Chính quyền giằng co với doanh nghiệp, đất vàng ở đảo du lịch bị bỏ hoang

0
40

Cho rằng khoảng 2000m2/5000m2 đã cấp trước đó sai quy hoạch, đất nông nghiệp không được phép xây dựng nên huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thu hồi lại.

Còn doanh nghiệp không đồng ý trả, lý do đất đã được cấp sổ đỏ và đang xây dang dở; việc bị thu hồi gần 1/2 diện tích sẽ làm dự án trở nên nham nhở. Sự việc khiến 5000m2 đất vàng nằm ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua, gây lãng phí và thất thoát ngân sách.

khu dat vang bo hoang 1
Một góc khu đất vàng bị bỏ hoang được tận dụng làm nơi đổ chất thải xây dựng

Được biết năm 2015, thực hiện chủ trương kêu gọi, vận động ông Trần Lâm Tú, ở TP.Hồ Chí Minh đã làm thủ tục và được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đồng ý, ra quyết định giao gần 5000m2 đất ở ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn, thuộc thôn Đông, xã An Vĩnh để xây dựng DA Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn.

Dự án gồm các hạng mục nhà hàng, khách sạn…với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 20 tỷ đồng, thời gian thuê là 49 năm. Đến tháng 8.2016, ông Tú được chính quyền huyện Lý Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) đối với khu đất trên.

Theo lời ông Tú trong quá trình hoàn tất các thủ tục để trình cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép xây dựng dự án (năm 2015-2016), thời điểm này cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch của đảo Lý Sơn còn thiếu, nên lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Lý Sơn động viên làm trước, các thủ tục thiếu (giấy phép xây dựng) hoàn thành và bổ sung sau.

Tin HOT:   Lý Sơn chuyển nuôi tôm hùm sang cá bớp

Từ sự gợi mở trên, vào năm 2016, ông Tú đầu tư số tiền ước trên 20 tỷ đồng cho san lấp mặt bằng và xây dựng khối nhà khách sạn trước. Tuy nhiên đến khoảng đầu năm 2017, qua kiểm tra các cấp ngành chức năng của tỉnh phát hiện việc xây dựng trên của ông Tú là vi phạm (chưa có giấy phép xây dựng). Cùng yêu cầu tạm đình xây dựng, cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã tiến hành xử phạt chủ đầu tư số tiền khoảng 50 triệu đồng.

Cùng thời điểm trên, chính quyền huyện Lý Sơn tiến hành cho kiểm tra lại việc cho ông Tú thuê diện tích đất tại vị trí trên và kết luận, 1 phần diện tích của khu đất này khoảng 2000m2 là đất nông nghiệp, vi phạm quy hoạch (?). Vì vậy đề nghị thu hồi và yêu cầu chủ đầu tư trả lạ số diện tích này cho địa phương.

khu dat vang bo hoang 2

Trả lời PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Việt – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Tôi mới được điều động và bổ nhiệm vào chức vụ này mới vài tháng, nên không nắm cụ thể từ đầu vụ việc.

Tuy nhiên qua nghe báo cáo sơ bộ và xem xét các văn bản liên quan, phần diện tích mà huyện yêu cầu thu hồi của dự án trên là đúng. Vì diện tích này là đất nông nghiệp nên không thể cấp để xây dựng, vi phạm quy hoạch 1/2000 của huyện.

Tin HOT:   Bí kíp du lịch đảo thiên đường Lý Sơn từ A-Z

Tuy nhiên ông Trần Lâm Tú bác bỏ: “Diện tích được thuê tôi đã hoàn thành bồi thường và người dân không khiếu nại, huyện cũng đã cấp sổ đỏ. Nếu khu đất thuê mà chưa xây, huyện yêu cầu trả thì không phải quá khó.

Nhưng hiện dự án đang xây dựng dang dở, giờ trả lại gần 1/2 diện tích theo yêu cầu của huyện thì các hạng mục phụ trợ của dự án sẽ bị cắt bỏ. Đồng nghĩa với dự án bị chặt khúc, nham nhở thì kinh doanh kiểu gì đây.

khu dat vang bo hoang 3
Hạng mục mà chủ đầu tư đang xây dang dở và bị tạm dừng suốt nhiều năm qua

Đúng sai thì phải chờ kết luận từ cơ quan thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, nhưng sự giằng co giữa chính quyền và chủ đầu tư dẫn đến khu đất nằm ở vị trí vàng của huyện Lý Sơn bị bỏ hoang suốt gần 3 năm qua, gây nhiều lãng phí.

Theo người dân Lý Sơn tại vị trí trên, muốn thuê 1 lô (100m2) để buôn bán thì bèo nhất phải trả 2 triệu đồng/tháng. Nhẩm tính với diện tích gần 5000m2, tương đương 50 lô thì số tiền thu về cũng 100 triệu đồng/tháng, tương đương 1,2 tỷ đồng/năm.

Không chỉ gây bức xúc dư luận, việc xây dựng dở dang của dự án trên còn làm cho bộ mặt trung tâm huyện Lý Sơn, đảo du lịch trở nên nham nhở, xấu xí trong mắt của hàng vạn du khách khắp mọi miền đất nước khi ra đảo này.

Công Xuân