‘Cú bắt tay’ mở ra cơ hội nâng tầm giá trị đặc sản tỏi Lý Sơn

0
71

(Đảo Lý Sơn) – Ngày 1-7, tại Lý Sơn (Quảng Ngãi), lễ ký thỏa thuận hợp tác cung ứng dài hạn tỏi Lý Sơn diễn ra, có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương cùng nhãn hàng Nam Ngư tham dự, nhằm nâng tầm giá trị tỏi Lý Sơn.

Sự kiện nâng tầm giá trị đặc sản tỏi Lý Sơn
Sự kiện nâng tầm giá trị đặc sản tỏi Lý Sơn

Với chiến lược phát triển bền vững, nâng tầm giá trị đặc sản Việt Nam, Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan – nhãn hàng Nam Ngư đã ra mắt sản phẩm Nam Ngư Ớt Tỏi Lý Sơn mới, sử dụng 100% tỏi từ đảo Lý Sơn.

Lễ ký kết cung ứng dài hạn tỏi Lý Sơn với sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi và UBND huyện đảo Lý Sơn, được mong chờ sẽ mang đến nhiều giá trị lớn cho cả doanh nghiệp và người dân huyện đảo.

“Nguyên liệu vàng” từ đảo Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn là đặc sản được người dân huyện đảo ví von như “vàng trắng” vì mang lại giá trị kinh tế cao. Với thổ nhưỡng đặc thù, tỏi Lý Sơn nổi tiếng bởi mùi thơm, vị cay nhưng vẫn dịu ngọt, củ nhỏ, trắng, hàm lượng tinh dầu có trong tỏi khá cao nên được người tiêu dùng ưa chuộng để làm gia vị và nguồn dược liệu quý trong y học.

Với Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan, tỏi Lý Sơn cũng đã trở thành nguồn nguyên liệu chính để sản xuất sản phẩm Nam Ngư Ớt Tỏi Lý Sơn, được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm chiến lược của hãng trong thời gian tới.

Tin HOT:   Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa
Tỏi Lý Sơn thực sự là một sản vật "vàng"
Tỏi Lý Sơn thực sự là một sản vật “vàng”

Chia sẻ về tiềm năng của tỏi Lý Sơn, đại diện chính quyền cho biết năm 2022 huyện đảo đã phát triển được hơn 300ha đất trồng tỏi, cho sản lượng hơn 2.000 tấn mỗi năm, đem lại thu nhập đáng kể cho hộ nông dân trồng tỏi.

Mặc dù vậy, việc canh tác tỏi trên đảo gặp nhiều khó khăn do thời tiết, sâu bệnh, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, giá cả bấp bênh.

Do vậy, chỉ có liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi, chế biến ra những sản phẩm có tính thương hiệu thì mới nâng cao được giá trị cho cây tỏi, tăng nguồn thu nhập để phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững ở huyện đảo Lý Sơn.

Sự hợp tác thương mại giữa Nam Ngư và đặc sản tỏi Lý Sơn lần này được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội để phát triển hoạt động canh tác tỏi theo hướng bền vững. Từ đó, giúp duy trì và tạo cơ hội cho ngành nghề trồng tỏi trên huyện đảo nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đánh giá cao hoạt động ký kết cung ứng dài hạn tỏi Lý Sơn giữa Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan và các đối tác thương mại, chính quyền và hộ dân trồng tỏi Lý Sơn.

Theo vị này, đây được xem là tín hiệu tốt đối với các hộ nông dân trồng tỏi tại huyện đảo Lý Sơn, giúp họ có cuộc sống ổn định hơn.

Tin HOT:   Du khách nườm nượp ra đảo Lý Sơn dịp 8/3
Sản phẩm Nam Ngư Ớt Tỏi Lý Sơn sử dụng 100% tỏi từ đảo Lý Sơn
Sản phẩm Nam Ngư Ớt Tỏi Lý Sơn sử dụng 100% tỏi từ đảo Lý Sơn

Ở vai trò doanh nghiệp, bà Lê Thị Nga, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan, nhìn nhận với tầm nhìn và chiến lược phát triển bền vững, nâng tầm giá trị đặc sản của các vùng miền đất nước, nhãn hàng Nam Ngư đã dày công nghiên cứu để tạo nên các sản phẩm nước mắm pha sẵn ngon và chất lượng sử dụng nguyên vật liệu đặc sản Việt Nam.

Tiếp tới sẽ là bộ sưu tập các loại nước mắm Nam Ngư pha sẵn với gừng, me, sả, tiêu… để đáp ứng nhu cầu đa dạng khẩu vị của người tiêu dùng cả nước và thị trường quốc tế.

Tại sự kiện, chính quyền và các hộ canh tác tỏi cho biết sẽ đồng hành với nhãn hàng Nam Ngư, thực hiện nhiều hoạt động đa dạng trong nỗ lực góp phần đưa tỏi Lý Sơn trở thành thương hiệu tỏi quốc gia và thế giới.

Tuổi Trẻ
Link bài viết: https://tuoitre.vn/cu-bat-tay-mo-ra-co-hoi-nang-tam-gia-tri-dac-san-toi-ly-son-20230701123851699.htm