Chủ tịch tỉnh gạt đề xuất của Sở, đồng ý mở tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn

0
154

Trái ngược đề xuất “cấm cửa” của Sở GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký văn bản phúc đáp gửi Bộ GTVT, thống nhất và đồng ý mở tuyến vận tải khách liên tỉnh Đà Nẵng-Lý Sơn.

Chiều 7/3, liên quan đến văn bản của Sở GTVT, gửi cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ ý kiến tham mưu không thống nhất mở tuyến vận tải khách Đà Nẵng-Lý Sơn, PV Báo Dân Việt đã trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.

“Sở GTVT đã có văn bản tham mưu, đề xuất không đồng tình cho mở tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn, quan điểm của tỉnh thế nào?”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết: Đã đồng ý cho mở tuyến vận tải liên tỉnh này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.

Cụ thể theo văn bản (số 908/UBND-CNXD, do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký ngày 5/3/2021) nêu, theo đề nghị lấy ý kiến của Bộ GTVT (Công văn số 1382/BGTVT-VT, ngày 12/9/2019), tỉnh Quảng Ngãi thống nhất việc đề xuất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh Đà Nẵng-Lý Sơn và bổ sung tuyến này vào Thông tư 36/2019/TT-BGTVT, ngày 12/9/2012 (Quy định các tuyến vận tải khách đường thủy từ bờ ra đảo trong vùng biển Việt Nam).

Tin HOT:   Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải: Đến để yêu biển đảo hơn
Cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), nơi du khách ra đảo Lý Sơn bằng đường thủy.
Cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), nơi du khách ra đảo Lý Sơn bằng đường thủy.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thẳng thắn: Việc mở thêm tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn để thu hút du khách ra tham quan, du lịch ở đảo này là quá tốt, có gì đâu mà không đồng ý.

Đồng tình với quan điểm trên của tỉnh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt cũng bày tỏ: Thay vì phải vào Quảng Ngãi và xuống cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), du khách mới có thể ra đảo Lý Sơn; việc mở thêm tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn, du khách sẽ có thêm sự chọn lựa, trải nghiệm mới trong hành trình ra đảo này.

Khách trên đường ra đảo Lý Sơn.
Khách trên đường ra đảo Lý Sơn.

Được biết trước đó Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản tham mưu, đề xuất lãnh đạo tỉnh này không đồng ý mở (tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn). Một trong số lý do mà Sở GTVT đưa ra là lưu lượng hành khách đi lại trên tuyến (cảng Sa Kỳ, huyện Bình Sơn-Lý Sơn), hiện luôn duy trì ổn định.

Trong những ngày bình thường có từ 150 – 200 hành khách, nên chỉ có 1-2 tàu (vận tải khách) hoạt động, 4 tàu còn lại phải nghỉ chờ; đối với ngày cuối tuần có từ 500 – 700 hành khách (từ đất liền ra đảo Lý Sơn), có 4 tàu hoạt động còn 2 tàu phải nghỉ chờ đến phiên.

Một trong số tàu khách siêu tốc tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại ở tỉnh Quảng Ngãi.
Một trong số tàu khách siêu tốc tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại ở tỉnh Quảng Ngãi.

Riêng các dịp Lễ (30/4,1/5, 2/9) và Tết Dương lịch, cổ truyền hàng năm, số lượng khách ra đảo Lý Sơn khoảng 2.000 – 3.000 hành khách/ngày, huy động cả 6 tàu hoạt động, với tần suất 2 lượt/ngày. Như vậy năng lực vận tải đường thủy của tỉnh Quảng Ngãi luôn có thừa, vượt xa so với nhu cầu đi lại của người dân, du khách.

Tin HOT:   Dân Lý Sơn đổ rác xuống biển

Nhận thấy chưa cần thiết, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi tham mưu, đề nghị lãnh đạo tỉnh này có ý kiến không thống nhất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh từ Đà Nẵng-Lý Sơn.

Toàn cảnh đảo trung tâm (đảo Lớn) Lý Sơn nhìn từ trên cao
Toàn cảnh đảo trung tâm (đảo Lớn) Lý Sơn nhìn từ trên cao

Như Báo Dân Việt đã đưa tin, tại cuộc họp vào gần cuối tháng 2 vừa qua, khi nghe lãnh đạo chính quyền TP.Đà Nẵng đề xuất mở tuyến vận tải khách đường thủy Đà Nẵng-Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) và Đà Nẵng-Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam), đoàn công tác của Bộ GTVT đã ủng hộ, chỉ đạo bổ sung vào danh mục của Thông tư 36/2019/TT-BGTVT, ngày 12/9/2012 (Quy định các tuyến vận tải khách đường thủy từ bờ ra đảo trong vùng biển Việt Nam).

Công Xuân