Cua huỳnh đế loại 1 kg một con ngày càng hiếm

0
80

(Đảo Lý Sơn) – Nếu trước đây cua huỳnh đế loại 1 kg một con dễ mua với giá dưới triệu đồng, nay tăng giá 1,4 triệu đồng mà vẫn khó có hàng.

Vốn là đặc sản nổi tiếng ở Phú Quý, Lý Sơn, cua huỳnh đế liên tục được săn đón. Tuy nhiên năm nay, loại có trọng lượng 1 kg hiếm hơn so với mọi năm nên giá đắt đỏ.

Anh Thuận, người chuyên thu gom hải sản trên đảo Phú Quý cho biết, 2 tuần nay khách liên tục đặt mua hàng chục kg cua huỳnh đế loại 900 gram – 1 kg. Nhưng anh mới chỉ gom được một đợt vì năm nay lượng cua huỳnh đế đánh bắt được giảm mạnh.

Những loại có trọng lượng lớn khá hiếm. Giá thu tại đảo lên tới 900.000 đồng cho loại một kg, trong khi vụ năm ngoái là 700.000 đồng. Loại có trọng lượng 500 gram một con cũng có giá lên tới 800.000 đồng một kg.

Tại Lý Sơn, thương lái ở đây cho hay 2 năm trở lại đây loại cua có trọng lượng lớn rất khó đánh bắt. Trước đây ngư dân bắt được cả những con có trọng lượng 1,7-2kg, nay cả mùa không thu mua được con huỳnh đế khủng nào.

Mỗi ngư dân, nếu trước đây mỗi đợt đánh bắt được 5-10kg một lần, nay chỉ thu gom mỗi hộ được 1-3 con. Thậm chí có hộ cả tháng mới có hàng để bán“, anh Thành, người thu gom hải sản trên đảo Lý Sơn nói.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn tố bị tàu Trung Quốc cướp tài sản
Cua huỳnh đế tại cửa hàng hải sản ở TP HCM có trọng lượng 300-500gram một con. Ảnh: Linh Đan
Cua huỳnh đế tại cửa hàng hải sản ở TP HCM có trọng lượng 300-500gram một con. Ảnh: Linh Đan

Cũng chính vì lượng đánh bắt giảm, cua huỳnh đế bán tại các cửa hàng ở TP HCM cũng thưa dần. Đặc biệt, một số cửa hàng trước đây có nhập, nay đều thông báo ngưng bán.

Chị Hạnh, chủ cửa hàng hải sản ở quận 5 cho biết, trước đây tới mùa, mỗi ngày nhập 10-20kg cua huỳnh đế, nhưng nay nhập không có hàng. Nếu có đa phần là cua có trọng lượng nhỏ, chỉ 300 gram, nên chị ngưng nhập.

Tương tự, chủ cửa hàng trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7), cho biết để có hàng bán, anh phải đặt gom từ nhiều đầu mối. So với năm ngoái, giá cua năm nay tăng cao nên giá bán ra tại cửa hàng tăng 30% so, lên 1,4 triệu đồng một kg.

“Tôi có nhiều khách quen rất chuộng cua này nên buộc phải gom hàng để giữ mối. Có những đợt khách đặt phải hẹn cả tuần mới có hàng để giao”, chủ cửa hàng này nói.

Theo ngư dân đánh bắt tại các vùng biển, loại cua này khá khan hiếm trên thị trường vì chúng rất khó đánh bắt và bảo quản sống. Vài năm gần đây, lượng khai thác nhiều nên số lượng cua giảm dần. Bên cạnh đó, năm nay giá xăng dầu tăng cao, ngư dân giảm đi xa đánh bắt hơn.

Cua huỳnh đế là loại cua có thịt chắc ngon như tôm hùm, gạch thơm béo và chứa nhiều dinh dưỡng. Khi xưa, loài cua này chỉ được dâng lên vua chúa dùng vào các dịp mùa xuân đến, nên nó được đặt là “cua hoàng đế”, nhưng do sợ trùng tên với vua nên đổi sang tên huỳnh đế. Cua được đánh bắt ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận).

Tin HOT:   Thiết bị biến nước biển thành nước ngọt đầu tiên ở Lý Sơn

Loại này thường sống ở xa bờ, vùng biển sạch, nước sâu, nơi có đất cát và sỏi. Cua huỳnh đế được bắt bằng cách lặn hoặc dùng bẫy. Rập bẫy cua huỳnh đế có hình dạng như chiếc nón, được gắn mồi tươi ở chính giữa. Một số nơi khác thì dùng lưới cho mồi vào để dụ cua vào ăn mồi và dính chân vào lưới.

Hồng Châu
Link bài viết: https://vnexpress.net/cua-huynh-de-loai-1-kg-mot-con-ngay-cang-hiem-4504711.html