Chuyện về lá cờ 250m2

0
77

Tiền Phong Marathon 2020 chính thức khởi tranh với những hoạt động bên lề đầy ý nghĩa chỉ có tại giải chạy này. Và câu chuyện về lá đại kỳ rộng tới 250m2 trong Lễ thượng cờ chiều 4/7/2020 trên đỉnh Thới Lới hết sức thú vị.

la co 250m2 1
Màn kéo quốc kỳ đầy trang nghiêm.

15 giờ 30 ngày 4/7/2020, trên đỉnh Thới Lới của đảo Lý Sơn diễn ra một hoạt động đầy ý nghĩa trước thềm Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon): Lễ thượng cờ và Lễ tôn vinh lá quốc kỳ có diện tích lên đến 250m2.

Lễ thượng cờ diễn ra vô cùng trang trọng và ý nghĩa trên chính quê hương của Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đã khiến những người tham dự thấy rất đỗi tự hào. Phần lễ là màn kéo quốc kỳ đầy trang nghiêm với lá cờ 250m2.

la co 250m2 2
Lễ thượng cờ diễn ra vô cùng trang trọng và ý nghĩa.

Lá quốc kỳ 250m2 khi được trải ra có thể phát hiện từ vệ tinh viễn thám, trở thành điểm nhấn không thể có ở bất kỳ giải chạy nào tại Việt Nam. Nói về ý tưởng mang 3.000 cờ tổ quốc phủ đỏ đường chạy Tiền Phong Marathon 2020 và đại kỳ 250m2, chị Trần Thị Thu Hà, Trưởng phòng Tổ chức-Nhân sự báo Tiền Phong, thành viên BTC cho biết: “Khi đi dọc trục đường dẫn đến cổng Tò Vò, một điểm nhấn ở đảo Lý Sơn, chúng tôi nảy ra ý tưởng trải kín trục đường dài khoảng 14km này bằng cờ tổ quốc để khi những ngư dân mỗi lần đi biển trở về , nhìn thấy những lá cờ như thế, họ có thêm động lực để làm việc, như những người chiến sĩ bảo vệ biển đảo quê hương.

Tin HOT:   Trường mầm non Lý Sơn được Quỹ Tấm Lòng Vàng tài trợ chuẩn bị hoàn tất

Ban đầu chúng tôi có ý tưởng đề xuất với lãnh đạo đảo là xây những trụ cắm cờ cố định, chứ không phải cắm lên tạm thời vào thời điểm tổ chức Tiền Phong Marathon như thế này, để đảo Lý Sơn quanh năm được nhuộm đỏ với sắc cờ tổ quốc…”.

Còn với đại kỳ rộng 250m2 trong Lễ thượng cờ chiều 4/7/2020, sự ra đời của nghi lễ này còn đặc biệt hơn nữa. “Cách đây vài tháng, khi đến đảo Lý Sơn khảo sát làm giải chạy, từ trên đỉnh Thới Lới, tôi nhìn ra xa và thấy một tàu đánh cá đang lại gần. Trên tàu treo cờ tổ quốc, nhưng nhìn xa nó thật nhỏ bé, lọt thỏm vào không gian của biển khơi. Từ đó, ý tưởng làm một lá cờ tổ quốc thật lớn để treo trên đỉnh Thới Lới hình thành.

Nhưng khi đứng dưới cột cờ Thới Lới, cảm nhận sức gió mạnh khủng khiếp, chúng tôi lại băn khoăn về việc sẽ sử dụng chất liệu gì để cờ được bền hơn trong sương gió. Với công nghệ may đo như hiện nay, lá cờ rộng 250m2 không phải khó, nhưng phải thiết kế sao để khi trải ra, lá cờ không bị phồng lên như cánh diều, có thể hất tung những người nắm giữ…” – chị Thu Hà cho biết.

Vậy là khi làm việc cùng người thiết kế cờ – anh Huỳnh Công Phúc, qua hàng tháng trao đổi, bàn bạc, tìm chất liệu vải, lên thiết kế ghép vải trên máy để đánh giá sức kéo của gió, khả năng chống chịu của vải, Ban tổ chức đã thống nhất sẽ sử dụng loại vải dù đặc biệt. Những mảnh vải cũng được ghép một cách khéo léo để chống chịu được với sức gió.

Tin HOT:   Báo cáo Thủ tướng việc bổ sung quy hoạch sân bay Lý Sơn, Phú Quý
la co 250m2 3
Toàn cảnh buổi Lễ nhìn từ trên cao.

Cùng với công trình cột cờ Lý Sơn cao 27,4m trên đỉnh Thới Lới vừa được cải tạo làm mới cách đây vài tháng, sự xuất hiện của lá quốc kỳ rộng 250m2 tôn vinh thêm vẻ đẹp, sự trang trọng, uy nghiêm cho đảo Lý Sơn, hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Lễ thượng cờ diễn ra vô cùng trang trọng và ý nghĩa trên chính quê hương của Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đã khiến những người tham dự thấy rất đỗi tự hào. Phần lễ là màn kéo quốc kỳ đầy trang nghiêm với lá cờ 250m2 .

Đan Nhi