“Chết yểu” chợ đêm Lý Sơn

0
275

Với kỳ vọng tạo thêm không gian du lịch cho du khách, nhất là mua sắm các mặt hàng đặc sản như hành, tỏi và thưởng thức những món ăn đặc trưng của đất đảo, cuối tháng 7-2018, chính quyền huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chính thức đưa khu chợ đêm Lý Sơn vào hoạt động. Tuy nhiên, tồn tại được hơn hai tháng thì chợ đêm Lý Sơn bị “chết yểu” vì vắng khách.

cho dem ly son chet ieu

Ông Võ Xuân Sang, một người dân Lý Sơn, cho biết: “Ban đầu, chợ đêm Lý Sơn cũng có khách đến ăn uống, mua sắm nhưng được vài ba bữa thì vắng teo, chả mua bán gì được nữa.

Việc hình thành khu chợ đêm bên cánh đồng trồng hành, tỏi không hợp lý, bởi để sản xuất mùa màng, nhà nông phải phun thuốc trừ sâu bay mùi rất khó chịu. Hơn nữa, chợ lại gần khu nghĩa địa trông mất mỹ quan”.

Theo quan sát của chúng tôi, sau nhiều tháng bị bỏ hoang, giờ đây chợ đêm Lý Sơn rơi vào tình trạng hoang tàn. Hàng loạt quầy hàng ăn uống và bán đồ lưu niệm, hàng nông sản do tiểu thương trên đảo tự đầu tư với số tiền hàng tỷ đồng đã bị hư hỏng nặng. Biển hiệu ngả nghiêng, những miếng tôn để làm quầy hàng bị gió lớn cuốn rách nát, nằm chỏng chơ trên kệ quầy.

Tin HOT:   Dư luận phản ứng hình ảnh đứng tập thể trên Cổng Tò Vò đăng ở website tỉnh

Nói về việc chợ đêm Lý Sơn bị “chết yểu”, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt thừa nhận: “Sau một thời gian đưa chợ đêm Lý Sơn vào hoạt động, huyện nhận thấy địa điểm này không phù hợp dẫn đến vắng khách. Vì thế, quan điểm của huyện là dừng hoạt động chợ đêm này và sẽ nghiên cứu địa điểm khác”.

Chợ đêm Lý Sơn mặc dù được chính quyền địa phương quy hoạch địa điểm nằm trên tuyến đường gần trung tâm huyện và có sự đầu tư bài bản, với hơn 30 quầy hàng cùng hệ thống điện chiếu sáng, nhà vệ sinh, nhưng hoạt động không hiệu quả phải tạm đóng cửa.

Trong khi đó chợ đêm tự phát nằm ở khu vực ngã ba gần cầu cảng Lý Sơn thì lại nhộn nhịp, đông đúc du khách. Điều này cho thấy, việc quy hoạch chợ đêm ở vị trí không phù hợp là bài học mà chính quyền huyện đảo Lý Sơn cần phải rút kinh nghiệm trước khi tìm kiếm một vị trí khác thay thế, tránh gây lãng phí cho Nhà nước và người dân.

Hiển Cừ