Cuộc đua trăm năm trên biển Lý Sơn

0
151

Sau lễ đón nhận bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội đua thuyền tứ linh Lý Sơn, 8 thuyền đua của hai làng An Vĩnh và An Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) tranh tài trong không khí lễ hội nô nức.

Các thuyền đua chào khán giả trước khi vào tranh tài
Các thuyền đua chào khán giả trước khi vào tranh tài

Ngày 27-4, UBND huyện Lý Sơn tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội đua thuyền tứ linh huyện Lý Sơn.

Sau khi đón nhận, 8 thuyền đua của 2 làng An Vĩnh và An Hải tranh tài trong sự cổ vũ của hàng chục nghìn người dân và du khách. Dọc bờ biển dài khoảng 2km, người dân đứng đông nghịt theo dõi lễ nghinh thuyền hạ thủy, bốc thăm chọn phao tiêu và tranh tài.

Kết thúc cuộc đua 8 thuyền đã chọn ra 4 thuyền đạt thành tích cao nhất. Trong đó, làng An Vĩnh có 3 thuyền Quy, Lân, Phụng; làng An Hải chỉ có duy nhất thuyền Long vào tranh tài ở vòng đua chung kết tranh cúp và huy chương.

Tiếng trống hội vang lên, các thuyền đua lao thẳng về phía trước
Tiếng trống hội vang lên, các thuyền đua lao thẳng về phía trước

Trên sóng nước, những trai tráng ra sức tranh tài, trên bờ tiếng trống hội cùng sự hò reo cổ vũ của người dân tạo nên không khí lễ hội náo nhiệt. Mỗi lần có thuyền đua tăng tốc vượt thuyền khác, tiếng hò hét lớn hơn.

Tin HOT:   Bến xe Quảng Ngãi đột ngột đóng cửa

“Không chỉ khi được công nhận di sản phi vật thể mà gần 200 năm qua, Lễ hội đua thuyền tứ linh trên đảo trở thành ngày hội lớn nhất. Chúng tôi xem đây là ngày thể hiện tinh thần và ý chí biển khơi của người cù lao Ré (tên gọi cũ của đảo Lý Sơn)” – ông Minh, bô lão ở Lý Sơn, nói.

Giải đấu năm nay được xem là trăm năm có một, bình luận viên liên tục thúc giục các đội đua thể hiện ý chí mạnh mẽ nhất, bởi đội nào giành được cúp và huy chương vàng lần này trùng với ngày đón nhận “Đua thuyền tứ linh Lý Sơn là văn hóa phi vật thể”.

Khán giả lao ra biển chúc mừng đội vô địch
Khán giả lao ra biển chúc mừng đội vô địch

Cuộc đua gay cấn hơn những năm trước, các thuyền tranh nhau từng mét nước. Thuyền Long của làng An Hải bứt lên và bỏ xa thuyền Phụng làng An Vĩnh xếp thứ 2 khoảng 200m.

Nhưng thật bất ngờ, ở 500m cuối cùng, thuyền Phụng tăng tốc mạnh mẽ, khoảng cách dần được rút ngắn. Và hai thuyền cùng lao về đích, ban tổ chức phải xem lại cảnh quay từ flycam được bố trí để xác định thuyền Phụng làng An Vĩnh đoạt cúp.

Tiếng hò reo dậy cả một góc biển, các tay chèo 2 đội ôm nhau chúc mừng. Ông Nguyễn Quốc Việt, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: “Tinh thần đoàn kết là những gì chúng ta thấy ở Lễ hội đua thuyền Lý Sơn. Ở đó, không chỉ tranh tài mà trai tráng Lý Sơn thể hiện ý chí biển khơi, thể hiện sự tài giỏi của con cháu hùng binh Hoàng Sa”.

Tin HOT:   Trao tặng 12 chiếc Tivi màn hình LED 32 inch cho hộ nghèo ở Lý Sơn
Tiếng trống hội vang lên trong sâu thẳm Lý Sơn
Tiếng trống hội vang lên trong sâu thẳm Lý Sơn

Ông Nguyễn Nai (58 tuổi), tổng trưởng đội thuyền Phụng làng An Vĩnh, tỏ rõ niềm vui khi thuyền của làng mình đoạt giải nhất. Ông cho biết các cháu trong làng đã không nhục chí, mà rất quyết tâm. Biển mẹ cũng phù hộ cho thuyền đua của làng giành được vị trí cao nhất.

“Đội đua thay mặt cho cả làng, chúng tôi đã mang về niềm vui cho cộng đồng và các bậc tiền hiền, tổ tông cũng thấy con cháu mình luôn gắn bó với biển. Không quên cha ông mình dong thuyền mở cõi, cắm mốc chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” – ông Nguyễn Nai nói.

Trần Mai