn ra về sau khi kết thúc môn thi chiều 8-7

Hành trình bảo mật

Để thí sinh đảo Lý Sơn đỡ phải vất vả vào bờ thi, những người nhận trách nhiệm di chuyển đề thi từ đất liền ra đảo có trọng trách nặng nề hơn. Các chủ tàu từng nhận nhiệm vụ hỗ trợ vận chuyển đề thi những năm trước bảo rằng: “Đưa đề thi ra đảo còn căng thẳng hơn ngân hàng mang cả thùng tiền lên tàu”.

Nhiều năm rồi, cứ đến buổi sáng nhận nhiệm vụ vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT ra đảo Lý Sơn, một lãnh đạo sở cùng hai cán bộ Sở Giáo dục – đào tạo và hai cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Quảng Ngãi từ rất sớm đã có mặt tại “phòng tuyệt mật” – nơi sao in và giữ toàn bộ đề thi tốt nghiệp THPT.

Khi những chiếc thùng sắt bên trong có chứa đề thi được niêm phong cẩn thận bàn giao, những người vận chuyển kiểm tra một lần nữa với biên bản xác nhận được lập và bắt đầu lên đường.

Một cán bộ từng tham gia vận chuyển đề thi chia sẻ Lý Sơn là địa phương được giao vận chuyển đề thi sớm nhất bởi đặc thù địa lý.

Chính điều này khiến cho trọng trách giữ bí mật đề thi đè nặng lên ban giao đề thi huyện đảo Lý Sơn. Dĩ nhiên, ban giao đề thi huyện cảm thấy tự hào khi được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ.

“Nếu các địa phương khác được giao đề trực tiếp cho trưởng điểm thi và lực lượng an ninh hộ tống đi đến từng điểm thi thì Lý Sơn phải trung chuyển.

Khi nào chưa đến cảng Sa Kỳ, huyện Bình Sơn, chưa bàn giao cho trưởng điểm thi và lực lượng an ninh Lý Sơn chờ tiếp nhận tại cảng và đưa lên tàu rời khởi đất liền thì anh em chưa thể rời khỏi cảng Sa Kỳ” – một cán bộ từng vận chuyển đề thi chia sẻ.

Tin HOT:   Chấn chỉnh hoạt động xe ôm tại Đảo Bé

Nhiệm vụ ấy tưởng chừng đơn giản nhưng với những người vận chuyển lại rất áp lực. Bởi đây là tài liệu mật, sơ sẩy để lọt đề thi ra ngoài là không chỉ ảnh hưởng đến kỳ thi ở Lý Sơn mà toàn tỉnh Quảng Ngãi, thậm chí cả nước.

Ông Nguyễn Ngọc Thái, giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo Quảng Ngãi, bảo rằng ban giao đề thi cho đảo Lý Sơn thực hiện chuyến đi rất bí mật, trừ những người nhận nhiệm vụ thì không ai biết thời gian cụ thể từ nhận đề thi và xuất phát.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có điều đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh nên việc vận chuyển có khác so với mọi năm.

Không chỉ chọn “người vận chuyển”, còn phải thực hiện các biện pháp xét nghiệm COVID-19, sức khỏe của cán bộ vận chuyển phải tuyệt đối đảm bảo an toàn để dịch bệnh không lây lan, kỳ thi diễn ra tốt đẹp.

Tàu cao tốc là lựa chọn duy nhất đưa đề thi từ đất liền ra đảo Lý Sơn
Tàu cao tốc là lựa chọn duy nhất đưa đề thi từ đất liền ra đảo Lý Sơn

Bàn giao nơi cầu cảng

Khi đến cảng Sa Kỳ, nhiệm vụ bàn giao phải được triển khai nhanh. Trưởng điểm thi Lý Sơn và hai Công an huyện Lý Sơn trực tiếp tiếp nhận và hộ tống đề thi lên tàu.

Tất cả thủ tục đều diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác, đảm bảo đề thi về đến đảo sớm nhất.

Ông Lê Tấn Hải, nguyên giám đốc Ban quản lý cảng Sa Kỳ, nhiều lần chứng kiến việc chuyển đề thi tốt nghiệp THPT từ đất liền ra đảo Lý Sơn tại cầu cảng chia sẻ: “Việc duy nhất của Ban quản lý cảng là nhận thông báo từ trước đó hai ngày sẽ có đề thi chuyển ra Lý Sơn. Cảng sắp xếp để tàu được chọn vào đúng vị trí và sẵn sàng không gian trên tàu để đặt những thùng đề thi. Còn lại Ban quản lý cảng cũng không được phép tiếp cận”.

Ông Hải kể việc bàn giao đề diễn ra nhanh chóng, hai bên xem xét kỹ lưỡng những thùng đề được khóa cẩn thận và còn nguyên niêm phong.

