“Chở Tết” ra đảo tiền tiêu Lý Sơn

0
29

(Đảo Lý Sơn) – Những ngày qua, tranh thủ biển êm, trời nắng ráo, các tàu vận tải trên tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn đã hoạt động hết công suất để chở hàng hoá, hoa Tết ra đảo Lý Sơn tạo nên không khí rộn ràng của mùa xuân mới nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Cảng Sa Kỳ những ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần nhộn nhịp và tấp nập với những chuyến tàu chở đầy hàng hóa, hoa phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão. Trên mỗi chuyến tàu những ngày giáp tết là những món quà mà người dân đảo không thể tự làm ra được.

Ông Dương Quý, chủ tàu vận tải tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn cho hay, thời điểm này, mỗi ngày tàu của ông chở khoảng 500 chậu hoa cúc, quất, mai, hồng ra đảo Lý Sơn để phục vụ thị trường Tết của bà con trên đảo. Các tàu thay nhau vào cảng nhận hàng rồi xuất bến liên tục.

Những chuyến tàu "chở Tết" ra với bà con huyện đảo Lý Sơn
Những chuyến tàu “chở Tết” ra với bà con huyện đảo Lý Sơn

“Tôi tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, cho tàu chạy hết công suất để chở hàng hóa và hoa ra đảo. Mỗi ngày tàu chạy được một chuyến, mỗi chuyến tàu chở được khoảng 200 tấn hàng hóa và hoa tết ra đảo để phục vụ người dân Lý Sơn đón Tết. Mình cũng tranh thủ “cày” để kiếm thêm thu nhập những ngày cuối năm”, anh Quý chia sẻ.

Trung bình mỗi chuyến tàu chở được 150-200 tấn, chủ yếu là vận chuyển nhu yếu phẩm như rau, trái cây, củ, quả và hoa Tết.
Trung bình mỗi chuyến tàu chở được 150-200 tấn, chủ yếu là vận chuyển nhu yếu phẩm như rau, trái cây, củ, quả và hoa Tết.

Theo Ban Quản lý cảng Sa Kỳ, một tuần qua có 23 chuyến tàu chuyển hàng ra đảo Lý Sơn với số lượng hơn 1.400 tấn, ngược lại có khoảng 100 tấn hàng từ đảo đưa vào đất liền. Đối với tàu vận tải hàng hóa hàng, hằng ngày sẽ có 3 chuyến từ đất liền ra đảo Lý Sơn. Trung bình mỗi chuyến tàu chở được 150-200 tấn, chủ yếu là vận chuyển nhu yếu phẩm như rau, trái cây, củ, quả và hoa Tết.

Tin HOT:   Nước mặn uy hiếp "túi nước ngọt" trên đảo Lý Sơn
Những chậu hoa cúc, quất được đưa ra đảo để phục vụ người dân chơi Tết
Những chậu hoa cúc, quất được đưa ra đảo để phục vụ người dân chơi Tết

Ngoài hàng hóa, lượng khách ra đảo vào dịp này cũng tăng cao. Phần lớn hành khách là người dân Lý Sơn làm ăn xa trở về nhà đón Tết. Trung bình mỗi ngày có khoảng 300-400 hành khách được vận chuyển ra Lý Sơn.

Từ trước đó, cảng Sa Kỳ đã lên phương án để vận chuyển hết hàng hóa, người dân về đảo Lý Sơn. Đặc biệt là phương án đưa người dân về đảo trong trường hợp thời tiết xấu cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Nếu thời tiết diễn biến xấu trong những ngày tới, nhiều khả năng tàu không thể hoạt động. Nếu đến ngày 30 tháng Chạp mà thời tiết vẫn không thuận lợi thì tỉnh Quảng Ngãi sẽ đề nghị lực lượng Cảnh sát biển hỗ trợ tàu đưa người dân Lý Sơn về đảo.

Tết như về sớm hơn với người dân ở đảo tiền tiêu
Tết như về sớm hơn với người dân ở đảo tiền tiêu

Tại đầu cảng Lý Sơn, hàng nghìn chậu hoa cúc, hoa mai được đưa xuống bến đua nhau khoe sắc khiến cho người ta cảm nhận hơi thở của mùa Xuân đang đến sớm hơn với người dân trên đảo. Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, để phục vụ nhu cầu của người dân huyện đảo, chính quyền địa phương đã yêu cầu các đơn vị vận tải, vận chuyển đủ lượng hàng hoá phục vụ Tết Nnguyên đán năm 2023 với nhiều mặt hàng, nhu yếu phẩm.

Hàng hoá, hoa Tết dồi dào để người dân nơi đảo xa có một cái Tết đủ đầy
Hàng hoá, hoa Tết dồi dào để người dân nơi đảo xa có một cái Tết đủ đầy

“Chúng tôi cũng chủ động triển khai các phương án kiểm soát chặt thị trường trên đảo, nhất là kiểm soát giá cả và ngăn chặn tình trạng hóa kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả” – ông Thành chia sẻ.

Tin HOT:   Vì sao xử lý rác chưa hiệu quả?

Lan Anh
Link bài viết: https://baotainguyenmoitruong.vn/quang-ngai-cho-tet-ra-dao-tien-tieu-ly-son-348864.html