‘Chém gió’ về tỏi Lý Sơn ở ‘Thương vụ bạc tỉ’ bị phản ứng dữ dội

0
125

Để thuyết phục các shark (nhà đầu tư) chọn mình, Công ty TNHH sản xuất và thương mại I AM V đã “chém gió” sử dụng tỏi Lý Sơn lên men và làm các sản phẩm. Ngay lập tức I AM V nhận phản ứng quyết liệt từ người dân và chính quyền huyện Lý Sơn.

Hiện người dân Lý Sơn vẫn canh tác tỏi theo cách thức địa phương, chưa có vùng chuyên canh trồng tỏi nào ở đảo như Công ty I AM V nói
Hiện người dân Lý Sơn vẫn canh tác tỏi theo cách thức địa phương, chưa có vùng chuyên canh trồng tỏi nào ở đảo như Công ty I AM V nói

Ngày 1-11, bà Phạm Thị Hương, phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết đã gửi văn bản yêu cầu đính chính thông tin về sản phẩm tỏi Lý Sơn trong chương trình Thương vụ bạc tỉ phát trên VTV3.

“Chém gió bán” 300kg tỏi cô đơn/tháng

Theo đó, văn bản do bà Hương ký nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, thông tin dư luận phản ảnh trên VTV3 có phát chương trình Thương vụ bạc tỉ (Shark Tank Việt Nam), trong chương trình có thí sinh Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V có giới thiệu với các shark (nhà đầu tư) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của công ty bao gồm: tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen.

Tất cả nguyên liệu đều là tỏi Lý Sơn.

Văn bản nêu rõ trong chương trình thí sinh nói: “Hiện tại sản phẩm của tụi em ở đây là tỏi cô đơn Lý Sơn, 120.000 đồng một lọ”, ngay lập tức có shark hỏi: “Tháng vừa rồi em bán được bao nhiêu sản phẩm đấy?” thì nhận được câu trả lời: “Tháng vừa rồi em bán được 300 kg…”.

Tin HOT:   Tỏi ngồng Lý Sơn lên kệ hệ thống Siêu thị Big C
Theo thông tin từ chính quyền huyện Lý Sơn, mỗi năm địa phương này chỉ sản xuất ra được khoảng 500kg tỏi cô đơn
Theo thông tin từ chính quyền huyện Lý Sơn, mỗi năm địa phương này chỉ sản xuất ra được khoảng 500kg tỏi cô đơn

Bên cạnh những phát ngôn chính thức của bà Lê Minh Hồng Phúc trong lúc đối thoại với các shark, Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V còn dựng banner quảng cáo sản phẩm, trên đó ghi rõ thành phần, tác dụng… đặc biệt là dòng chữ “nguồn gốc tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên”.

Ngoài ra, bà Phúc còn cho biết hiện công ty có một vùng trồng nguyên liệu ngay tại đảo Lý Sơn.

Theo người dân và chính quyền huyện Lý Sơn, đây là những thông tin sai sự thật.

Huyện Lý Sơn “bóc mẽ” Công ty I AM V

Thứ nhất: Hình dáng, kích thước và màu sắc trên banner quảng cáo của Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V không phải là tỏi Lý Sơn vì tỏi này có màu tím, bóng, tròn và to, trong khi tỏi Lý Sơn hơi bầu, nhỏ, trắng chứ không có màu tím.

Thứ hai: Đến thời điểm hiện nay, huyện Lý Sơn chưa có thỏa thuận hay giao vùng đất nào cho đơn vị hoặc công ty để làm vùng nguyên liệu sản xuất tỏi.

Tỏi Lý Sơn chính hiệu hiện đang ùn ứ rất nhiều, vì rất nhiều sản phẩm nhái tràn lan trên thị trường
Tỏi Lý Sơn chính hiệu hiện đang ùn ứ rất nhiều, vì rất nhiều sản phẩm nhái tràn lan trên thị trường

Thứ ba: Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V bán ra 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn/tháng là vô lý và không có cơ sở, bởi tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao.

Nếu tính tổng sản lượng tỏi cô đơn trên địa bàn huyện Lý Sơn cũng chỉ dao động trên dưới 500 kg/năm sản xuất, trong khi đó nguồn hàng không đủ cung cấp cho người tiêu dùng thì lấy đâu mà công ty bán ra số lượng 300 kg/tháng.

Tin HOT:   Nông dân Lý Sơn lo khan hiếm cát trồng hành, tỏi

Thứ tư: Công ty chưa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Lý Sơn (không thuộc Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn) nên không thể dùng chữ tỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn để gắn nhãn, quảng bá.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và bảo vệ thương hiệu hành tỏi Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn đề nghị Đài Truyền hình Việt nam chỉ đạo ban biên tập chương trình Thương vụ bạc tỉ phát trên sóng VTV3 làm việc với cá nhân bà Lê Minh Hồng Phúc và Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V đính chính thông tin đã phát trong chương trình.

Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V tự đính chính và cắt bỏ hết tất cả những thông tin có liên quan đến tỏi Lý Sơn mà bà Lê Minh Hồng Phúc đã phát ngôn và quảng cáo trên sóng truyền hình trong chương trình Thương vụ bạc tỉ. Ngoài ra, huyện Lý Sơn còn đề nghị Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM phối hợp với các ban, ngành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm trong trường hợp công ty vi phạm nhãn hiệu hành tỏi Lý Sơn nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn và quyền lợi của những người sản xuất kinh doanh chính đáng, đặc biệt là nông dân Lý Sơn.

“Hiện do tình trạng làm nhái tỏi Lý Sơn tràn lan trên thị trường dẫn đến tỏi Lý Sơn ùn ứ đến 200 tấn. Sản phẩm không có đầu ra. Thậm chí thời gian qua Huyện đoàn Lý Sơn còn kêu gọi mọi người mua, giải quyết tạm thời khó khăn. Hành vi của Công ty I AM V là không thể chấp nhận được” – bà Hương bức xúc.

Tin HOT:   Dân Khánh Hòa hốt bạc nhờ trồng tỏi Lý Sơn

* TTO đang chờ phản hồi từ Công ty TNHH sản xuất và thương mại I AM V.

TRẦN MAI