Tin HOT:   16 thuyền viên tàu cá Quảng Ngãi bị nạn ở Trường Sa về bờ an toàn

Sau đó lập tức ra cầu cảng, lên tàu. Lúc tàu rời đi thì bên giao đề mới rời khỏi cảng. Những chủ tàu cao tốc chạy tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn từng vận chuyển đề thi cũng chia sẻ về tính bảo mật cao trong quá trình vận chuyển đề.

Đại diện Hãng tàu cao tốc Chín Nghĩa chia sẻ: “Khi thùng đề thi được chuyển lên tàu, thuyền trưởng và các nhân viên trên tàu phải chuẩn bị kỹ lưỡng vị trí và không gian một số hàng ghế cố định, đảm bảo không có bất kỳ hành khách nào đến gần ngoài lực lượng bảo vệ đề thi. Đến nhân viên trên tàu cũng không được đến gần vị trí để những thùng đề thi”.

Một thầy giáo từng làm trưởng điểm thi, tham gia vận chuyển đề, kể rằng cán bộ an ninh thì quan sát xung quanh, riêng ông cứ nhìn mãi vào các thùng đề. Chẳng biết lo quá hay thế nào mà ông buồn đi vệ sinh.

Nhưng rồi cũng chẳng dám đi, ngồi đó mãi cho đến khi tàu cập cảng Lý Sơn, xe của lực lượng an ninh được bố trí sẵn, chở thẳng về điểm thi, bỏ vào tủ khóa lại và niêm phong tủ có lực lượng bảo vệ phía bên ngoài. Lúc đó, ông mới dám rời khởi những thùng sắt chứa đề thi.

Khi những đề thi vượt các chặng vận chuyển cả đường bộ lẫn đường biển về đến tủ cất giữ sẽ được quản lý nghiêm ngặt, bởi đề thi chuyển ra Lý Sơn luôn trước một ngày so với các điểm thi khác.

Cho đến khi kỳ thi diễn ra, mới tiến hành mở từng thùng sắt được niêm phong. Bên trong lại có thêm những cọc đề được niêm phong để giám khảo mang xuống phòng thi mở và phát cho thí sinh.

Năm nay, dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Quảng Ngãi, mỗi ngày chỉ có duy nhất một chuyến tàu ra đảo. Chính vì thế, việc chuyển đề hoàn toàn phụ thuộc vào chiếc tàu này, đòi hỏi lực lượng chuyển và tiếp nhận đề thi tại cảng Sa Kỳ chỉ có duy nhất một thời điểm phù hợp với thời gian tàu xuất bến. Đây cũng là một áp lực so với những đợt vận chuyển trước.

Tin HOT:   Người dân đảo Lý Sơn: Mong các công trình nước sạch sớm phát huy hiệu quả

Ông Nguyễn Ngọc Thái cho biết: “Chắc chắn việc vận chuyển khó khăn hơn. Việc phối hợp giữa các bên cũng được triển khai. Có thể trưởng điểm thi và an ninh huyện Lý Sơn vào đất liền sớm hơn một ngày và trực tiếp lấy đề thi chuyển đi Lý Sơn. Bằng cách này hay cách khác, việc tổ chức vận chuyển đề thi phải đảm bảo an toàn và kịp thời đến đảo phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lý Sơn”.

Kết thúc kỳ thi cũng là lúc lực lượng an ninh và trưởng điểm thi lại có hành trình ngược lại: niêm phong bài thi đưa vào đất liền. Cuộc di chuyển và bảo mật cũng tương tự như lúc đưa đề thi từ đất liền ra Lý Sơn.

Cho đến khi nào bài thi được đưa đến tận tay Hội đồng thi tỉnh Quảng Ngãi và ký biên bản bàn giao, lúc đó lực lượng an ninh, trưởng điểm thi mới được xem là hoàn thành nhiệm vụ.

Hoàn tất kỳ thi trên đảo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, huyện đảo Lý Sơn có 221 thí sinh dự thi. Hai ngày thi tại hội đồng thi Lý Sơn diễn ra an toàn, không có thí sinh, giáo viên vi phạm quy chế thi, công tác an ninh, trật tự được đảm bảo, công tác phòng chống dịch COVID-19 được chú trọng. Giáo viên và thí sinh khi bước vào phòng thi đều đeo khẩu trang, kiểm tra y tế, sát khuẩn.

Sau khi kết thúc môn thi tiếng Anh, ông Nguyễn Ngọc Thái, cho biết trong chiều 7-7, bài thi sẽ được niêm phong và cảng vụ đã bố trí riêng một tàu cao tốc đưa bài thi và toàn bộ cán bộ, giáo viên coi thi vào lại đất liền. “Lực lượng an ninh và trưởng điểm thi Lý Sơn đã bàn giao toàn bộ bài thi của thí sinh đảo, đảm bảo tuyệt mật, các thùng bài thi được niêm phong cẩn thận”, ông Thái nói.

Trần Mai