Chợ xây quá chậm, tiểu thương Lý Sơn bức xúc

0
244

Do vướng mặt bằng nên đến nay công trình xây dựng chợ Trung tâm huyện Lý Sơn vẫn chưa hoàn thành, gây bức xúc cho người dân trên đảo.

Dự án Chợ Trung tâm huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư 24 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo ra vị trí kinh doanh thuận lợi, hiện đại, thúc đẩy sản xuất và hình thành địa điểm tham quan cho du khách khi đến Lý Sơn. Tuy nhiên, do vướng mặt bằng nên đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành, gây bức xúc cho người dân trên đảo.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án Chợ Trung tâm huyện Lý Sơn hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 11/2020. Thế nhưng sau hơn 1 năm thi công, đến tháng 11/2019 công trình mới xây được một số hạng mục nhà lồng, nhà để xe, hệ thống xử lý nước thải thì tạm dừng. Hiện nay, bên trong chợ cỏ dại mọc um tùm, nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp.

Do tạm dừng thi công khá lâu nên nhiều thiết bị trong chợ bị rỉ sét, hư hỏng.
Do tạm dừng thi công khá lâu nên nhiều thiết bị trong chợ bị rỉ sét, hư hỏng.

Ông Lê Có, một người dân sống gần khu vực xây dựng chợ này cho hay, qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, bà con đều kiến nghị cấp trên sớm giải phóng mặt bằng để chợ thi công trở lại, tạo điều kiện cho người dân buôn bán nhưng đến nay dự án vẫn án binh bất động:

Tin HOT:   Huyện đảo Lý Sơn sẽ bắn pháo hoa kỷ niệm 30 năm thành lập huyện

“Nhà nước đầu tư làm chợ huyện Lý Sơn, theo hợp đồng là 24 tháng nhưng đến nay gần 3 năm vẫn chưa hoàn thành, đã quá thời hạn hơn 1 năm. Người dân trong toàn huyện rất bức xúc vì tiến độ xây dựng chợ quá chậm”, ông Có bày tỏ.

Để có vị trí cho tiểu thương kinh doanh, khi thực hiện dự án Chợ Trung tâm, huyện Lý Sơn đã xây dựng chợ tạm tại thôn Đông An Vĩnh. Hiện nay, khu chợ tạm đang quá tải, gây mất trật tự an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. “Chợ tạm giờ chật khi có quá nhiều người tham gia khiến hành tỏi không có chỗ bán. Các cấp trên cần làm sao có chợ để cho dân bán hành tỏi”, bà Võ Thị Thụy, tiểu thương chợ tạm An Vĩnh, huyện Lý Sơn than phiền.

Dự án Chợ Trung tâm huyện Lý Sơn triển khai chậm tiến độ do vướng mặt bằng của trường mầm non Thăng Tiến, thuộc đất giáo xứ Lý Sơn và 428m2 đất của 2 hộ dân. Hiện nay, giáo xứ Lý Sơn đã đồng thuận bàn giao mặt bằng thi công khi có đầy đủ thủ tục và được cấp đất mới. Huyện Lý Sơn cũng tập trung tháo gỡ vướng mắc phần đất của 2 hộ dân, sớm thi công trở lại công trình Chợ Trung tâm, để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương.

Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hiện các cơ quan chức năng của huyện Lý Sơn đã gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi thủ tục hoàn thiện hồ sơ đất, giao lại cho Ban Tôn giáo và huyện sẽ tiếp tục đầu tư công trình chợ sớm nhất có thể. Trong năm 2021, huyện sẽ tiến hành sớm, khẩn trương vì đây là một trong những dự án chậm tiến độ ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương”./.

Tin HOT:   Lý Sơn khát khô, hồ chứa nước ngọt 'đủng đỉnh' làm 4 năm chưa xong

Hữu Danh